Biến chứng của bệnh tiểu đường đối với cơ thể bạn - Hiểu & Phòng ngừa

 

Bạn thân mến!

Khi bạn nghe thấy từ bệnh tiểu đường, thì suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là về lượng đường trong máu cao. Đường trong máu là một thành phần thường bị đánh giá thấp về sức khỏe của bạn. Khi nó ra đào thải và nằm ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể phát triển thành bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể, một loại hormone cho phép cơ thể bạn biến glucose (đường) thành năng lượng. Đây là những triệu chứng có thể xảy ra với cơ thể bạn khi bệnh tiểu đường có hiệu lực.

Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát hiệu quả khi được phát hiện sớm. Tuy nhiên, khi không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng tiềm ẩn bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tổn thương thận và tổn thương thần kinh.

Biến chứng bệnh tiểu đường lên Hệ thống nội tiết, bài tiết và tiêu hóa

Nếu tuyến tụy của bạn sản xuất ít hoặc không có insulin - hoặc nếu cơ thể bạn không thể sử dụng nó - các hormone thay thế được sử dụng để biến chất béo thành năng lượng. Điều này có thể tạo ra mức độ cao của các hóa chất độc hại, bao gồm axit và thể ketone, có thể dẫn đến một tình trạng gọi là nhiễm toan đái tháo đường. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Các triệu chứng bao gồm khát nước, đi tiểu nhiều và mệt mỏi.

Hơi thở của bạn có thể có một mùi hương ngọt ngào gây ra bởi nồng độ ketone trong máu tăng cao. Lượng đường trong máu cao và lượng ketone dư thừa trong nước tiểu của bạn có thể xác nhận nhiễm toan đái tháo đường. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến mất ý thức hoặc thậm chí tử vong.

Hội chứng tăng glucose máu tiểu đường (HHS) xảy ra ở bệnh tiểu đường loại 2. Nó liên quan đến mức đường huyết rất cao nhưng không có ketone. Bạn có thể bị mất nước với tình trạng này. Bạn thậm chí có thể mất ý thức. HHS là phổ biến nhất ở những người bị tiểu đường không được chẩn đoán hoặc những người không thể kiểm soát bệnh tiểu đường của họ. Nó cũng có thể được gây ra bởi một cơn đau tim, đột quỵ hoặc nhiễm trùng.

Nồng độ đường huyết cao có thể gây ra bệnh dạ dày - khi dạ dày của bạn hoàn toàn trống rỗng. Sự chậm trễ này có thể khiến mức đường huyết tăng lên. Kết quả là, bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn , đầy hơi và ợ nóng .

Biến chứng của bệnh tiểu đường gây Tổn thương thận

Bệnh tiểu đường cũng có thể làm hỏng thận của bạn và ảnh hưởng đến khả năng lọc các chất thải từ máu của họ. Nếu bác sĩ của bạn phát hiện albumin niệu, hoặc lượng protein trong nước tiểu tăng cao, đó có thể là dấu hiệu cho thấy thận của bạn không hoạt động đúng.

Bệnh thận liên quan đến bệnh tiểu đường được gọi là bệnh thận đái tháo đường. Tình trạng này không hiển thị các triệu chứng cho đến giai đoạn sau. Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ sẽ đánh giá bạn về bệnh thận để giúp ngăn ngừa tổn thương thận không hồi phục hoặc suy thận.

Biến chứng của bệnh tiểu đường lên Hệ tuần hoàn

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, gây thêm căng thẳng cho tim. Khi bạn có lượng đường huyết cao, điều này có thể góp phần vào sự hình thành các chất béo tích tụ trong thành mạch máu. Theo thời gian, nó có thể hạn chế lưu lượng máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng mạch máu.

Theo Viện Tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia, bệnh tiểu đường làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài việc theo dõi và kiểm soát đường huyết của bạn, thói quen ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao và mức cholesterol cao.

Bạn cũng nên cân nhắc việc bỏ hút thuốc nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường và hút thuốc là một hỗn hợp rất xấu. Nó làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và hạn chế lưu lượng máu.

Thiếu lưu lượng máu cuối cùng có thể ảnh hưởng đến tay và chân của bạn và gây đau khi bạn đi bộ.

Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng hoặc loét bàn chân. Lưu lượng máu kém và tổn thương thần kinh làm tăng khả năng bị cắt cụt chân hoặc chân. Nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc đôi chân của mình và kiểm tra chúng thường xuyên.

Biến chứng bệnh tiểu đường lên da

Bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn, cơ quan lớn nhất của cơ thể. Cùng với việc mất nước, cơ thể bạn thiếu độ ẩm do lượng đường trong máu cao có thể khiến da trên bàn chân bị khô và nứt nẻ. Điều quan trọng là làm khô hoàn toàn bàn chân của bạn sau khi tắm hoặc bơi. Bạn có thể sử dụng thạch dầu hoặc sử dụng các loại kem nhẹ không chứa cồn, nhưng tránh để những khu vực này trở nên quá ẩm.

Các nếp gấp ẩm, ấm trong da dễ bị nhiễm nấm, vi khuẩn hoặc nấm men. Chúng có xu hướng phát triển giữa ngón tay và ngón chân, háng, nách hoặc ở khóe miệng. Các triệu chứng bao gồm đỏ, phồng rộp và ngứa.

Các điểm cao áp dưới chân bạn có thể dẫn đến vết chai. Chúng có thể bị nhiễm trùng hoặc phát triển loét. Nếu bạn bị loét, hãy đi khám bác sĩ ngay để giảm nguy cơ mất chân. Bạn cũng có thể dễ bị mụn nhọt, viêm nang lông (nhiễm trùng nang lông), vết chích và móng bị nhiễm trùng.

Đối với bệnh da liễu tiểu đường, không có lý do để lo lắng và không cần điều trị.

Những tình trạng da này thường rõ ràng khi bạn kiểm soát được lượng đường trong máu.

Biến chứng của bệnh tiểu đường lên Hệ thống thần kinh trung ương

Bệnh tiểu đường gây ra bệnh thần kinh tiểu đường, hoặc tổn thương dây thần kinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về nóng, lạnh và đau. Nó cũng có thể làm cho bạn dễ bị chấn thương hơn. Cơ hội mà bạn sẽ không nhận thấy những thương tích này và cũng để chúng phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tình trạng gia tăng.

Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến sưng, rò rỉ mạch máu trong mắt, được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường. Điều này có thể làm hỏng tầm nhìn của bạn. Nó thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Các triệu chứng của vấn đề về mắt ban đầu có thể nhẹ, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ mắt thường xuyên.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên vấn đề mang thai

Các hormone thay đổi trong thai kỳ có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ và do đó, làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Có hai loại tình trạng huyết áp cao cho phụ nữ mang thai phải đề phòng, tiền sản giật hoặc sản giật.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tiểu đường thai kỳ dễ dàng được kiểm soát và mức glucose trở lại bình thường sau khi em bé được sinh ra. Các triệu chứng tương tự như các loại bệnh tiểu đường khác, nhưng cũng có thể bao gồm nhiễm trùng lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến âm đạo và bàng quang.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, em bé của bạn có thể có cân nặng khi sinh cao hơn. Điều này có thể làm cho giao hàng phức tạp hơn. Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vài năm sau khi sinh em bé.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường không những gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống xủa người bệnh mà nó còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Chính vì thế, việc kiểm soát tốt tình trạng đường huyết trong cơ thể là một vấn đề hết sức quan trọng đối với người bệnh tiểu đường để có thể tránh được những biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Hãy ý thức trong việc điều trị bệnh tiểu đường cũng như kiểm soát tốt lượng đường của bạn để có một cuộc sống tốt đẹp bạn nhé.

4 | ★ 324
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol