Bệnh tiểu đường type 2 ở trẻ em- Những lưu tâm đáng quan tâm

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Trong nhiều thập kỷ qua, bệnh tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh thường được coi là một tình trạng chỉ dành cho người lớn tuổi. Trên thực tế, bệnh tiểu đường loại 2 đã từng được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người trưởng thành. Nhưng những gì đã từng là một căn bệnh chủ yếu mà người lớn phải đối mặt đang trở nên phổ biến hơn ở trẻ em.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa đường, hay còn được gọi là glucose.

Từ năm 2011 đến 2012, khoảng 23% chẩn đoán bệnh tiểu đường mới ở trẻ em là bệnh tiểu đường tuýp 2. Cho đến năm 2001, bệnh tiểu đường type chiếm ít hơn 3 phần trăm của tất cả các trường hợp tiểu đường mới được chẩn đoán ở thanh thiếu niên. Các nghiên cứu từ năm 2005 và 2007 cho thấy bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện chiếm 45% các trường hợp tiểu đường.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em

Thừa cân gắn liền với sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Trẻ thừa cân tăng khả năng kháng insulin. Khi cơ thể đấu tranh để điều chỉnh insulin, lượng đường trong máu cao dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Béo phì - Một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ đã tăng gấp ba lần kể từ những năm 1970.

Di truyền cũng có thể đóng một vai trò. Ví dụ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên nếu một phụ huynh hoặc cả hai cha mẹ có điều kiện.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 ở trẻ em thể hiện như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh phát triển dần dần, làm cho các triệu chứng khó phát hiện. Nhiều người không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh. Trong các trường hợp khác, trẻ em có thể không hiển thị bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào của bệnh.

Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào một số triệu chứng sau để có thể phát hiện bệnh ở trẻ:

1. Mệt mỏi nhiều

Nếu con bạn có vẻ mệt mỏi hoặc buồn ngủ đặc biệt, những thay đổi về lượng đường trong máu có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng điều này sẽ làm cho con bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

2. Đi tiểu thường xuyên

Nồng độ đường quá cao trong máu có thể dẫn đến lượng đường quá mức đi vào nước tiểu và sau đó làm cho trẻ thường xuyên muốn đi tiểu. Điều này có thể khiến con bạn thường xuyên phải đi vệ sinh nhiều lần trong ngày.

3. Uống nước nhiều

Trẻ em khát nước quá mức có thể có lượng đường trong máu cao, điều này làm cho trẻ thường xuyên muốn uống nước.

4. Cơn đói gia tăng

Trẻ em mắc bệnh tiểu đường không có đủ insulin để cung cấp nhiên liệu cho các tế bào của cơ thể. Thực phẩm trở thành nguồn năng lượng tốt nhất tiếp theo, vì vậy trẻ em có thể bị đói thường xuyên hơn.

5. Vết loét chậm lành

Các vết loét hoặc nhiễm trùng có khả năng kháng lành hoặc chậm giải quyết có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, để xác định rõ các mẹ nên tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường loại 2 và sức khỏe của da.

6. Da sẫm màu

Kháng insulin có thể khiến da bị sẫm màu, phổ biến nhất là ở nách và cổ. Nếu con bạn bị tiểu đường tuýp 2, bạn có thể nhận thấy những vùng da sẫm màu. Tình trạng này được gọi là bệnh gai đen.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường type 2 ở trẻ em như thế nào?

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em cần được bác sĩ nhi khoa kiểm tra. Nếu bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường loại 2, họ có thể sẽ thực hiện xét nghiệm glucose nước tiểu, xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm dung nạp glucose hoặc xét nghiệm A1C

Đôi khi phải mất vài tháng để có được chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 cho một đứa trẻ.

Các yếu tố rủi ro có thể xảy ra cho trẻ

Bệnh tiểu đường ở trẻ em phổ biến nhất ở những người từ 10 đến 19 tuổi.

Một đứa trẻ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu:

• Họ có anh chị em ruột hoặc người thân khác mắc bệnh tiểu đường loại 2

• Họ là người châu Á, Thái Bình Dương, người Mỹ bản địa, người Latinh hoặc người gốc Phi

• Chúng cho thấy các triệu chứng kháng insulin, bao gồm các mảng da tối màu

• Trẻ em thừa cân hoặc béo phì

Theo một nghiên cứu năm 2017, những đứa trẻ có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên tỷ lệ phần trăm thứ 85 có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 4 lần. Các hướng dẫn hiện tại khuyến nghị rằng xét nghiệm bệnh tiểu đường nên được xem xét cho bất kỳ trẻ nào thừa cân hoặc béo phì và có ít nhất một yếu tố nguy cơ bổ sung như được liệt kê ở trên.

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ ra sao?

Điều trị cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 2 tương tự như điều trị cho người lớn. Kế hoạch điều trị sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu tăng trưởng và mối quan tâm cụ thể của con bạn.

Tùy thuộc vào các triệu chứng và nhu cầu đáp ứng thuốc của con bạn như thế nào, thầy thuốc sẽ đưa ra những phương pháp trị liệu khác nhau.

Theo dõi đường huyết

Theo dõi lượng đường trong máu hàng ngày tại nhà có thể sẽ rất quan trọng để theo dõi lượng đường trong máu của con bạn và theo dõi phản ứng của chúng với việc điều trị. Máy đo đường huyết sẽ giúp bạn kiểm tra điều này.

Bạn nên sử dụng một máy đo đường huyết để sử dụng tại nhà.

Ăn kiêng và tập thể dục

Khuyến nghị về chế độ ăn uống và tập thể dục để giữ cho con bạn khỏe mạnh là một điều cần thiết và hữu ích. Bạn sẽ cần chú ý cẩn thận đến lượng đường mà con bạn nạp vào trong ngày.

Việc thường xuyên luyện tập là một yếu tố giúp cho bệnh đái tháo đường ở trẻ em được cải thiện rất tốt. Bạn nên hướng dẫn bé đi bộ, đạp xe đạp, bơi để lượng đường trong cơ thể bé được cải thiện phần nào.

Các biến chứng tiềm ẩn

Trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi chúng lớn lên. Các vấn đề về mạch máu, chẳng hạn như bệnh tim, là một biến chứng phổ biến đối với trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các biến chứng khác, chẳng hạn như các vấn đề về mắt và tổn thương thần kinh, có thể xảy ra và tiến triển nhanh hơn ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Khó kiểm soát cân nặng, huyết áp cao và hạ đường huyết cũng được tìm thấy ở trẻ em được chẩn đoán. Thị lực yếu và chức năng thận kém cũng đã được tìm thấy xảy ra trong suốt cuộc đời của bệnh tiểu đường loại 2.

Cách phòng ngừa tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em bạn nên biết

Bạn có thể giúp trẻ tránh bệnh tiểu đường bằng cách khuyến khích chúng thực hiện các bước sau:

• Tập thói quen lành mạnh: Cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày và hạn chế ăn đường, tập cho trẻ ăn rau nhiều và hạn chế ăn các thức ăn nhanh chứa nhiều đường.

thói quen ăn uống tốt giúp trẻ tránh được bệnh tiểu đường

• Hãy vận động: Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các môn thể thao có tổ chức hoặc những trò chơi là những cách tuyệt vời để khiến trẻ em vận động và hoạt động. Thay vào thời gian xem tivi bạn hãy khuyến khích trẻ chơi bên ngoài.

• Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục có thể giúp trẻ duy trì cân nặng khỏe mạnh .

Vì bệnh tiểu đường đôi khi khó chẩn đoán và điều trị ở trẻ em, kết quả cho trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 không dễ dự đoán. Bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em là một vấn đề tương đối mới trong y học. Nghiên cứu về nguyên nhân, kết quả và chiến lược điều trị của nó vẫn đang tiếp tục. Các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để phân tích hậu quả lâu dài của việc mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ thanh thiếu niên.

5 | ★ 278
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol