Cách phòng chống tiểu đường loại 2 – Biết & thực hiện hiệu quả

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn thân mến!

Trong nhiều năm qua, các trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã gia tăng đến mức căn bệnh này hiện được coi là “một bệnh dịch ở các nước phương Tây”. Với các biểu hiện ban đầu nó khá nhẹ và hiếm gặp, ảnh hưởng chủ yếu đến người cao tuổi, nhưng ngày nay nó đã trở thành một bệnh lý mãn tính ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, tầng lớp xã hội và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong sớm ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới, Cứ sau 10 giây lại có một người trên thế giới chết vì bệnh tiểu đường loại 2 – đây được xem là một vấn đề báo động cho nèn y tế thế giới cũng như nền y tế Việt Nam. Để hạn chế con số đó, bạn cần phải làm gì? Vấn đề bạn cần đặt ra là phải có một số biện pháp hạn chế nhằm phòng chống bệnh tiểu đường loại hiệu quả.

Vậy đâu là biện pháp phòng chống hữu hiệu nhất? Xem POCACO nói về vấn đề này như thế nào trong bài viết đưới đây nhé. Biết bệnh tiểu đường – Phương tiện và biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Tìm hiểu để nhận ra các loại bệnh tiểu đường khác nhau

phong-chong-benh-tieu-duong-loai-2

Tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý lượng đường trong máu (glucose). Glucose là một nguồn năng lượng thiết yếu đi vào máu ngay khi thức ăn được tiêu hóa. Insulin thường được sản xuất bởi tuyến tụy, giúp glucose ra khỏi máu và di chuyển vào các tế bào của gan, cơ bắp và chất béo, nơi nó được chuyển hóa thành năng lượng có thể sử dụng cho cơ thể.

Các dạng bệnh tiểu đường được xác định là tiểu đường loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ:

  Bệnh tiểu đường loại 1: Loại bệnh này gây ra sự phá hủy hơn 90% các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin; do đó việc sản xuất hormone này bị gián đoạn hoặc giảm mạnh. Bệnh tiểu đường loại 1 thường phát triển trước tuổi 30 và có thể do yếu tố môi trường và khuynh hướng di truyền.

  Bệnh tiểu đường loại 2: Mặc dù trong trường hợp này tuyến tụy vẫn tiếp tục sản xuất insulin, đôi khi thậm chí ở mức độ cao hơn, cơ thể vẫn phát triển đề kháng với hormone này, do đó sử dụng nó với số lượng ít hơn nhu cầu của cơ thể; Hơn nữa, mức đường huyết vẫn liên tục quá cao. Loại tiểu đường này thường được tìm thấy ở người lớn trên 45 tuổi, mặc dầu thế nó cũng có thể phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng nó trở nên phổ biến hơn khi chúng ta phân tích các mẫu khác nhau của dân số sau này trong cuộc sống.

  Bệnh tiểu đường thai kỳ: Loại bệnh tiểu đường này xảy ra ở một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nếu nó bị bỏ bê và không được điều trị, tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra có thể gây hại cho mẹ và thai nhi.

Tìm hiểu về sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường loại 2

phong-chong-benh-tieu-duong-loai-2

Nếu bạn hiểu căn bệnh này có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn như thế nào, bạn có thể tìm thấy những lý do hợp lệ để thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, cả hai đều cần thiết để ngăn ngừa rối loạn từ đó giúp bạn có liệu pháp phòng chống bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả.

Một số biến chứng từ bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể rất nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

  Giảm cung cấp máu cho da và dây thần kinh

  Suy tim hoặc đột quỵ

  Mất thị lực không hồi phục

• Suy thận

• Tổn thương thần kinh (với cảm giác tê, đau và mất chức năng thần kinh)

• Viêm, nhiễm trùng và tổn thương da

• Đau thắt ngực (đau tim).

Nhận biết các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 mà bạn có thể quản lý

phong-chong-benh-tieu-duong-loai-2

Yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường loại 2 được phân chia thành yếu tố có thể kiểm soát và yếu tố không thể kiểm soát được. Một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn vì chúng phụ thuộc vào lựa chọn và hành vi của bạn. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số yếu tố mà bạn có thể quản lý nhờ thay đổi chế độ ăn uống và lối sống:

• Béo phì: Nếu bạn tính chỉ số khối cơ thể và nó cho kết quả chỉ số BMI lớn hơn 29, hãy biết rằng cơ hội phát triển bệnh tiểu đường của bạn sẽ tăng 25% so với người bình thường. Nếu bạn giảm cân, bạn có thể giảm đáng kể khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2.

• Chẩn đoán bệnh tim hoặc cholesterol cao: Nguy cơ tim mạch bao gồm huyết áp cao, mức thấp của cholesterol HDL (tốt) và LDL (xấu) cao. Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng một trong bốn người bệnh trình bày các yếu tố nguy cơ này cũng đang ở trong tình trạng tiền tiểu đường. Trong trường hợp này, một chế độ ăn uống và tập thể dục đầy đủ có thể giúp giảm cả nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cholesterol máu đồng thời giúp bạn phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả.

• Chế độ ăn nhiều đường, cholesterol và thực phẩm chế biến: Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường, một chế độ ăn uống thiếu khoa học sẽ làm cho bạn ăng nguy cơ gấp đôi mắc phải bệnh tiểu đường loại 2, tập trung và ăn thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bạn phòng ngừa hiệu quả.

• Tập thể dục không thường xuyên hoặc thiếu hoàn toàn hoạt động thể: Nếu bạn tập luyện ít hơn 3 lần một tuần, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sự tích tụ chất béo do bạn không vận động (đặc biệt là chất béo ở vùng bụng) sẽ gây hạn chế sự hoạt động của insulin từ đó nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 coa hơn. Hãy tạo cho mình thói quen hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, cho hoạt động thể chất và tôn trọng thói quen này mỗi ngày.

Nhận biết các yếu tố rủi ro bạn không thể quản lý

Có một số yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 không nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biết chúng, điều đó có thể giúp bạn đánh giá xu hướng phát triển bệnh của bạn. Trong số những yếu tố rủi ro bạn không kiểm soát được bao gồm là:

• Trên 45 tuổi: Những đối tượng này thường có nguy cơ mắc phải cao hơn so với những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ tiền mãn kinh được hỗ trợ bởi nồng độ estrogen, giúp loại bỏ axit béo gây kháng insulin và giúp insulin hấp thụ glucose nhanh hơn.

phong-chong-benh-tieu-duong-loai-2

• Có cha mẹ, anh trai hoặc thành viên khác trong gia đình đã hoặc đang mắc bệnh tiểu đường loại 2: Trong những trường hợp này, có thể có sự quen thuộc và khuynh hướng di truyền lớn hơn đối với bệnh tiểu đường.

• Có nguồn gốc Tây Ban Nha, Mỹ gốc Phi, Mỹ bản địa, Châu Á hoặc Thái Bình Dương: những dân tộc này có nguy cơ cao gần gấp đôi so với dân số phương Tây da trắng để phát triển căn bệnh này.

• Phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai: có tới 40% phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong đời.

• Sinh ra thiếu cân: Thiếu cân khi sinh làm tăng cơ hội phát triển bệnh tiểu đường ở 23% trẻ em 2,5 kg và 76% trẻ em cân nặng dưới 2,2 kg.

Hành động kịp thời để phòng chống bệnh tiểu đường loại 2

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải xét nghiệm sàng lọc máu hoặc nước tiểu thường xuyên và điều chỉnh lối sống của bạn để kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Nếu bạn thấy rằng bạn bị tiền tiểu đường (hội chứng chuyển hóa) từ các lần kiểm tra sức khỏe của bạn, hãy biết rằng bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 đầy đủ trong tương lai.

phong-chong-benh-tieu-duong-loai-2

Ngay cả khi điều đó có thể làm bạn sợ hãi rất nhiều, tuy nhiên đó là dịp và lý do để bắt đầu quản lý sức khỏe của bạn, để làm chậm việc hình thành các nguy cơ đó và để tránh bệnh tiểu đường loại 2, bạn hãy đảo ngược xu hướng này bằng cách thay đổi lối sống của bạn.

Tiền tiểu đường phát triển khi mức đường huyết trên mức bình thường. Đây là một chỉ số không thể chối cãi rằng một sự thay đổi trao đổi chất đang diễn ra trong cơ thể bạn và có nghĩa là có xu hướng tiến triển để phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Xin lưu ý rằng tiền tiểu đường có thể đảo ngược, nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn bỏ qua nó, cơ hội phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai là gần như 100%.

Trung tâm phòng chống dịch bệnh khuyên mọi người trên 45 tuổi nên trải qua các xét nghiệm tiểu đường nếu họ thừa cân.

Hãy tiến hành khám sức khỏe định kỳ để sớm phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

phong-chong-benh-tieu-duong-loai-2

Sau 6 hoặc 12 tháng, trong đó bạn cần cải thiện lối sống, dinh dưỡng và tập thể dục, hãy làm các xét nghiệm khác để xem liệu lượng đường trong máu của bạn đã thay đổi.

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy xem xét đến một bác sĩ dinh dưỡng có thể giúp bạn thiết lập một kế hoạch bữa ăn.

Lên lịch hẹn với bác sĩ thường xuyên để theo dõi máu và nước tiểu nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh này.

Trẻ bú sữa mẹ đã được phát hiện là ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 1 hơn trẻ bú sữa công thức.

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh tiểu đường có thể gây ra bệnh tim, từ đó có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn nhìn thấy tất cả các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc các xét nghiệm cho thấy bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường, thì bạn cần thực hiện những thay đổi đúng đắn trong lối sống để đảo ngược tình trạng này bằng những biện pháp phòng chống bệnh tiểu đường loại 2 và tránh chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện những thay đổi đáng kể và quan trọng trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn để đảm bảo bạn đang hành động an toàn trong việc phòng chống bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả.

5 | ★ 116
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol