Những giải đáp hàng đầu về bệnh tiểu đường: Đừng bao giờ bỏ qua nó!

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

nhưng-giai-dap-hang-dau-ve-benh-tieu-duong

Bạn thân mến!

Khi chúng ta mắc bệnh – việc đầu tiên thiết yếu và quan trọng nhất là bạn cần hiểu về bệnh. Và nếu bạn đang mắc phải bệnh tiểu đường, hãy xem ngay nội dung bài viết sau để biết được nó là gì và đâu là giải pháp và cách bạn kiểm soát được các vấn đề liên quan tới bệnh tiểu đường.

Đái tháo đường được định nghĩa là gì?

Đái tháo đường được định nghĩa là lượng đường trong máu tăng, có nghĩa là quá nhiều đường trong dòng máu của bạn. Cụ thể, bệnh tiểu đường được chẩn đoán nếu bạn có glucose trước khi ăn sáng (nhịn ăn) từ 126 mg / dl trở lên, và / hoặc glucose huyết tương 200 mg / dl hoặc cao hơn sau khi thử nghiệm dung nạp glucose đường uống.

Các triệu chứng của đái tháo đường biểu hiện ra sao?

Các triệu chứng của đái tháo đường bao gồm khát nước và đi tiểu quá nhiều, mệt mỏi, mờ mắt, sụt cân không giải thích được, và buồn nôn và nôn.

Bệnh đái tháo đường được chẩn đoán nếu: đường huyết lúc đói là 126 mg / dl hoặc cao hơn.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị các mục tiêu đường huyết như thế nào?

ADA khuyến nghị nên nhắm mục tiêu mức glucose huyết tương trước bữa ăn là 70-130 mg / dl , mức glucose huyết tương sau bữa ăn tối đa dưới 180 mg / dl và A1c dưới 7%.

Các mục tiêu có thể khác nhau ở những người được điều trị bằng insulin hoặc thuốc gây ra sự giải phóng insulin từ tuyến tụy. Để giảm thiểu nguy cơ lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ở những người như vậy, nhiều nhà cung cấp sẽ đề xuất mục tiêu đường huyết trước bữa ăn (glucose huyết tương) là 90-130 mg / dl và lượng đường trong máu sau bữa ăn (glucose huyết tương) dưới 180 mg / dl.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau của bệnh tiểu đường. Nó đúng hay sai?

Đái tháo đường được định nghĩa là đường huyết tăng (glucose huyết tương). Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra lượng đường trong máu tăng, và do đó, gây ra bệnh tiểu đường.

 Các nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường bao gồm từ hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất insulin, đến sự kết hợp của việc sản xuất insulin không đủ và kháng mô với tác động của insulin, đến chấn thương tụy và nhiều nguyên nhân khác

>>> Cùng xem lời giải đáp: Bệnh Tiểu Đường Và Rượu, Carbohydrate: Sự Thật Về Mối Liên Quan Giữa Chúng Là Gì?

Dạng tiểu đường phổ biến nhất là gì?

Bệnh tiểu đường loại 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất và chiếm khoảng 85% các trường hợp trên toàn thế giới.

Bệnh tiểu đường loại 1: nó được hiểu ra sao?

nhưng-giai-dap-hang-dau-ve-benh-tieu-duong

Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán nhất ở những người có nguồn gốc da trắng; tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở bất kỳ dân số nào. Trong khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán thường xuyên nhất ở những người trẻ tuổi hơn, nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Bệnh tiểu đường loại 1 thường được gây ra bởi sự phá hủy tự miễn của các tế bào beta (tế bào sản xuất insulin).

Insulin sản xuất tự nhiên bị thiếu hoặc không có ở những người mắc bệnh tiểu đường, và hormone bị thiếu phải được thay thế bằng liệu pháp insulin. Bệnh tiểu đường loại 1 có liên quan đến việc tăng nguy cơ sản xuất ketone dư thừa.

Bệnh tiểu đường loại 2 được hiểu như thế nào?

Đái tháo đường týp 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều nguyên nhân. Một số người mắc bệnh loại 2 rất nhạy cảm với insulin, một số người kháng thuốc, một số người tạo ra rất nhiều insulin tự nhiên và một số người tạo ra rất ít insulin tự nhiên.

Phạm vi rộng về độ nhạy insulin và sản xuất insulin tự nhiên này cho phạm vi đáp ứng rộng với điều trị. Một số cá nhân đạt được kiểm soát lượng đường trong máu chỉ bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng và tập thể dục, trong khi những người khác phải uống thuốc hoặc insulin. Bệnh tiểu đường loại 2 có xu hướng chạy trong các gia đình, và 85% người được chẩn đoán sẽ có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn:

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

• Tuổi cao hơn

• Thừa cân

• Không hoạt động

• Là một nhóm dân tộc có nguy cơ cao (tổ tiên người châu Á, châu Phi, Tây Ban Nha hoặc người Mỹ bản địa)

• Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2

• Có tiền sử huyết áp cao, mỡ máu cao (triglyceride và LDL cao)

• Tiền sử đường huyết tăng cao

• Là phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ hoặc có tiền sử sinh con lớn (trên 4 kg)

>>> Metformin: Bạn có đang sử dụng loại thuốc phổ biến loại 2 này?

Bạn biết gì về Hormon căng thẳng?

Các hormone căng thẳng là epinephrine, glucagon, cortisol và hormone tăng trưởng. Những hormone này giúp cơ thể đối phó với căng thẳng bằng cách tăng sản xuất glucose của gan. Một tên gọi khác của các hoocmon căng thẳng là các hoocmon "điều hòa glucose". Ví dụ về các tình huống căng thẳng bao gồm nhiễm trùng, đau đớn và đau khổ cảm xúc. Những người được điều trị bằng insulin hoặc thuốc giải phóng insulin có thể có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), đây là một dạng căng thẳng khác.

Tiền đái tháo đường được chẩn đoán khi nào?

nhưng-giai-dap-hang-dau-ve-benh-tieu-duong

Tiền đái tháo đường được chẩn đoán khi đường huyết lúc đói hoặc trước bữa ăn (glucose huyết tương) nằm trong khoảng 100-125 mg / dl, và kết quả xét nghiệm dung nạp glucose đường uống trong 2 giờ là từ 140-200 mg / dl.

Gan của bạn tự nhiên sản xuất đường (glucose): Đúng hay sai?

Đúng! Gan của bạn tự nhiên sản xuất đường (glucose) để duy trì lượng glucose có sẵn cho cơ thể. Gan tạo ra nhiều glucose nhất qua đêm và giữa các bữa ăn. Trong bữa ăn, glucose trong máu chủ yếu đến từ thức ăn được tiêu hóa, do đó rất ít đường phải được sản xuất bởi gan.

Ketone dư thừa chỉ phát triển trong bệnh tiểu đường loại 1: đúng hay sai?

Sai! Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không có insulin tự nhiên và phụ thuộc vào liệu pháp thay thế insulin. Nếu họ không nhận được insulin, hoặc thay thế đủ insulin, họ có thể có mức độ ketone quá mức. Nó ít phổ biến hơn nhiều, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể phát triển ketone dư thừa, đặc biệt là nếu họ bị bệnh nặng, căng thẳng hoặc điều trị bằng một số loại thuốc. Ketone dư thừa phát triển khi có quá ít insulin trong dòng máu và quá nhiều glucagon. Tăng epinephrine và cortisol cũng đóng một vai trò trong sự phát triển ketone. Có quá nhiều ketone là một cấp cứu y tế và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nếu bạn đọc đến đây, như vậy bạn đã hiểu một cách tổng thể về bệnh tiểu đường và một số yếu tố liên quan. Khi bạn đã hiểu về bệnh, việc kiểm soát của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan tới bệnh tiểu đường, bạn có thể để lại bình luận dưới cuối bài để được tư vấn cụ thể hơn!

Chúc bạn đọc luôn mạnh khỏe!!!

4 | ★ 388
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol