3 lời khuyên cho người bệnh tiểu đường - Xem ngay nếu không muốn bỏ lỡ

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân làm cho hơn 230.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm. Nhưng nhiều người mắc bệnh tiểu đường không biết họ mắc phải căn bệnh này – và điều đó có thể đã dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác nhau liên quan đến căn bệnh này.

Việc phát hiện và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường góp phần làm giảm tình trạng trên. Vậy làm cách nào để kiểm soát được tình trạng bệnh của mình? Hãy cùng xem một số lời khuyên cho người bệnh tiểu đường từ các chuyên gia của chúng tôi. Xem ngay để hiểu rõ bạn nhé.

Bạn biết gì về Tuyến tụy và bệnh tiểu đường

Thông thường sau khi bạn ăn hoặc uống, cơ thể bạn sẽ phân hủy đường từ thức ăn của bạn và sử dụng chúng làm năng lượng trong các tế bào của bạn. Để thực hiện điều này, tuyến tụy của bạn cần sản xuất một loại hormone gọi là insulin. Insulin là những gì tạo điều kiện cho quá trình kéo đường từ máu và đưa nó vào các tế bào để sử dụng, hoặc tạo thành năng lượng.

Nếu bạn bị tiểu đường, tuyến tụy của bạn sản xuất quá ít insulin hoặc không thể sản xuất ra bất kì lượng nào. Insulin không thể được sử dụng một cách hiệu quả. Điều này cho phép mức đường huyết tăng lên trong khi các tế bào còn lại của bạn bị thiếu năng lượng rất cần thiết. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến gần như mọi hệ thống cơ thể chính.

Các loại bệnh tiểu đường người bệnh có thể gặp phải

Biến chứng của bệnh tiểu đường đối với cơ thể của bạn cũng phụ thuộc vào từng thể loại bạn mắc phải bạn có. Có hai loại tiểu đường chính: tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 1: còn được gọi là tiểu đường vị thành niên hoặc tiểu đường phụ thuộc insulin, là một rối loạn hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy, phá hủy khả năng sản xuất insulin của cơ thể. Với bệnh tiểu đường loại 1, bạn phải dùng insulin để sống. Hầu hết mọi người được chẩn đoán là trẻ em hoặc thanh niên.

Tiểu đường tuýp 2: có liên quan đến kháng insulin. Nó đã từng xảy ra ở các dân số lớn tuổi, nhưng bây giờ ngày càng có nhiều dân số trẻ hơn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đây là kết quả của lối sống nghèo nàn, chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục.

Với bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy của bạn ngừng sử dụng insulin hiệu quả. Điều này gây ra vấn đề với việc có thể kéo đường từ máu và đưa nó vào tế bào để lấy năng lượng. Và điều này sẽ khiến cho bạn phải nhờ tới việc sử dụng isulin.

Các giai đoạn trước như tiền tiểu đường có thể được quản lý hiệu quả bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và theo dõi cẩn thận lượng đường trong máu. Điều này cũng có thể ngăn ngừa sự phát triển đầy đủ của bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể đi vào thuyên giảm nếu thay đổi lối sống phù hợp được thực hiện.

Bệnh tiểu đường thai kỳ: là lượng đường trong máu cao phát triển trong thai kỳ. Hầu hết thời gian, bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Nó cũng thường giải quyết sau khi em bé được ra đời. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống cho cả mẹ và con.

Lời khuyên sống lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường

Bạn không thể kiểm soát mọi thứ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, chẳng hạn như di truyền, tuổi tác hoặc thậm chí tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện kiểm soát được tình trạng sức khỏe để làm cho cuộc sống được kéo dài hơn và cải thiện chất lượng của nó, ngay cả khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.


Việc kiểm soát được tình trạng và chất lượng cuộc sống không khó như bạn nghĩ nếu như bạn tuân thủ nghiêm túc những điều sau đây:

Chọn một lối sống lành mạnh: Bằng cách quản lý cân nặng của bạn thông qua dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể chất thường xuyên, bỏ hút thuốc và tìm ra những cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng, bạn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường hoặc giảm thiểu tác động của nó lên cơ thể. Một lối sống lành mạnh cũng sẽ làm giảm nguy cơ phát triển một những biến chứng của bệnh tiểu đường có thể gây ra.

♣ Kiểm soát được tình trạng sức khỏe của bạn: Thông qua việc theo dõi tại nhà và thăm khám thường xuyên với bác sĩ, bạn có thể theo dõi lượng đường trong máu, huyết áp, cholesterol trong máu và cân nặng. Việc kiểm soát tốt giúp bạn đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của mình cũng như két quả điều trị ra sao từ đó có kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường và bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả trái tim của bạn.

♣ Làm việc với bác sĩ của bạn: Vì bệnh tiểu đường có thể có nhiều tác động đến sức khỏe (ảnh hưởng đến thị lực, bàn chân và chân của bạn) và vì điều trị có thể cần dùng thuốc đặc biệt và chế độ ăn uống đặc biệt, bác sĩ của bạn có thể hướng dẫn bạn thực hiện một kế hoạch toàn diện để điều trị bệnh tiểu đường và giảm thiểu tác dụng của nó.

Bằng cách làm theo những lời khuyên cho người bệnh tiểu đường của chúng tôi, bạn có thể kiểm soát các yếu tố rủi ro có thể thay đổi. Thực hiện các bước chủ động ngay bây giờ có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường, đồng thời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Chúc các bạn có một sức khỏe trọn vẹn!!!

5 | ★ 431
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol