5+ Giải đáp về bệnh tiểu đường – Người bệnh không thể bỏ qua nếu như muốn sống khỏe mạnh

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn thân mến!

Hiểu rõ vấn đề khi nhiều người bệnh tiểu đường vẫn chưa thể hiểu về căn bệnh mà họ đang mắc phải. Những vấn đề tế nhị cho tới những vấn đề đơn giản. Là những nhà chăm sóc sưc khỏe, khi mỗi ngày chúng tôi đều được lắng nghe những câu hỏi thắc mắc đó, và chúng tôi cũng hiểu rõ những thắc mắc đó gây ảnh hưởng như thế nào tới người bệnh tiểu đường.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ và giải đáp những thắc mắc mà các bạn gửi tới cho chúng tôi. Những Giải đáp về bệnh tiểu đường – Người bệnh không thể bỏ qua nếu như muốn sống khỏe mạnh có thể từ các nhà chăm sóc của POCACO và những câu trả lời được trích dẫn từ các chuyên gia trên thế giới về bệnh tiểu đường với mong muốn giải đáp cho bạn những câu trả lời hữu ích nhất.

Câu hỏi 1: Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của tôi không? (N.T. T. Thủ đức - Hồ chí Minh)

5-giai-dap-ve-benh-tieu-duong

Giải đáp dành cho bạn: Nó có thể. Đàn ông có thể bị rối loạn cương dương, và cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên hơn. Huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì có thể làm tăng khả năng mắc các vấn đề cương dương. Người phụ nữ có thể gặp khó khăn khi đạt cực khoái, nhiễm trùng đường tiết niệu và nấm men thường xuyên xuất hiện hơn và hiện tượng khô âm đạo cũng được hình thành. 

Kiểm soát đường huyết tốt có thể ngăn ngừa các vấn đề như vậy phát triển hoặc trở nên tồi tệ hơn. Một nửa số nam giới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị rối loạn chức năng cương dương, nhưng tỷ lệ đó giảm xuống còn 30% trong số những người có đường huyết được kiểm soát tốt.

Câu hỏi 2: Các biến chứng của bệnh tiểu đường là gì? Tôi nên làm gì để hạn chế những biến chứng ấy? (Bạn đọc Đ.T.Tường Vy – Đakmil, Đắc lắk)

 Giải đáp dành cho bạn: Biến chứng tiểu đường được chia thành hai loại: Những biến chứng ảnh hưởng đến các mạch máu lớn, được gọi là biến chứng mạch máu vĩ mô và các biến chứng tấn công các mạch máu nhỏ hơn, được gọi là biến chứng vi mạch.

Biến chứng vĩ mô quan trọng nhất là bệnh tim mạch (đau tim và đột quỵ) –đây chính là kẻ giết người hàng đầu của những người mắc bệnh tiểu đường. Một biến chứng mạch máu vĩ mô khác là bệnh mạch máu ngoại biên, trong đó các chất béo tích tụ trong các động mạch bên ngoài tim, chẳng hạn như ở chân.

Biến chứng mạch máu bao gồm tổn thương võng mạc, lớp tế bào lót phía sau nhãn cầu phản ứng với ánh sáng. Tổn thương này được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường, và cuối cùng có thể gây mù.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên là tổn thương các dây thần kinh cung cấp cảm giác và sức mạnh vận động cho cánh tay và chân. Bệnh lý thần kinh, hoặc tổn thương thần kinh, cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự trị, giúp điều chỉnh nhịp tim, tiêu hóa và các chức năng cơ thể cần thiết khác.

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ bị tổn thương thận Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận giai đoạn cuối ở thế giới phương Tây. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao hơn so với dân số phát triển bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

Do những biến chứng này, bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở thế giới phương tây, cũng như là nguyên nhân phổ biến nhất của cắt cụt chi dưới không do chấn thương. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao hơn so với dân số chung về phát triển bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

5-giai-dap-ve-benh-tieu-duong

Lời khuyến cáo của chúng tôi dành cho bạn: Những vấn đề bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát triển các biến chứng này:

Trước hết, nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm xấu đi tổn thương mạch máu do bệnh tiểu đường.

Tiếp theo, giữ mức đường huyết của bạn dưới sự kiểm soát chặt chẽ, điều này sẽ làm giảm mạnh nguy cơ phát triển các biến chứng này. Nếu bạn đã trải qua các biến chứng, kiểm soát đường huyết tốt có thể ngăn chặn sự tiến triển của chúng, và thậm chí có thể đảo ngược chúng.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị rằng:

* Mức độ A1C của bạn - một biện pháp kiểm soát đường huyết dài hạn nên nằm dưới 7%.

* Đường huyết lúc đói hoặc trước bữa ăn của bạn nên ở mức 90 đến 130 mg/ dl, và nên tăng lên không quá 180 mg / dl sau bữa ăn.

Kiểm soát huyết áp và cholesterol cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng cả mạch máu và vi mạch. Cũng theo khuyến cáo từ Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tiểu đường nên giữ mức huyết áp như sau:

* Huyết áp dưới 130/86 mmHg

* Mức cholesterol LDL dưới 100 mg/ dL (70 mg / dL nếu bạn có tiền sử bệnh tim)

* Mức cholesterol HDL trên 40 mg/ dL đối với phụ nữ và 50 mg/ dL đối với nam giới

* Mức triglyceride dưới 150 mg / dL.

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục và giảm cân rất hữu ích để ổn định đường huyết, huyết áp và mức cholesterol, mặc dù bạn có thể cần dùng thuốc nếu thay đổi lối sống không đủ. Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn cần dùng aspirin để giúp bảo vệ tim và mạch máu của bạn.

Câu hỏi 3: Bao lâu thì tôi cần đi tái khám một lần? (N.H.Công, 67 tuổi – tx. Dĩ An, Bình Dương)

 Giải đáp dành cho bạn: Bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc tái khám ít nhất ba tháng một lần. Chăm sóc y tế thường xuyên là điều cần thiết để giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường và cũng để sàng lọc các biến chứng một cách hiệu quả nhất.

Câu hỏi 4: Tầm nhìn của tôi bị mờ. Điều này có phải là tôi bị bệnh võng mạc tiểu đường hay không? (N.P.C.H, 58 tuổi – Chợ Mới, AN Giang)

5-giai-dap-ve-benh-tieu-duong

 Giải đáp dành cho bạn: Người mắc bệnh tiểu đường có thể bị mờ mắt trong giai đoạn đầu của bệnh, do chất lỏng tích tụ trong mắt khiến ống kính bị sưng. Nhìn mờ cũng có thể xảy ra trong những ngày đầu điều trị bệnh tiểu đường nhưng sẽ cải thiện một khi mức đường huyết được kiểm soát.

Vì vậy, tầm nhìn mờ không nhất thiết là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn của bệnh tiểu đường. Nhưng nếu như tầm nhìn của bạn thường xuyên gặp phải biểu hiện này, bạn cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức. Liên hệ với bác sĩ nhãn khoa nếu bạn bị mất thị lực đột ngột, đau mắt nghiêm trọng, nếu bạn nhìn thấy các đốm nổi màu đen hoặc đỏ, hoặc nếu các đường thẳng bị mờ hoặc bị biến dạng. Những vấn đề này có thể gây ảnh hưởng và chúng báo hiệu rằng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Câu hỏi 5: Những vấn đề về mắt này có thể được điều trị nếu tôi sớm phát hiện chúng không? (N.P.C.H, 58 tuổi – Chợ Mới, AN Giang)

 Giải đáp dành cho bạn: Bệnh võng mạc tiểu đường không thể chữa khỏi, nhưng phẫu thuật laser có thể giúp ngăn chặn tiến triển. Và điều trị càng sớm thì cơ hội bảo tồn thị lực của bạn càng cao. Thiếu máu, bệnh thận, béo bụng và cholesterol cao đều có liên quan đến sự phát triển và tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường, do đó, kiểm soát các yếu tố nguy cơ này có thể giúp ngăn ngừa bệnh hoặc làm chậm tiến triển của nó. Đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng cách loại bỏ thấu kính bị che khuất và cấy ghép một thấu kính nhân tạo mới.

Câu hỏi 6: Tôi có thể làm gì để giữ cho thận khỏe mạnh nếu như tôi mắc phải bệnh tiểu đường? (N.T.H – Bà Rịa – Vũng Tàu)

 Giải đáp dành cho bạn: Kiểm soát huyết áp và đường huyết ở mức ổn định là điều cần thiết để giữ cho thận của bạn hoạt động tốt. Bạn cũng nên làm xét nghiệm nước tiểu cho microalbumin niệu ít nhất một lần một năm; điều này sẽ xác định xem thận của bạn có tiết ra quá nhiều protein hay không, một dấu hiệu sớm của tổn thương thận cũng như yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ.

Việc xét nghiệm máu hàng năm đối với protein creatinine cũng rất quan trọng; mức độ protein này tăng lên nếu thận của bạn không lọc nước tiểu đúng cách. Nhưng chỉ riêng mức độ creatinine không phải là một chỉ số chính xác của chức năng thận; nó phải được sử dụng cùng với các thông tin khác để cung cấp thước đo chính xác về khả năng lọc của thận của bạn.

Câu hỏi 7: Các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên là gì? Nó có thể được điều trị?

 Giải đáp dành cho bạn: Các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên hoặc cảm giác có thể bao gồm nóng rát, đau và tê ở tay hoặc chân. Một lần nữa, kiểm soát đường huyết chặt chẽ cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh thần kinh hoặc kiểm soát sự tiến triển của nó. Bệnh thần kinh có thể khá đau đớn. Bạn có thể được khuyên dùng thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, Tylenol hoặc ibuprofen. Nếu những thuốc này không đủ, bạn có thể được sử dụng thuốc chống trầm cảm, có thể giúp giảm đau do bệnh lý thần kinh, mặc dù phải mất vài tuần nó mới mang lại hiệu quả.

Câu hỏi 8: Làm thế nào tôi có thể bảo vệ đôi chân của mình?

 Giải đáp dành cho bạn: Bạn nên kiểm tra bàn chân mỗi ngày, xem có vết loét hay dấu hiệu nhiễm trùng nào không. Hãy chắc chắn rằng bàn chân của bạn sạch sẽ, và lau khô chúng cẩn thận sau khi bạn rửa chúng. Thường xuyên cắt móng chân của bạn sạch sẽ. Hãy nhớ mang giày vừa vặn hoặc không chà chân quá mạnh vì nó có thể gây trầy xước, và không đi chân trần.

Câu hỏi 9: Tôi có cần chăm sóc đặc biệt cho răng và nướu không?

 Giải đáp dành cho bạn: Câu trả lời của chúng tôi chắc chắn là “Có”. Bệnh tiểu đường được kiểm soát kém có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu, trong khi bệnh nha chu có thể làm xấu đi sự kiểm soát đường huyết. Điều cần thiết là bạn phải dùng chỉ nha khoa và chải răng theo khuyến cáo, và kiểm tra nha khoa ít nhất sáu tháng một lần. Nếu bạn phát triển thành biến chứng bệnh nha chu, bạn cần điều trị tích cực để loại bỏ chúng.

Trên đây là những thắc mắc về bệnh tiểu đường mà chúng tôi đã tổng hợp từ những câu hỏi mà các bạn gửi tới. Mong rằng với những lời giải đáp này về bệnh tiểu đường trên đây có thể giúp cho bạn nắm rõ kiến thức về bệnh tiểu đường cũng như nhữn vấn đề liên quan để từ đó có cái nhìn nhận đúng đắn hơn về bệnh đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường.

4 | ★ 300
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol