Các loại bệnh tiểu đường – Cách phân biệt bạn đã biết?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Việc nhận biết các loại bệnh tiểu đường là một tiền đề có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát tốt tình trạng của bệnh. Bởi lẽ, khi chúng ta nhận biết được loại bệnh mình đang mắc phải, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc loại bỏ nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp hơn, mỗi loại bệnh tiểu đường sẽ có những cách kiểm soát và theo dõi cụ thể khác nhau.

Các loại bệnh tiểu đường – Phân biệt ra sao? Là những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã tổng hợp một cách cụ thể và chi tiết nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn thể bệnh mà bạn hay người thân của bạn đang mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

Bệnh tiểu đường và các dạng bệnh tiểu đường thường gặp

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà các chuyên gia về bệnh lý nội tiết chuyển hóa đã phân loại bệnh tiểu đường thành 4 dạng sau:

♣ Bệnh tiểu đường A (tiểu đường type 1)

Chiếm khoảng 10% trong tổ số những người mắc phải bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường type 1 có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi và nhiều hơn là ở đối tượng thiếu nhi và thanh niên.

Đây là thể bệnh bắt buộc phải điều trị bằng isulin vì nguyên nhân phát sinh bệnh là do tuyến tụy không có khả năng sản xuất ra isulin cho cơ thể bởi một lý do nào đó.

Ở những người bệnh mắc phải thể bệnh này, khi mới mắc phải thường cấp tính với biểu hiện sụt cân nhanh, triệu chứng “3 nhiều 1 ít” biểu hiện rất rõ ràng. Lượng đường trong máu có thay đổi lớn và rất bất thường.

Để kiểm soát và điều trị tiểu đường type 1, người ta sẽ đưa vào kích thích tố isulin hoặc tiếp kích thích tố isulin từ bên ngoài vào khi người bệnh mới mắc phải. Việc điều trị thường kéo dài vài tháng để cho tế bào B isulin trở lại hoạt động.

♣ Bệnh tiểu đường B (tiểu đường type 2)

Thường được gọi là căn bệnh của riêng người lớn, tiểu đường type 2 có tỷ lệ người mắc phải cao nhất trong số người bệnh và chiếm khoảng 90%. Bệnh nhân thường gặp là người cao tuổi trên độ tuổi 40 và nguyên nhân mắc phải đa số là do di truyền từ cha mẹ.

Bệnh khởi phát và tiến triển từ từ với các triệu chứng âm thầm và lặng lẽ, ở một số người bệnh chỉ có biểu hiện bệnh nhẹ như cảm thấy miệng khô ráo và thường xuyên cảm thấy khát nước. Đối với một số bệnh nhân, không có bất kì một biểu hiện cụ thể nào cho thấy bản thân mắc phải.

Đại đa số người bệnh mắc phải thể này thường phát hiện bệnh khi kiểm tra sức khỏe hay làm xét nghiệm gen.

Thông thường, tiểu đường type 2 sẽ được kiểm soát bằng cách khống chế chế độ ăn uống sinh hoạt và sử dụng thuốc hạn chế lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một số bệnh nhân do tiền sử bệnh kéo dài quá lâu (trên 20 năm) cộng với tuổi tác khá cao, thân thể ốm yếu thì lượng isulin thiếu hụt nhiều và cần phải điều trị bằng cách tiếp thêm isulin bên ngoài vào để khống chế lượng đường trong cơ thể.

♣ Bệnh tiểu đường ở người phụ nữ mang thai

Được xem là thể bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai khi người bệnh không có tiền sử mắc bệnh trước đó mà bệnh chỉ khởi phát trong thời kì mang thai cụ thể là giai đoạn giữa và cuối thời kỳ mang thai.

Nguyên nhân dẫn tới thể bệnh này là do khi mang thai, vùng xương chậu người phụ nữ sẽ tiết ra những yếu tố làm chống lại tiết tố isulin, đặc biệt là thời kỳ cuối của quá trình mang thai.

Khi mắc phải loại bệnh này, việc đầu tiên người bệnh cần làm là khống chế được lượng đường trong máu với mục đích tránh nguy cơ hàm lượng đường trong thai nhi tăng cao gây ảnh hưởng sức khỏe của bé về sau.

Thông thường, những bệnh nhân mắc phải thể bệnh này, hàm lượng đường sẽ trở lại bình thường sau khi sinh con, một số ít có thể để lại di chứng và chuyển sang tiểu đường type 2, cũng có thể chuyển sang type 1 nhưng rất hiếm gặp.

♣ Bệnh tiểu đường dạng đặc biệt

Được gọi là đặc biệt bởi vì thể bệnh này mang tính chất hiện tượng hay tái phát là chính. Căn nguyên của bệnh tương đối rõ ràng. Một số thể bệnh tiểu đường dạng đặc biệt thường gặp như:

* Do tác dụng của isulin làm gen lặn và gây ra bệnh tiểu đường

* Do nội tiết tố của tuyến giáp tiết ra quá nhiều gây ung thư hay chúng béo phì ở đầu tứ chi, các chức năng hoạt động của các gel tuyến gel gặp phải một số bất thường dẫn tới chứng bệnh tiểu đường.

* Do nhiễm phải hóa chất độc hại hay việc uống quá nhiều thuốc lợi tiểu, thuốc hạ áp, thuốc tránh thai, thuốc chống ung thư,…

* Một số người bị bệnh tiểu đường do chứng miễn dịch gây ra cụ thể là chứng miễn dịch “STILL – MAN”,…

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh đã có từ lâu nên khá phổ biến và quen thuộc với nhiều người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được các loại bệnh tiểu đường, nguyên do đâu làm phát sinh bệnh tiểu đường. Chính điều này đã gây khó khăn cho việc kiểm soát và điều trị bệnh.

Với những thông tin về Các loại bệnh tiểu đường mà chúng tôi tổng hợp trên đây, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh mình đang mắc phải để sớm đưa ra biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Cùng nhau chia sẻ những thông tin bổ ích về bệnh tiểu đường để mọi người cùng có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tốt bạn nhé.

4 | ★ 307
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol