Chế độ ăn kiêng có an toàn cho người bị tiểu đường không?

Chế độ ăn kiêng có an toàn cho người bị tiểu đường?

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, rất có thể bạn đang tìm kiếm những cách đơn giản nhưng hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Và, nếu có thể, không sử dụng các mũi chích ngừa hàng ngày hoặc thuốc men.

Như tôi đã đề cập ở các bài đăng trên blog trước đây, tập thể dục là một trong những cách tự nhiên tốt nhất để kiểm soát đường huyết. Nhưng có lẽ cách rõ ràng nhất để giữ mức đường trong máu ở mức an toàn và nhất quán mà không có insulin là để chú ý đặc biệt đến những gì bạn ăn. Và, trong trường hợp bệnh tiểu đường, việc hạn chế lượng carbohydrate có thể là chìa khóa.

Chế độ ăn Keto là gì?

Thoạt nhìn, chế độ ăn ketogenic (keto) dường như là một ý tưởng điên rồ cho người tiểu đường loại 2. Xét cho cùng, nhiều bệnh nhân được đưa vào chế độ ăn kiêng để giúp họ giảm cân. Chế độ ăn keto có hàm lượng chất béo cao, nhưng lượng carbs rất thấp và sự kết hợp này có thể giúp thay đổi cách cơ thể bạn lưu trữ và sử dụng năng lượng. Với chế độ ăn kiêng này, cơ thể chuyển đổi chất béo thay vì đường thành năng lượng, có thể cải thiện lượng đường trong máu đồng thời giảm nhu cầu insulin.

Ketosis VS Ketoacidosis

Ketosis và ketoacidosis là hai thứ rất khác nhau, thường bị nhầm lẫn. Nhưng điều quan trọng là bạn hiểu được sự khác biệt.

Axít axit là gì?

Ketoacida (KA) là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, trong đó cơ thể bạn không sản sinh đủ insulin. Điều này làm cho bạn có nguy cơ cao ketones (chất xảy ra khi cơ thể sử dụng các cửa hàng chất béo cho năng lượng) và đường trong máu. Sự kết hợp của cả hai làm cho máu của bạn cực kỳ có tính axit, và điều này có thể, lần lượt, thay đổi chức năng bình thường của cơ quan nội tạng của bạn chẳng hạn như gan và thận của bạn. Bệnh nhân bị axit ketoacida phải được điều trị ngay lập tức hoặc họ có thể rơi vào tình trạng hôn mê và thậm chí tử vong.

Chứng ketoacida có thể phát triển trong vòng chưa đầy 24 giờ và chủ yếu xảy ra ở những người bị tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, KA cũng có thể xảy ra khi người tiểu đường loại 2 không quản lý chế độ ăn uống và insulin của họ đúng cách.

Nó có một chút bối rối khi chúng ta nói về ketosis, kết quả từ chế độ ăn kiêng ketogenic.

Ketosis, trên thực tế, là một dạng keto axit nhẹ, nhưng không có hại. Khi theo chế độ ăn kiêng carbohydrate thấp hoặc ăn chay, cơ thể của bạn tự nhiên bị mất ketosis. Điều này là do cơ thể của bạn đã chuyển sang và hiện đang đốt các cửa hàng béo (trong trường hợp này, một điều tốt) thay vì sử dụng đường cho nhiên liệu.

Sự khác biệt chính giữa ketosis và ketoacida là với ketosis, bạn đang lựa chọn lành mạnh để tạo ra xeton, nhưng với axit ketoacacbon, cơ thể bạn không hoạt động bình thường và các xeton trong máu là dấu hiệu của sự cố.

Hiểu được Ketogenic Diet

Mục tiêu của chế độ ăn kiêng là để cơ thể sử dụng chất béo thay cho carbohydrate hoặc glucose. Để cho bệnh tiểu đường về chế độ ăn uống này có đủ năng lượng, họ tăng lượng chất béo. Trong khi chúng vẫn có ít năng lượng từ protein và carbs, phần lớn nhiên liệu đến từ chất béo được lưu trữ và cuối cùng là chất béo từ thực phẩm.

Điều quan trọng là nói về các loại chất béo mà người tiểu đường nên ăn. Với chế độ ăn kiêng này, mọi người nên tăng tiêu thụ thức ăn lành mạnh của tim, chứ không phải chất béo no. Một số thực phẩm lành mạnh thường được ăn trong chế độ ăn kiêng bao gồm:

 • trứng
 • cá béo như cá hồi và cá ngừ
 • phô mai
 • trái bơ
 • bơ hạnh nhân

Xem thêm bài viết: https://pocaco.vn/benh-tieu-duong-nen-an-gi-t288.html

Có nguy hiểm tiềm ẩn đối với chế độ ăn kiêng?

Mặc dù chế độ ăn uống ketogenic khá an toàn và thậm chí có lợi cho người bị tiểu đường, song đôi khi cũng có một cơ hội bệnh nhân có thể phát triển bệnh tiểu đường keton. Bất cứ lúc nào bạn thay đổi nguồn năng lượng cơ bản của cơ thể từ carbohydrate thành chất béo, máu của bạn sẽ trở nên táo bạo với những xê-tôn mà chúng ta đã nói. Và, bất cứ lúc nào có quá nhiều xê-tôn, có một nguy cơ tiềm ẩn cho sự phát triển acid keton. Tuy nhiên, điều này rất có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Nó vẫn có thể xảy ra ở những người bị đái tháo đường týp 2, mặc dù nó khá hiếm.

Các dấu hiệu cảnh báo của DKA bao gồm:

 • thường xuyên lượng đường trong máu cao
 • khô miệng
 • đi tiểu thường xuyên
 • buồn nôn
 • hơi thở có mùi giống quả
 • khó thở

Nếu bạn đang ăn kiêng ketogenic, bạn nên kiểm tra mức độ ketone của bạn để chắc chắn rằng bạn không có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường do tiểu đường. Có dải nước tiểu ở nhà sẽ giúp bạn làm việc này.

Theo dõi bệnh tiểu đường của bạn

Trong khi chế độ ăn kiêng là đơn giản, nó đòi hỏi phải được giám sát cẩn thận. Bạn nên bắt đầu bằng cách cho bác sĩ kiểm tra lượng đường trong máu và ketone. Một khi bạn đã được chế độ ăn kiêng một thời gian và cơ thể của bạn đã điều chỉnh để sử dụng chất béo cho nhiên liệu, nó vẫn là một ý tưởng tốt để xem bác sĩ của bạn một tháng một lần để thử nghiệm và để xác định xem thuốc của bạn cần bất kỳ điều chỉnh. Và, mặc dù rất có thể bạn sẽ thấy các triệu chứng của bạn cải thiện trong chế độ ăn kiêng này, hãy đảm bảo thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu của bạn ở nhà, lý tưởng nhất trước và sau bữa ăn.

Tôi là một fan hâm mộ lớn của chế độ ăn uống ketogenic và nhiều bệnh nhân của tôi đã có thành công lớn về nó. Có nói rằng, nó không nhất thiết phải cho tất cả mọi người. Điều này cần được xem như là một chiến lược lâu dài, chứ không phải là một chiến lược ngắn. Một số người chỉ đơn giản tìm thấy những hạn chế chế độ ăn uống quá khó khăn để cam kết. Vì chế độ ăn kiêng yo-yo là không tốt đối với tất cả mọi người, và có thể nguy hiểm cho người bị tiểu đường, bạn chỉ nên bắt đầu chế độ ăn kiêng nếu bạn cảm thấy có thể bám vào nó.

Như thường lệ, tôi khuyến khích bạn nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu chế độ ăn uống này có phù hợp với bạn hay không. Và, nếu bạn quyết định sử dụng nó, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng cơ thể bạn đang đáp ứng tốt. Những bệnh nhân đáp ứng tốt với chế độ ăn uống sẽ được khen thưởng với các triệu chứng ít hơn và thậm chí có thể hoàn toàn nhận được tắt của thuốc của họ.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN SÁCH VÀ TƯ VẤN TỪ BÁC SỸ
POCACO xin gởi tặng cuốn sách: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường hoàn toàn miễn phí cho những bệnh nhân tiểu đường. Vui lòng điền thông tin vào form sau để được Tư vấn và Nhận sách miễn phí

Trao sức khỏe sống trọn vẹn!

Tin tức liên quan
Tại sao bệnh tiểu đường trở nên nguy hiểm. Có một câu nói chung trong cộng đồng ĐTĐ rằng bệnh đái tháo đường sẽ không giết chết bạn, nhưng đó là những biến chứng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh đái tháo đường là  nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thứ 7 ở Hoa Kỳ trong năm 2010, với hơn 69.000 giấy chứng tử liệt kê nó như là nguyên nhân gây tử...
 (anh thực phẩm tốt cho bệnh gout) Bệnh gút hiện đang là một căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Nó không chỉ khiến người bệnh bị những cơn đau đớn dày vò mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Nếu như bạn đang muốn phòng ngừa bệnh gút đừng bỏ qua những loại thực phẩm này!   Cách phòng ngừa bệnh gút từ...
(hình ảnh minh họa) “Có tiền là có tất cả - Nhưng tiền có thể mua được sức khỏe không?”  Có tiền có thể mua sản phậm điều trị nhưng không mua được sức khỏe các bạn à, sức khỏe là món quà vô giá mà thượng đế đã ban cho chúng ta, chúng ta tuyệt đối không được thờ ơ với nó. Có bao giờ bạn nghĩ rằng: Mình nên tự bó buộc vào một khuôn khổ nhất định. Hay từ bỏ những...
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gout là do chế độ ăn uống không khoa học. Về cơ bản, thực phẩm cho người bệnh gout nên chứa ít purine. Nhưng purine là gì, thực phẩm nào có hàm lượng purine thấp là điều mà hầu hết các bệnh nhân gout quan tâm.   Nếu bạn muốn lựa thực phẩm chứa ít purine cho người bệnh gout, trước tiên bạn phải hiểu purine là gì?   Purine là chất tự...
Nếu bạn không muốn sử dụng tây y, vì tác dụng của sản phậm chỉ chữa trị được phần ngọn, không chữa trị được phần rễ và lo lắng chúng ảnh hưởng tới sức khỏe, thì bạn có thể áp dụng bí quyết điều trị bệnh gút với mẹo từ thảo dược tự nhiên một cách hiệu quả.   Bệnh gút khiến nhiều người phải khổ sở.   Nếu bạn đang cảm thấy các khớp của mình bị sưng đỏ,...
Gút được xếp vào bệnh của thời đại văn minh. Nó thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh. Có thể nói nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút là do chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, một trong những biện pháp phòng chống bệnh gút là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purine. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có người mắc bệnh gút thì...