THỰC PHẨM CÓ TÍNH KIỀM GIÚP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH GOUT HIỆU QUẢ

Bạn thân mến!

Người bị bệnh gout thường chỉ quan tâm đến thuốc, chế độ ăn kiêng mà ít ai chú trọng đến phương pháp chữa trị từ thực phẩm ăn hàng ngày. Bạn có biết thức ăn có tính kiềm có thể thúc đẩy quá trình phân giải muối urat tại các cơ quan trong cơ thể vì thế rất tốt cho người bị bệnh gout? 

(Hình ảnh minh họa bệnh gout)

Bệnh gout gây ra do sự rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể.

Bình thường lượng purine do cơ thể hấp thụ vào được chuyển hóa thành acid uric để tham gia vào quá trình chống oxy hóa của cơ thể. Lượng acid uric này hàng ngày được cơ thể sản sinh ra và đào thải ra ngoài, nên nồng độ acid uric luôn ở một trạng thái cân bằng không gây hại cho cơ thể. Nhưng vì lý do nào đó làm cho lượng acid uric trong máu được sản xuất nhiều hơn và đào thải ra ngoài kém hơn, dẫn đến tình trạng nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

Nhưng nồng độ acid uric trong máu tăng cao hơn giới hạn bình thường chưa đủ điều kiện để tạo thành bệnh gout, đây mới chỉ là hội chứng tăng acid uric máu đơn thuần. Người có hội chứng tăng acid uric máu chỉ được kết luận là bị bệnh gout khi acid uric kết hợp với một số yếu tố như nhiệt độ môi trường, thân nhiệt, pH,… kết tủa thành tinh thể muối urate natri lắng đọng tại các cơ quan trong cơ thể như: tại các khớp, tại thận, các tổ chức dưới da,…

Vậy vấn đề của bệnh nhân gout là ở chỗ do nồng độ acid trong máu cao nên khả năng kết tủa acid uric thành tinh thể muối urate cao. Các loại thuốc điều trị bệnh gout trên thị trường chủ yếu là tăng đào thải acid uric và giảm tổng hợp acid uric, nhưng còn dùng thuốc thì còn tác dụng, hết thuốc thì acid uric máu lại tăng cao, thuốc lại không thể sử dụng lâu dài do có nhiều tác dụng phụ.

Hiện nay, bệnh nhân gout cũng được khuyến khích sử dụng các loại nước uống có độ kiềm cao để làm giảm khả năng kết tủa của aicd uric thành tinh thể muối urate, nhưng chi phí sử dụng cũng không thấp. Trong khi đó, có nhiều loại thực phẩm rất dễ tìm ở xung quanh ta có độ kiềm cao có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh gút lại ít được chú ý đến. Sau đây Pocaco sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số nhóm thực phẩm có độ kiềm cao, và một số nhóm thực phẩm có tính acid cao để bạn đọc có sự cân nhắc trong quá trình điều trị bệnh gout: 

( Ảnh thực phẩm tốt cho người bệnh gút)

Nhóm thực phẩm rất kiềm:

Gồm những loại rau non, tươi; trái cây mọc hoang được hái chín cây. Dưa tây (melon) được xem là có tính kiềm mạnh, kế đó là chà là, xoài, đu đủ, những loại nước ép trái cây tươi, nước ép dược liệu, rau cải ăn sống, xà lách xoong, rong biển…

Nhóm thực phẩm kiềm nhẹ:

Đậu, giá, hạt… Đậu khô có tính acid nhẹ nhưng khi thành giá, chúng trở nên có tính kiềm trung bình. Đậu tươi có tính kiềm nhẹ, đặc biệt khi chúng còn xanh.

Dược liệu khô, trà dược, rau cải, các loại hạt, gia vị tươi (đặc biệt là gừng, gừng càng tươi thì kiềm tính càng cao), mật… là những thực phẩm thể hiện tính kiềm nhẹ.

Nhóm thực phẩm trung tính:

Dầu thực vật, sản phẩm từ đậu nành, đậu luộc, hạt rang…

Nhóm thực phẩm có tính axit nhẹ:

 Trà, cà phê, gà vịt, rượu nguyên chất, bơ, phó mát (cheese), bánh nướng, khoai tây, muối tinh luyện, dấm trắng, sốt cà chua….

Nhóm thực phẩm có tính axit mạnh:

Thịt đỏ, chất làm ngọt nhân tạo, dược phẩm, thức uống có ga, nước ngọt. Đường thẻ trắng là một loại thực phẩm có tính axit mạnh. Thức uống đóng hộp là “hại” nhất vì chúng chứa đường, chất làm ngọt nhân tạo với hàm lượng cao axit phosphoric…. Các loại thức uống này sau khi tiêu hóa sẽ để lại một “kho” axit trong cơ thể chúng ta.

Các loại nước ép trái cây nếu được uống ngay sau khi ép thì có tính kiềm, nhưng nếu đã đóng hộp hoặc lưu trữ lâu thì lại có tính axit.

Tóm lại:

Trong đời sống, chúng ta vẫn thường phải ăn những loại thực phẩm có tính axit. Với những trường hợp này, tính axit có thể được trung hòa nếu bạn ăn thêm một ít rau cải tươi. Tuy nhiên, để trung hòa tính axit, ta không cần phải dùng những thực phẩm có tính axit và kiềm trong cùng một bữa ăn. Chẳng hạn, ta có thể bù đắp kiềm tính cho khẩu phần ăn có tính axit sau vài giờ (sau khi thức ăn có tính axit đã được tiêu hóa) bằng một ít dưa tây. Nếu một bữa ăn đảm bảo được 10% protein và 90% rau cải thì nó sẽ có tính chất từ trung tính đến kiềm nhẹ.

Các thực phẩm có nhiều tính kiềm là những loại giàu enzyme và ở trạng thái tự nhiên. Chúng sẽ trở nên axit hơn nếu được nấu nướng (đặc biệt là thực phẩm rán, cháy). Các loại thực phẩm để lâu, đóng hộp, xông khói hoặc làm khô, thức ăn chứa những hóa chất dùng trong chế biến cũng giàu axit.

Bấm xem tại đây >>>  Thuốc trị bệnh gout tốt nhất hiên nay

Người bị bệnh gout hàng ngày có thể ăn các loại rau có tính kiềm cao và uống nước luộc các loại rau này, kết hợp với quá trình tập thể dục thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe, sẽ mang lại kết quả khả quan cho quá trình điều trị bệnh gout.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 452
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa