Bao lâu bạn nên đi xét nghiệm máu? – Cùng tìm lời giải đáp “HỮU ÍCH”

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

bao-lau-ban-di-xet-nghiem-mau 

Bạn thân mến!

Nhận xét nghiệm máu là một vấn đơn giản ngày nay. Có những chỉ dẫn y tế rõ ràng về việc ai nên lấy chúng và vào những thời điểm nào trong cuộc sống thật tiện lợi. Tìm hiểu thêm trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu chuyên sâu hơn! Bài viết sẽ giúp bạn có thể biết được đáp an cho thắc mắc Bao lâu bạn nên đi xét nghiệm máu?

Bạn biết gì về vấn đề xét nghiệm máu?

Mặc dù nhiều người cho rằng việc xét nghiệm máu là không cần thiết vì họ khỏe mạnh, đây chính là lý do tại sao họ nên làm điều đó. Xét nghiệm máu được yêu cầu thường xuyên để phát hiện bệnh đủ sớm để điều trị kịp thời.

Khi bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu thường xuyên, họ sẽ làm như vậy để tìm kiếm các dấu hiệu của một số bệnh phổ biến ở một số độ tuổi nhất định. Một số thành phần máu có thể bị thay đổi trước khi các triệu chứng biểu hiện. Điều đó tạo ra một lợi thế rất lớn cho điều trị dự phòng và ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai. Mặt khác, nếu bệnh nhân đã mắc bệnh mãn tính, xét nghiệm máu thường quy cho phép các chuyên gia theo dõi tiến trình của họ và hiệu quả của việc điều trị theo quy định.

Máu được sử dụng như một phương tiện để khám phá trạng thái bên trong của cơ thể do kết quả thu được nhanh như thế nào và việc lấy máu dễ dàng như thế nào. Có các phòng thí nghiệm ở khắp mọi nơi, các xét nghiệm có giá cả phải chăng, và tính hữu ích của chúng đã được khoa học chứng minh.

Theo quy định, những người được coi là khỏe mạnh chỉ cần được xét nghiệm máu hàng năm. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính sẽ cần phải có chúng ngay bây giờ và sau đó, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị.

Bác sĩ có thể nhìn thấy gì trong xét nghiệm máu?

bao-lau-ban-di-xet-nghiem-mau

Khi chúng ta nói về các xét nghiệm máu, chúng ta đang đề cập đến các xét nghiệm sinh hóa trên mô máu. Máu là một mô lỏng đi qua hệ tuần hoàn qua các tĩnh mạch và động mạch.

Mặc dù là chất lỏng, máu bao gồm:

• Chất rắn: Phần rắn của máu còn được gọi là các yếu tố hình thành, chẳng hạn như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

• Chất lỏng: Phần chất lỏng của máu là huyết tương .

• Mọi người có xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu bệnh và để đánh giá sự tiến triển của các bệnh hiện có.

Một số phần của xét nghiệm tập trung vào phần rắn của máu và phân tích các tế bào của nó. Số lượng tế bào hồng cầu, ví dụ, xác định có bao nhiêu trong số các tế bào này có trong một lượng máu nhất định. Số lượng bạch cầu và tiểu cầu cũng có thể được xác định. Thêm vào đó, kính hiển vi cũng có thể nhìn vào hình dạng của các yếu tố máu hình thành. Các tế bào hồng cầu có thể lớn hoặc nhỏ và có dị tật hoặc giới hạn đặc biệt báo hiệu sự hiện diện của bệnh.

Mặt khác, các phòng thí nghiệm có nhiều thông số để đo phần chất lỏng của máu. Họ thường đo nồng độ trong huyết tương của đường huyết, creatinine, urê, axit uric và lipid. Các chuyên gia y tế cũng có thể đo nồng độ của các ion như natri, magiê và kali.

Thông qua các xét nghiệm máu, một người có thể nhận được thông tin về nồng độ hormone của cơ thể họ. Thông thường, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm chức năng tuyến giáp để xác định số lượng hormone do tuyến giáp sản xuất.

Cuối cùng, có huyết thanh học, được các phòng thí nghiệm sử dụng để phát hiện sự hiện diện của các bệnh truyền nhiễm hoặc sự hiện diện của các kháng thể chống lại các bệnh này.

Bao lâu bạn nên đi xét nghiệm máu và độ tuổi nào cần tiến hành kiểm tra?

bao-lau-ban-di-xet-nghiem-mau

Xét nghiệm máu cần thiết cho từng độ tuổi

Một số xét nghiệm máu thông thường đã được thiết lập cho từng giai đoạn của cuộc sống . Nói cách khác, chuyên gia y tế, dựa trên tuổi của bệnh nhân, sẽ tập trung vào những gì sẽ là xét nghiệm sinh hóa thích hợp nhất cho họ. Các giao thức này đã được thiết lập trên toàn cầu và toàn quốc dựa trên các độ tuổi phổ biến nhất cho từng bệnh. Người ta cho rằng các xét nghiệm này cho phép phát hiện hầu hết các bệnh gây tử vong hoặc thay đổi chất lượng cuộc sống.

Chúng ta hãy xem tại sao xét nghiệm máu lại quan trọng ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Xét nghiệm máu trong độ tuổi từ 20 đến 35

Mặc dù hầu hết các bệnh không biểu hiện ở độ tuổi này, sàng lọc hàng năm là điều cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai. Bệnh được phát hiện sớm sẽ dễ điều trị.

Các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm cho nhóm tuổi này bao gồm công thức máu toàn bộ, chức năng thận, tình trạng gan, lượng đường trong máu và hồ sơ lipid.

Xét nghiệm máu cho bà bầu

Trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thể mang thai. Mang thai là một tình huống cụ thể đòi hỏi xét nghiệm máu cụ thể cho từng tam cá nguyệt.

Kiểm soát thường xuyên trong thai kỳ bao gồm công thức máu toàn bộ ít nhất ba tháng một lần để đo mức bình thường, cũng như các bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến thai nhi, chẳng hạn như bệnh toxoplasmosis, giang mai, viêm gan B và AIDS.

Trong độ tuổi từ 35 đến 55

Nhóm tuổi này cũng cần phải thực hiện các xét nghiệm khác, bởi vì, tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính trong dân số tăng sau tuổi bốn mươi. Các bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu bằng xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp nhũ ảnh; xét nghiệm bệnh lý, chẳng hạn như phết tế bào nhú; và xét nghiệm xâm lấn, chẳng hạn như nội soi.

Các bác sĩ thường thêm các xét nghiệm để phát hiện sự mất cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là ở những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh.

Xét nghiệm máu Sau 60 tuổi

Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều ở người cao niên. Nhiều người trên 60 tuổi đã mắc các bệnh mãn tính, đó là lý do tại sao họ phải xét nghiệm máu thường xuyên.

Có các xét nghiệm thông thường cụ thể cho từng nhóm tuổi. Họ có thể giúp xác định xem người đó có đang mắc các bệnh phổ biến ở nhóm tuổi của họ hay không. Phần kết luận

Có xét nghiệm máu là một phần của thói quen của một người khỏe mạnh. Nếu một người mắc bệnh, điều cần thiết hơn là phải trải qua kiểm tra sinh hóa thường xuyên để giữ cho bệnh không tiến triển.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ biết bạn nên làm những xét nghiệm nào theo tuổi và tình trạng thể chất của bạn. Hãy nhớ rằng các phân tích kịp thời có thể phát hiện các vấn đề nghiêm trọng và ngăn ngừa các tình huống không thể đảo ngược có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai của bạn.

>>> Cùng xem chi tiết về lượng đường huyết trong máu ảnh hưởng như thế nào tới người bệnh tiểu đường

 

4 | ★ 174
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol