Bệnh tiểu đường có di truyền không? - Lời giải đáp hay nhất dành cho bạn

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Luôn là nỗi đắn đo và thắc mắc của nhiều người hiện nay. Khi gặp người trong gia đình mắc phải bệnh tiểu đường, khi nhìn thấy những ảnh hưởng mà bệnh gây ra cho người thân của mình, thật không khó để chúng ta xác định được tại sao nhiều người lại quan tâm đến vấn đề này như thế.

Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “bệnh tiểu đường có di truyền không? Trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Thực hư về Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Như chúng ta đã biết, bệnh tiểu đường là một bệnh phức tạp không có nguyên nhân duy nhất. Sự tương tác phức tạp giữa gen, lối sống và môi trường khiến một số người dễ mắc phải bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn. Loại tiểu đường này được chẩn đoán ở thời thơ ấu và tình trạng này kéo dài suốt đời. Trong hầu hết các trường hợp thuộc loại này, người bệnh thường thừa hưởng các yếu tố rủi ro từ cả cha và mẹ. Do đó, thời tiết lạnh và virus là các yếu tố môi trường có thể kích hoạt nó.

Người mắc bệnh tiểu đường loại 1 vào mùa đông thường xuyên hơn mùa hè. Nó cũng phổ biến hơn ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Các nhà nghiên cứu cũng nghĩ rằng một số loại virus có thể kích hoạt bệnh tiểu đường loại 1 ở những người dễ bị tổn thương. Sởi, quai bị,… có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 2 là dạng rối loạn phổ biến hơn, chiếm 90% các trường hợp trên toàn thế giới. Nó có một liên kết mạnh mẽ hơn với yếu tố gia đình và dòng dõi so với loại 1, mặc dù nó cũng phụ thuộc vào các yếu tố môi trường. Lối sống cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2, có thể khó tìm ra liệu bệnh tiểu đường của bạn là do yếu tố lối sống hay do nhạy cảm di truyền. Trong hầu hết các trường hợp, nó có khả năng là do cả hai. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường loại 2 có thể đảo ngược.

Để yếu tố di truyền có thể khởi phát, nó cần đi kèm với các yếu tố khác. Cụ thể là những yếu tố sau:

1. Hút thuốc: nó đã được xác định là yếu tố rủi ro chính.

2. Béo phì: khi kết hợp với lối sống thờ ơ có ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe tổng thể và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường sau này.

3. Thực phẩm đóng gói và đồ ăn vặt: chúng làm tăng cholesterol xấu trong máu.

4. Rượu: tiêu thụ rượu dẫn đến sự biến động lớn trong mức đường huyết. Những người lạm dụng rượu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do những biến động kinh niên như vậy.

5. Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao

6. Lối sống ít vận động

Vậy để hạn chế yếu tố di truyền gây ảnh hưởng tới sự khởi phát bệnh tiểu đường, chúng ta cần phải làm gì?

Đến với cách người ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trước hết các yếu tố rủi ro trên cần phải được kiểm tra. Tối thiểu 10000 bước mỗi ngày là tất cả những gì bạn cần đi bộ để giữ cho việc sử dụng glucose trong cơ thể ở mức tối ưu. Hoặc rèn luyện sức đề kháng 150 phút mỗi tuần là đủ. Bạn có thể phân phối nó trong khoảng thời gian 4 – 5 ngày.

Chỉ số BMI phải nằm trong khoảng 18. 1825. Khi chỉ số này ở trên hoặc dưới đều khiến bạn mắc nhiều bệnh khác nhau.

Mặc dù, thật khó để ngăn mình khỏi bệnh tiểu đường khi nó di truyền trong gia đình bạn, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm cơ hội bị bệnh này.

1. Hoạt động thể chất nhiều hơn

Có nhiều lợi ích cho hoạt động thể chất thường xuyên. Tập thể dục có thể giúp bạn:

• Giảm cân

• Hạ đường huyết

• Tăng cường độ nhạy cảm của bạn với insulin - giúp giữ lượng đường trong máu của bạn trong một phạm vi bình thường hay ở mức độ cho phép

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu và rèn luyện sức đề kháng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Lợi ích lớn nhất đến từ một chương trình thể dục bao gồm cả hai.

2. Cung cấp nhiều chất xơ

Việc bạn bổ sung chất xơ vào các bữa ăn hàng ngày, nó có thể giúp bạn:

• Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu của bạn

• Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

• Thúc đẩy giảm cân bằng cách giúp bạn cảm thấy no

• Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và các loại hạt.

3. Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt

Không rõ tại sao, nhưng ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giúp duy trì lượng đường trong máu. Cố gắng cung cấp ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn của bạn.

Nhiều loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt đã sẵn sàng để ăn, bao gồm nhiều loại bánh mì, sản phẩm mì ống và ngũ cốc.

4. Giảm cân

Nếu bạn thừa cân, phòng ngừa bệnh tiểu đường có thể giúp giảm cân. Mỗi cân nặng bạn mất có thể cải thiện sức khỏe của bạn, và bạn có thể ngạc nhiên bởi kết quả mà nó mang lại. Những người tham gia trong một nghiên cứu lớn đã giảm được một lượng cân nặng khiêm tốn - khoảng 7% trọng lượng cơ thể ban đầu - và tập thể dục thường xuyên giúp giảm gần 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5. Bỏ qua chế độ ăn kiêng khắc khổ và chỉ đưa ra lựa chọn lành mạnh

Chế độ ăn kiêng low-carb, chế độ ăn có chỉ số đường huyết hoặc chế độ ăn khắc khổ khác có thể giúp bạn giảm cân lúc đầu. Nhưng hiệu quả của chúng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường không được biết đến, cũng không phải là tác dụng lâu dài của chúng. Và bằng cách loại trừ hoặc hạn chế nghiêm ngặt một nhóm thực phẩm cụ thể, bạn có thể đang từ bỏ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thay vào đó, hãy tạo ra sự kiểm soát đa dạng và một phần trong kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn.

Với lời giải đáp cho thắc mắc “bệnh tiểu đường có di truyền không?” cũng như những biện pháp giúp bạn có thể hạn chế được khả năng mắc phải bệnh tiểu đường khi trong gia đình mình có người bị bệnh này, chúng tôi hy vọng bạn có thể an tâm hơn trong vấn đề lo lắng trên.

Hãy chia sẻ bài viết trên đây nếu bạn thấy hữu ích để mọi người cùng hiểu rõ bạn nhé!

5 | ★ 218
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol