[LỜI KHUYÊN] Bệnh tiểu đường tuýp 1 & Những lưu ý luyện tập cho trẻ ba mẹ cần biết

Bạn đọc thân mến!

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là bệnh lý thường gặp ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên (<20 tuổi). Do sự phá hủy các tế bào đảo nhỏ tịa tuyến tụy trong cơ thể con người, nó không tiết ra insulin hoặc nếu có thì cũng rất ít. Nó không đủ để cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu cao và gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1. Bệnh tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.

Việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh tiểu đường và các lưu ý trong chăm sóc cũng như sử dụng insulin trong vấn đề điều trị bệnh tiểu đường là một trong những mối quan tâm của nhiều người bệnh hiện nay, đặc biệt là ở các bậc phụ huynh khi đây là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trẻ em.

Để giúp bạn đọc trong vấn đề trên, hôm nay POCACO xin tổng hợp những thông tin cần thiết về bệnh tiểu đường loại một Bệnh tiểu đường tuýp 1 & Những lưu ý luyện tập cho trẻ ba mẹ cần biết. Cùng tìm hiểu để nắm rõ hơn bạn nhé

Các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tại thời điểm khởi phát, bệnh tiểu đường tuýp 1 thường có các triệu chứng rõ ràng là "ba ít hơn một" (uống, đa niệu, đa âm, giảm cân) và các rối loạn chuyển hóa cấp tính như ngứa da và mờ mắt. Một số bệnh nhân trực tiếp xuất hiện với các triệu chứng nghiêm trọng như mất nước, suy tuần hoàn và hôn mê.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể gây ra các biến chứng cấp tính và mãn tính và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em nếu chúng không được kiểm soát tốt.

Biến chứng cấp tính là phổ biến nhất với nhiễm toan ceto và hạ đường huyết.

Biến chứng mạn tính bao gồm bệnh vi mạch máu như bệnh thận đái tháo đường và bệnh võng mạc, bệnh mạch máu vĩ mô như bệnh tim mạch và mạch máu não. Ngoài việc gây ra các biến chứng khác nhau, bất thường chuyển hóa ở tuổi vị thành niên cũng có thể xảy ra.

Bệnh tiểu đường tuýp 1, ngoài việc ảnh hưởng xấu đến sinh lý của trẻ em, trẻ em có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý như lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, rối loạn nhận thức

Mục tiêu điều trị của bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Sử dụng các hoạt động cá nhân để đạt được kiểm soát đường huyết tối ưu, tránh hạ đường huyết nặng, tăng đường huyết có triệu chứng và ketosis (nhiễm toan), trì hoãn các biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, duy trì sự tăng trưởng bình thường

Các phương pháp điều trị cho bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 bao gồm năm khía cạnh, cụ thể là theo dõi đường huyết, giáo dục bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống, tập thể dục, thuốc và một loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Trong số đó, tác dụng trực tiếp của điều trị là ba yếu tố của chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc, theo dõi và giáo dục đường huyết là phương tiện quan trọng để đảm bảo ba yếu tố này hoạt động chính xác. Theo dõi đường huyết thường xuyên là một đảm bảo cho hướng dẫn bệnh nhân an toàn

Nhiều bậc cha mẹ sẽ hỏi: Trẻ có bị tiểu đường tuýp 1 và phải đo lượng đường trong máu nhiều lần trong ngày không? Trẻ sợ đau, có thể thử ít hơn không?

Tại thời điểm này, cần phải làm rõ rằng: Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cần sử dụng insulin lâu dài trong quá trình điều trị, trong đó có các yêu cầu nghiêm ngặt để theo dõi đường huyết. Chỉ bằng cách tiêu chuẩn hóa theo dõi đường huyết để hiểu rõ mức đường huyết của trẻ, bạn mới có thể xác định được nên sử dụng bao nhiêu liều insulin và liệu có cần phải điều chỉnh liều hay không.

Một số liệu pháp tiêm insulin cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 được áp dụng bao gồm:

·  Liệu pháp insulin chuyên sâu (tiêm nhiều lần insulin hoặc điều trị bơm insulin),

·  Chế độ trị liệu bằng insulin cơ bản,

·  Chế độ điều trị bằng insulin trộn sẵn mỗi ngày.

Chương trình theo dõi đường huyết của mỗi chế độ trên là không giống nhau.

Ví dụ, bệnh nhân tiêm nhiều insulin hoặc điều trị bơm insulin nên theo dõi đường huyết 5 đến 7 lần một ngày khi bắt đầu điều trị. Nên thực hiện trước và sau bữa ăn, trước khi đi ngủ. Nếu bạn bị hạ đường huyết, bạn cần đo lượng đường trong máu của mình bất cứ lúc nào. Sau khi tình trạng ổn định, đường huyết được theo dõi 2 đến 4 lần một ngày, chủ yếu đo khi người bệnh nhịn ăn, đường huyết khi đi ngủ và đo đường huyết sau ăn nếu cần thiết.

Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt nên đo lượng đường trong máu, chẳng hạn như hạ đường huyết thường xuyên vào buổi sáng khi thức dậy thì bạn cũng nên được đo vào lúc 3 giờ sáng, hay ở một số đối tượng thường có tình trạng tăng đường huyết sau khi tập thể dục vất vả, trong khi bị bệnh,…

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em nên hiểu những điều sau đây trước khi tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có nhiều lợi ích cho bệnh nhân, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, tăng cường khả năng thích ứng, và giúp người bệnh tiểu đường cảm thấy tốt hơn trong một số trường hợp.

 

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đang trong kỳ ổn định được khuyến khích tham gia các hình thức tập thể dục nhịp điệu khác nhau, bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính, kiểm soát đường huyết kém và các biến chứng mãn tính nghiêm trọng không phù hợp để tập thể dục.

Các chuyên gia bệnh tiểu đường khuyến cáo rằng: Trước khi tập thể dục, người bệnh tiểu đường cần cần tiến hành đánh giá toàn diện về tình trạng và biến chứng chuyển hóa của bệnh nhân, để thông qua đó mà xây dựng một kế hoạch tập thể dục cá nhân an toàn và hiệu quả, bao gồm cường độ tập luyện, chế độ, thời gian và tần suất, và điều chỉnh liều insulin với chế độ ăn uống.

Tập thể dục nên được thực hiện trên tiền đề để đảm bảo an toàn. Cần tuân thủ nguyên tắc dần dần, đo lường được và kiên trì. Chú ý tránh chấn thương thể thao, đặc biệt là ngăn ngừa hạ đường huyết trong khi tập thể dục và sau khi tập thể dục.

Các môn thể thao được thực hiện bởi trẻ em mắc bệnh tiểu đường thường tiêu thụ năng lượng đều đặn trong một khoảng thời gian. Tốt nhất là tập thể dục 30 phút đến 1 giờ sau bữa ăn. 5 đến 10 phút tập thể dục khởi động và các hoạt động phục hồi chậm (uốn, đá, v.v.) trước và sau khi tập. Vận động tập thể dục nhịp điệu vào buổi chiều. Có sự khác biệt trong các loại hình tập thể dục phù hợp cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau:

* Trẻ em <2 tuổi không nên xem TV;

* Giới hạn 2 đến 3 tuổi xem TV, chơi game và thời gian trên máy tính là 1 giờ / ngày, làm nhiều hoạt động ngoài trời hơn;

* Các môn thể thao phù hợp cho trẻ từ 3-6 tuổi bao gồm đi bộ, ném và nhặt, chạy, bơi và lăn, hạn chế thời gian xem TV, chơi game và máy tính với tốc độ 2 giờ / ngày;

* Trẻ từ 6 đến 9 tuổi khuyến khích đi bộ, nhảy, nhảy, v.v., có thể tham gia một số môn thể thao có tổ chức như bóng đá, bóng rổ, hạn chế xem TV, chơi game và thời gian trên máy tính trong 2 giờ / ngày;

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cần điều trị thay thế insulin suốt đời để duy trì cuộc sống và nên tiếp xúc gần gũi với các bác sĩ để theo dõi chặt chẽ.

Một số hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường loại 1 quốc gia":

·  Tất cả bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên sử dụng chế độ điều trị insulin chuyên sâu càng sớm càng tốt;

·  Việc thiết lập và điều chỉnh liều insulin ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 nên được cá nhân hóa cao, dựa trên mức đường huyết được theo dõi;

·  Hạ đường huyết xảy ra trong khi điều trị bằng insulin nên tránh càng nhiều càng tốt.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Hiện tại không có sự kết hợp insulin hoặc insulin đơn lẻ nào có thể bắt chước hoàn toàn việc tiết insulin trong điều kiện sinh lý. Bất kể loại insulin hay kết hợp chế độ insulin nào được chọn, các yếu tố như tình trạng của bệnh nhân, giáo dục gia đình, tuổi tác, sự trưởng thành và cá nhân sẽ phải được xem xét đầy đủ.

Chúc các bạn thành công trong việc kiểm soát đường huyết hiệu quả!

5 | ★ 458
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol