Thuốc đầu tiên để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả: hiểu phân loại và vai trò của insulin

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường được ra đời và có mặt trên thị trường. Một trong những loại thuốc ưu tiên hàng đầu và cơ bản nhất đó chính là INSULIN.

Liệu pháp insulin có tác dụng vì nó làm giảm lượng đường trong máu với bất kể loại tiểu đường nào. Nhưng tại sao có nhiều thuốc insulin? Và insulin được sử dụng bởi mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau ra sao? Hãy cùng POCACO giúp bạn hiểu hơn về loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả bằng insulin trong bài viết sau đây nhé.

Hiểu vai trò khác nhau của insulin

thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Insulin được phát minh vào năm 1922 – nó được xem là liệu pháp đầu tiên và cơ bản cho bệnh nhân đái tháo đường. Kể từ đó, nhiều cải tiến đã được thực hiện và cho ra đời nhiều loại insulin khác nhau.

Cho tới ngày nay, đã có rất nhiều loại thuốc insulin trên thị trường như: insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng ngắn, insulin tác dụng trung gian, insulin loại hỗn hợp, insulin tác dụng dài và insulin tác dụng siêu dài.

Bạn biết gì về insulin động vật?

Các loại thuốc insulin sớm nhất được gọi là insulin động vật, hầu hết được chiết xuất từ tuyến tụy của gia súc. Mặc dù insulin động vật có thể đóng vai trò làm giảm lượng đường trong máu, nhưng nó có một số nhược điểm đáng chú ý như:

• Một số hệ thống miễn dịch của một số người sẽ từ chối insulin động vật, nó sẽ bị phá hủy ngay sau khi được tiêm vào cơ thể, và tác dụng hạ đường huyết là không tốt.

• Insulin động vật dễ gây kích ứng tại vị trí tiêm, có thể khiến mỡ co lại, vị trí tiêm sẽ chìm xuống, hoặc mỡ sẽ tăng sản, và vị trí tiêm sẽ nhô ra.

Insulin người (NPH - Neutral Protamine Hagedorn insulin).

Cho đến năm 1983, có một thị trường thuốc insulin tổng hợp ở người. Thuốc insulin người hiện có được gọi là NPH (Neutral Protamine Hagedorn insulin).

thuốc điều trị bệnh tiểu đừogn hiệu quả

Một số loại insulin người bạn nên biết như:

♠ Insulin tác dụng trung gian

Insulin tác dụng trung gian (NPH) có nghĩa là thời gian tác dụng của nó không dài hay ngắn, khoảng 1,5 giờ sau khi tiêm sẽ bắt đầu hoạt động, và sau đó tác dụng tối đa của thuốc kéo dài khoảng 6 giờ. Sau khi đạt cực đại, thời gian dùng thuốc có thể đạt 16 giờ. Trái và phải, có chung Humulin N và Insulatard HM. Lấy làm mát bằng không khí như một sự tương tự, phải mất khoảng 1,5 giờ để làm mát sau khi mở điều hòa. Sau đó, nó có thể kéo dài khoảng 6 giờ. Nó không quá mát, nhưng bạn có thể cảm nhận được sự mát mẻ trong vòng 16 giờ.

Insulin tác dụng trung gian hiện đang được sử dụng một cách tiết kiệm vì:

*Tác dụng chậm: Ít nhất nửa giờ trước bữa ăn, lượng đường trong máu cao, nhưng insulin vẫn chưa có vai trò.

*Hiệu quả cao nhất là quá lâu và liều lượng không được điều chỉnh tốt: bởi vì nó có hiệu quả cao nhất là 6 giờ, quá ít, liều quá cao có thể gây hạ đường huyết, sau đó hiệu quả của nó kéo dài hơn mười giờ, một ngày Tiêm hai lần, thường là một lần vào buổi sáng và buổi tối. Sau khi tiêm buổi tối, nó sẽ đạt đến đỉnh điểm của thuốc khi ngủ vào giữa đêm, và rất dễ bị hạ đường huyết.

Vì những lý do trên, Insulin tác dụng trung gian ngày càng ít được sử dụng và dần dần được thay thế bởi các loại thuốc bảo vệ khác.

Insulin tác dụng nhanh

thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Một loại thuốc insulin tác dụng dài

Insulin tác dụng nhanh hoạt động nhanh chóng và nó bắt đầu hoạt động trong vòng 15 phút sau khi tiêm, và nó nhanh chóng đạt đến đỉnh điểm của tác dụng. Đỉnh cao của tác dụng kéo dài trong 1-2 giờ, không quá lâu và nó vẫn tồn tại khoảng 3 giờ sau khi đạt đỉnh. Đó là thời gian giữa các bữa ăn. Một số insulin tác dụng nhanh phổ biến là NovoRapid, Humalog U100 và Apidra.

Vai trò của insulin tác dụng nhanh

Insulin tác dụng nhanh rất giống với kiểu bài tiết insulin sau khi ăn trong cơ thể chúng ta. Nó là một phép ẩn dụ như máy điều hòa. Sau khi mở, căn phòng sẽ được làm mát nhanh chóng. Sau khi làm mát xong, nó sẽ trở nên yếu, 5 giờ có hiệu lực. Insulin tác dụng nhanh có thời gian tác dụng ngắn và thường được gọi là "insulin trước khi ăn", thường được sử dụng để kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Tuy nhiên, insulin tác dụng nhanh, được tiêm nhiều lần, không thể duy trì sự ổn định của lượng đường trong máu trong một ngày.

♠ Insulin hỗn hợp

Insulin hốn hợp, dựa trên insulin tác dụng nhanh ban đầu, được thêm protamine và có thể được tiêm đều trước khi sử dụng. Thường có sẵn là Humlog Mix25, Humalog Mix50, NovoMix30, NovoMix50 và các loại khác.

Vai trò của insulin hỗn hợp

Việc bổ sung protamine có thể làm trì hoãn hoạt động của một số insulin tác dụng nhanh, cho phép thời gian tác dụng được kéo dài, và cũng theo tỷ lệ pha trộn của insulin và protamine mà những loại insulin tương tự có tên gọi khác nhau. Insulin hỗn hợp không chỉ có tác dụng nhanh chóng của insulin tác dụng nhanh mà còn kéo dài thời gian tác dụng của insulin. Đây là một loại thuốc insulin thường được sử dụng.

thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Bút insulin hỗn hợp được sử dụng phổ biến hiện nay

Sử dụng điều hòa không khí như một ví dụ tương tự, insulin hỗn hợp nhanh chóng làm mát căn phòng. Điều tuyệt vời hơn nữa là nó hoạt động trong một thời gian dài và có thể kéo dài hơn mười giờ.

Một hạn chế mà insulin vẫn không được xem là loại lý tưởng là do nó không thể mô phỏng bài tiết insulin trong cơ thể chúng ta.

Insulin hỗn hợp được tiêm hai lần một ngày, trước khi ăn sáng và trước bữa tối. Nếu liều quá nhỏ trước bữa sáng, lượng đường trong máu vào bữa trưa sẽ quá cao, nếu liều trước khi ăn sáng quá nhiều, lượng đường trong máu vào bữa trưa có thể quá thấp. Ý nghĩa của việc tiêm trước bữa tối là tương tự. Nếu liều bữa tối quá cao và thấp vào giữa đêm, thì liều quá thấp. Đường huyết lúc đói sẽ quá cao vào buổi sáng.

Mặc dù insulin hỗn hợp là thuận tiện, nhưng nó thiếu tính đàn hồi của lối sống, nó không thể mô phỏng bài tiết insulin trong cơ thể chúng ta. vì vậy để mô phỏng sự tiết insulin trong cơ thể, insulin tác dụng dài đã ra đời để thay thế cho insulin hỗn hợp.

♠ Insulin tác dụng dài

Insulin tác dụng dài thường không có tác dụng tối đa, cho thấy rằng chúng không hạ đường huyết cùng một lúc và chúng tồn tại trong một thời gian dài, ít nhất là trong hơn 22 giờ. Một số loại insulin có tác dụng dài như insulin glargine, Toujeo, v.v.

Vai trò của insulin tác dụng dài:

Tác dụng của insulin tác dụng dài không mạnh. Nó tương tự như không khí lạnh. Insulin tác dụng dài không được sử dụng để làm mát nhanh. Khi nhiệt độ phòng giảm xuống mức tương tự, máy điều hòa nhẹ nhàng thổi ra một chút không khí lạnh để duy trì phòng ở. Nhiệt độ, mặc dù ảnh hưởng của phòng lạnh không mạnh, nhưng nó thuận tiện để bổ sung nó mỗi ngày một lần.

Insulin tác dụng dài là loại insulin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Những bệnh nhân mới bắt đầu bổ sung insulin sẽ sử dụng nó vì họ chỉ cần tiêm một mũi mỗi ngày, hoặc những người bệnh nhân tiểu đường loại 1 có thể dùng insulin tác dụng dài mỗi ngày một lần và dùng insulin tác dụng nhanh trước ba bữa ăn. Tiêm bốn lần một ngày để tăng cường quản lý lượng đường trong máu.

Mọi người đều có lối sống khác nhau và các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả với isnulin cũng khác nhau.

Insulin có các loại thuốc trung gian, tác dụng nhanh, hỗn hợp, tác dụng dài và các loại thuốc khác. Khi điều trị, bác sĩ sẽ chọn loại insulin phù hợp nhất với thói quen ăn uống của lối sống của bệnh nhân, vì vậy các loại thuốc insulin được sử sử dụng cho từng bệnh nhân khác nhau sẽ khác nhau.

Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả bằng insulin trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và lối sống vận động lành mạnh để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và phòng ngừa được các hậu quả tốt hơn.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Insulin luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

 

5 | ★ 241
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol