Làm thế nào để bệnh nhân đái tháo đường có một chế độ ăn uống hợp lý?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Một khi bạn bị tiểu đường, phải kiểm soát đường huyết của bạn suốt đời. Có nhiều cách để kiểm soát bệnh tiểu đường, như trị liệu bằng thuốc, liệu pháp tập thể dục, liệu pháp ăn kiêng, ... Trong tất cả các phương pháp trị liệu đó, liệu pháp ăn kiêng là liệu pháp cơ bản và thiết yếu mà mọi bệnh nhân nên hiểu và làm chủ nó, và bạn có thể áp dụng nó một cách tự do trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy để xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, người bệnh nên làm như thế nào? Các nguyên tắc được áp dụng ra sao để có một chế độ ăn uống tốt và mang lại hiệu quả cho việc kiểm soát lượng đường huyết ở mức lý tưởng? Hãy cùng các chuyên gia dih dưỡng tìm hiểu rõ trong bài viết về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường” sau bạn nhé.

Nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường được thực hiện ra sao?

Yêu cầu kiểm soát chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường tuân theo hai nguyên tắc sau:

Nguyên tắc đầu tiên là "một chế độ và 3 cân bằng": nghĩa là chế độ ăn uống cân bằng để kiểm soát lượng đường trong máu, lipid máu, huyết áp, cân nặng, v.v., cân bằng để phòng ngừa và điều trị các biến chứng và cân bằng các thói quen cá nhân và chế độ ăn uống.

♠ Nguyên tắc của cấp độ thứ hai là kiểm soát được cân nặng của bản thân

Chìa khóa để kiểm soát chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường là lựa chọn thực phẩm hợp lý. Nói chung, bệnh nhân tiểu đường nên có thành phần thực phẩm sau đây trong chế độ ăn uống hàng ngày: thực phẩm chính, sữa, rau, trái cây, thịt, trứng, cá, tôm, đậu và các sản phẩm từ đậu nành, và dầu thực vật.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường phải có thực phẩm chủ yếu trong ba bữa một ngày. Một số người nghĩ rằng "thực phẩm chính chứa nhiều đường nên không được sử dụng”. Đúng là thực phẩm có chứa "đường". Ăn thực phẩm chính sẽ tăng lượng đường trong máu, nhưng nếu sự đa dạng và số lượng thực phẩm chính được lựa chọn đúng cách, lượng đường trong máu sẽ không tăng mạnh sau bữa ăn.

Mặt khác, nếu bạn ăn ít các thực phẩm chính như cơm hay bánh, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo và protein cao hơn sau đó, điều này sẽ làm nặng thêm các biến chứng hiện có.

Lựa chọn thực phẩm cho chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường ra sao cho hợp lý?

Nhìn chung, bệnh nhân tiểu đường có hoạt động thể chất nhẹ có thể tiêu thụ 150 đến 300 gram thực phẩm chính mỗi ngày. Một lựa chọn hợp lý cho thực phẩm chính như gạo trắng, mì trắng và ngũ cốc thô (như kiều mạch, yến mạch, lúa miến, bột ngô, vv) có thể được chọn.

♠ Lựa chọn sữa có thể chọn sữa (sữa tươi là phù hợp), sữa bột và sữa chua (với sữa chua có hương vị không đường, sữa chua hoa quả là phù hợp). Nó không phù hợp để chọn phô mai, bơ, sữa đặc, vv vì hàm lượng chất béo cao. Cũng không nên chọn sữa bột có đường đầy đủ chất béo và sữa chua có đường.

Nếu có tăng lipid máu, bạn có thể chọn sữa tách kem hoặc sữa bột gầy. Lượng khuyến nghị hàng ngày: 250 ml sữa tươi, hoặc 10 đến 15 gram sữa bột, hoặc 150 đến 200 ml sữa chua.

♠ Việc lựa chọn các loại rau có ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu (trừ các loại rau có tinh bột), rất giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ. Ngoài ra, hành tây, cải xoăn, cà chua và các loại tương tự cũng chứa bioflavonoid - chất chống oxy hóa tự nhiên và có thể duy trì chức năng bình thường của tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường được khuyến khích ăn nhiều rau. Nói chung, nên tiêu thụ ít nhất 500 gram rau quả tươi mỗi ngày và nhiều loại hơn, ít nhất là 2- 3 loại khác nhau.

♠ Lựa chọn trái cây: giàu vitamin, muối vô cơ và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trái cây có chứa carbohydrate (như glucose). Các loại đường này được tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn. Hiệu quả của việc tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với carbohydrate phức tạp (như thực phẩm. Tốt nhất là theo dõi lượng đường trong máu trước và sau khi ăn trái cây, đồng thời cần điều chỉnh và chọn các loại trái cây phù hợp theo tình trạng của lượng đường trong máu.

Nhìn chung, bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ 150 đến 200 gram trái cây mỗi ngày. Trong việc lựa chọn trái cây, về nguyên tắc, bạn nên lựa chọn trái cây có hàm lượng đường thấp hơn, chẳng hạn như lê, đào, dâu tây, anh đào, bưởi, mận, kiwi, vv, được ưa thích. Thời gian ăn trái cây nên được sắp xếp giữa hai bữa ăn, không nên ăn ngay sau bữa ăn.

♠ Sự lựa chọn thịt, trứng, cá và tôm: Có thể được lựa chọn từ thịt lợn nạc tươi, thịt bò nạc, cừu nạc, thịt gia cầm hoặc các sản phẩm của nó. Cố gắng ăn ít hoặc không ăn thực phẩm như nội tạng động vật và da. Trứng có thể được lựa chọn từ trứng vịt, trứng ngỗng, trứng bồ câu, v.v. Đối với bệnh nhân tiểu đường, nếu bạn chọn trứng, bạn có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày.

Cá là sự lựa chọn không ngoan cho bệnh đái tháo đường

Nếu bạn bị tăng cholesterol máu, bạn có thể nhận được 1 quả trứng mỗi ngày. Đối với bệnh nhân tiểu đường bị tăng huyết áp, không nên ăn trứng bảo quản hoặc trứng muối.

Chất béo của cá và tôm chủ yếu bao gồm các axit béo không bão hòa, có tác dụng hạ lipid máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Trứng cá và tôm có mức cholesterol cao (bệnh nhân bị tăng cholesterol máu không nên chọn). Nhìn chung, bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ 100 đến 200 gram thịt, cá và cá mỗi ngày.

♠ Lựa chọn đậu và các sản phẩm của họ Đậu nành:  Các sản phẩm từ đậu là lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có thể chọn đậu phụ, sữa đậu nành, đậu phụ trắngv.v., bạn không nên chọn đậu phụ chiên. Lượng đậu tiêu thụ hàng ngày được đề nghị là 150-200 gram đậu phụ hoặc 250-500 ml sữa đậu nành.

Các loại đậu - thực phẩm tốt cho bệnh nhân đái tháo đường

♠ Lựa chọn dầu thực vật: Bệnh nhân tiểu đường không nên chọn mỡ động vật làm dầu ăn mà nên chọn dầu thực vật. Dầu thực vật thay thế bao gồm dầu ô liu, dầu trà, dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu hướng dương, và tương tự. Trong số đó, dầu ô liu và dầu trà là tuyệt vời, nhưng giá cao. Một số loại dầu thực vật, như dầu dừa, chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao và không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Lượng dầu thực vật thường là 20 đến 30 ml mỗi ngày (tương đương với 2 đến 3 muỗng canh).

Các lựa chọn thực phẩm chính xác phải được phân phối hợp lý với tất cả các loại thực phẩm và bữa ăn để đảm bảo tuyến tụy có thể tiết ra insulin đúng cách, tránh lượng đường trong máu và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Thực phẩm chủ yếu, thịt và rau được phân phối theo nguyên tắc 1/3 của mỗi ba bữa ăn sáng, giữa và tối, trái cây được sử dụng cho bữa ăn, sữa được sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa tối.

Bệnh nhân tiểu đường ăn ít nhất 3 bữa mỗi ngày và họ phải được định lượng thường xuyên. Bệnh nhân dễ bị hạ đường huyết và đường huyết sau ăn có thể thêm 1 hoặc 2 bữa ăn giữa 3 bữa, nghĩa là cần chia nhỏ các bữa ăn để cơ thể cung nạp các dưỡng chất hợ lý hơn.

Tất cả các thói quen và sở thích vi phạm các nguyên tắc của chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường nên được từ bỏ hoặc sửa chữa. Ví dụ, bệnh nhân tiểu đường thích đồ ngọt nên từ bỏ ăn đồ ngọt, bệnh nhân "thừa cân" nên thay đổi thói quen và ăn chế độ ăn nhẹ để cân nặng được đưa về mức lý tưởng.

Nếu kiểm soát tổng thể lượng đường trong máu là vấn đề lý tưởng, thì việc xem xét đúng thói quen lối sống và chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường là một điều thiết yếu.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Hãy thiết lập một chế độ ăn uống cho bệnh nhân đái tháo đường hợp lý để kiểm soát và ổn định lượng đường huyết bạn nhé.

4 | ★ 472
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol