Mối quan hệ giữa “Bệnh gút và tiểu đường” – Mối quan hệ nguy hiểm

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Gút là một dạng viêm khớp (viêm khớp) do nồng độ axit uric cao. Nó là một tình trạng gây ra nhiều đau đớn nhưng có thể được kiểm soát để giảm tần suất xảy ra các cuộc tấn công do bệnh gút.

Bệnh gút được biết là ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 100 người ở nước ta và phổ biến gấp 4 lần ở nam giới so với nữ giới.

Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh gút có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 đáng kể hơn những người không bị bệnh gút.

Vậy mối quan hệ giữa bệnh gút và bênh tiểu đường là gì? Làm thế nào để điều trị bệnh gút một cách hiệu quả? hãy cùng POCACO tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Bệnh gút và tiểu đường – Mối quan hệ nguy hiểm

bệnh gút và bệnh tiểu đường

Một số tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa bệnh gút và bệnh tiểu đường loại 2. một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 bởi Trường Y Harvard cho thấy bệnh gút có liên quan đến việc tăng 70 nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một loại thuốc phổ biến để điều trị bệnh gút, allopurinol, đã cho thấy hứa hẹn sẽ làm giảm sự dày lên của cơ tim và hiện đang được thử nghiệm như một loại thuốc có thể để giảm nguy cơ mắc bệnh thận đái tháo đường hiện nay.

Triệu chứng của bệnh gút là gì?

Gút được đặc trưng bởi tình trạng sưng khớp. Ngón chân cái thường bị ảnh hưởng nhất bởi bệnh gút. Nhiều khớp có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gút ở một số bệnh nhân mắc phải.

Các triệu chứng có thể đến nhanh chóng, với triệu chứng sưng xảy ra trong vòng một vài giờ. Khớp bị sưng có thể rất đau và nhạy cảm khi chạm vào. Trong quá trình sưng, da bao phủ khớp có thể chuyển sang màu đỏ và trơn láng.

Sưng và một số triệu chứng khác có thể xảy ra trong vài ngày nếu không được điều trị. Khi tình trạng viêm đã giảm, da trên khớp của người bệnh có thể bị ngứa và bong tróc.

Nguyên nhân của bệnh gút được xác định như thế nào?

bệnh gút và bệnh tiểu đường

Bệnh gút xảy ra nếu nồng độ axit uric trong máu cao dẫn đến tinh thể natri urat hình thành bên trong và xung quanh khớp. Nếu các tinh thể này tràn vào ổ khớp, điều này có thể khiến khớp bị viêm.

Các yếu tố rủi ro của bệnh gút là gì?

Nồng độ axit uric cao trong các yếu tố nguy cơ sau đây:

• Tiền sử gia đình mắc bệnh gút

• Béo phì

Các bệnh lý dẫn đến tăng nồng độ axit uric: bao gồm suy tuyến cận giáp, bệnh bạch cầu, sỏi thận và suy thận.

• Chế độ ăn nhiều purin - một hợp chất được phân hủy thành axit uric. Thực phẩm có hàm lượng purin rất cao bao gồm: Gan, Thận, Cá mòi, Cá cơm, Nước thịt, Tôm, Cua,…

Các loại thực phẩm khác có hàm lượng purin tương đối cao bao gồm thịt đỏ, cá có dầu, rau bina, măng tây, đậu, đậu lăng, bột yến mạch và cám lúa mì.

Chẩn đoán bệnh gút như thế nào?

bệnh gút và bệnh tiểu đường

Có nhiều dạng viêm khớp khác có thể biểu hiện các triệu chứng tương tự như bệnh gút vì vậy các xét nghiệm là cần thiết để xác nhận xem bệnh gút có phải là nguyên nhân gây viêm hay không.

Phương pháp chẩn đoán tốt nhất là kiểm tra sự hiện diện của tinh thể axit uric trong khớp bị ảnh hưởng đó chính là kiểm tr nồng độ acid uric của bạn. Sử dụng một kim tiêm và hút dịch từ bao hoạt dịch được thu thập từ khớp và sau đó mang đi kiểm tra dưới kính hiển vi. Nó cho thấy có sự hiện diện của natri urat hay không?

Bên cạnh đó, xét nghiệm máu, chụp x-quang và siêu âm cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh gút.

Điều trị bệnh gút ra sao?

Điều trị bệnh gút bao gồm các biện pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công và điều trị bệnh gút khi một cuộc tấn công xảy ra.

Một chế độ ăn ít purine được khuyến nghị để giảm axit uric tích tụ. Tránh có thực phẩm chứa nhiều purin. Sữa, trứng và hầu hết các loại trái cây và rau quả đều có hàm lượng purin thấp hoặc tương đối thấp.

Tránh sử dụng rượu và thức ăn và đồ uống chứa nhiều đường vì những thứ này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Đặt mục tiêu uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

Các loại thuốc- được gọi là liệu pháp hạ urate (ULT), thường có thể được kê đơn để giảm nồng độ axit uric, đặc biệt nếu các cơn gút thường xuyên hoặc nếu bạn bị biến chứng bệnh gút như tổn thương khớp hoặc có tiền sử sỏi thận.

Hai loại thuốc liệu pháp hạ urate điển hình hiện nay được áp dụng ở nước ta là allopurinol và febux điều hòa.

 Điều trị cơn gút như thế nào để hạn chế hình thành bệnh tiểu đường?

thuốc trị bệnh gút

Nếu một cuộc tấn công của bệnh gút phát triển, điều trị sẽ nhằm mục đích giảm viêm và đau bằng biện pháp tự chăm sóc hoặc dùng thuốc.

Điều trị tự chăm sóc nghĩa là giữ cho khớp tổn thương được nghỉ ngơi, để ngăn ngừa viêm hoặc kích ứng thêm và giữ cho khớp mát.

Bạn có thể sử dụng túi nước đá để làm mát khớp nhưng không được chườm đá trực tiếp lên da và không sử dụng túi nước đá trong hơn 20 phút để không làm hỏng da.

 Các loại thuốc điều trị viêm bao gồm:

• NSAID (Thuốc chống viêm không steroid): NSAID điều trị đau cũng như viêm nhưng có thể không được khuyên nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn.

• Colchicine: Colchicine có thể làm giảm mức đường huyết vì vậy cần phải cẩn thận nếu bạn đang dùng thuốc gây hạ đường huyết như insulin, sulphonylureas hoặc glinide.

• Corticosteroid: Corticosteroid có thể được sử dụng để điều trị các cơn gút nghiêm trọng nhưng có thể dẫn đến tăng đường huyết trong khi chúng đang được sử dụng.

Bệnh gút và tiểu đường là hai vấn đề nghiêm trọng cho người bệnh. Nắm rõ và chi tiết về mối quan hệ giữa bệnh gút và tiểu đường cũng như những biện pháp và loại thuốc điều trị bệnh gút sẽ giúp ích cho bạn trong việc ngăn ngừa hiệu quả.

5 | ★ 232
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa