Tác dụng phụ của các loại thuốc thường dùng cho bệnh gút là gì?

tac-dung-phu-cua-cac-loai-thuoc-thuong-dung-cho-benh-gut-1

Bạn thân mến!

Người mắc bệnh gút hẳn đều hiểu tầm quan trọng của việc dùng thuốc lâu dài để kiểm soát bệnh, vì vậy điều đặc biệt quan trọng là phải biết cách tránh tác dụng phụ của các loại thuốc chữa bệnh gút khác nhau. Các loại thuốc điều trị bệnh gút hiện nay bao gồm thuốc giảm đau, thuốc ức chế tổng hợp axit uric và thuốc thúc đẩy đào thải axit uric. Hãy cùng xem tác dụng phụ của những loại thuốc này để có sự lựa chọn hợp lý nhé.

Tác dụng phụ của thuốc dùng trong cơn gút

tac-dung-phu-cua-cac-loai-thuoc-thuong-dung-cho-benh-gut-2

Ba loại thuốc thường được sử dụng để điều trị cơn gút cấp là colchicine, thuốc chống viêm không steroid (giảm đau hạ sốt) và hormone, trong đó có hai loại thuốc đầu tay nên được lựa chọn hàng đầu.

1. Thuốc Colchicine

Là thuốc đặc trị bệnh gút, dùng thuốc càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng tốt, hiệu quả chữa bệnh sẽ giảm rõ rệt sau 36 giờ. Cách dùng cụ thể: lúc đầu uống 2 viên (0,5mg/viên), 1 viên sau 1 giờ và 1 viên sau 12 giờ; mỗi lần 1 viên, ngày 2 đến 3 lần.

Tác dụng phụ của colchicine là rất lớn và các tác dụng phụ có liên quan rõ ràng đến liều lượng. Các tác dụng phụ thường gặp là:

- Các triệu chứng: nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và chán ăn, tỷ lệ mắc bệnh cao tới 80%, người dùng lâu dài có thể bị suy dinh dưỡng nặng hoặc xuất huyết.

- Ức chế tủy xương: giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, trường hợp nặng dẫn đến thiếu máu bất sản, có khi nguy hiểm đến tính mạng.

- Tổn thương gan: tăng transaminase, vàng da, v.v.

- Tổn thương thận: đái máu, thiểu niệu, tăng creatinin máu… gây suy thận cấp trong trường hợp nặng.

- Những người khác: tiêu cơ, rụng tóc, phát ban, sốt, co giật và rối loạn ý thức.

Cần lưu ý rằng liều điều trị của colchicin rất gần với liều bị ngộ độc, và khi điều trị có hiệu quả thì liều đó không xa với liều bị ngộ độc. Các tài liệu cho rằng ngộ độc colchicine xuất hiện đầu tiên trong dạ dày trong vòng 24 giờ Các triệu chứng, sau đó đi vào suy đa phủ tạng, trường hợp nặng tử vong trong vòng 24 đến 72 giờ sau khi uống thuốc. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là sốc tim và suy hô hấp.    

2. Thuốc chống viêm không steroid

Đây là loại thuốc hạ sốt, giảm đau mà chúng ta thường nói. Các loại thuốc thường được sử dụng là indomethacin, voltaren, ibuprofen,…

- Các triệu chứng tiêu hóa: Các tác dụng phụ thường gặp nhất của những loại thuốc này là buồn nôn, nôn, khó chịu vùng bụng trên

- Thận hư: Đái ra máu, Creatinin máu tăng cao,… dùng lâu có thể dẫn đến suy thận mạn, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với các bài thuốc Đông y.

- Rối loạn đông máu: Kéo dài thời gian chảy máu, tổn thương gan nặng, prothrombin thấp, thiếu vitamin K và bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông có thể gây chảy máu.

- Phản ứng dị ứng: Nổi mề đay và hen suyễn là phổ biến nhất.

- Phản ứng axit salicylic: Có thể xảy ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, nôn, ù tai, giảm thính lực,… với liều lượng lớn, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tăng thông khí, mất cân bằng axit-bazơ, sốt cao, v.v.

3. Thuốc Glucocorticoid

Là nội tiết tố chúng ta thường nói, không phải là lựa chọn hàng đầu để sử dụng, chỉ dùng được khi 2 loại thuốc trên không hiệu quả, hoặc chức năng thận không tốt thì các loại thuốc trên không được sử dụng.

Sử dụng hormone tác dụng trung gian như prednisone (prednisone) hoặc methylprednisolone.

Cách sử dụng Prednisone: 0,5mg/kg/ngày, tương đương với 6-7 viên prednisone hoặc methylprednisolone mỗi ngày, một lần vào buổi sáng, sau đó giảm dần liều sau 2 đến 5 ngày dùng thuốc, và tổng quá trình điều trị là 7 đến 10 ngày.

Việc sử dụng nội tiết tố trong thời gian dài có nhiều tác dụng phụ. Sử dụng trong thời gian ngắn có thể gây ra các phản ứng về đường tiêu hóa như loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, v.v

Đối với bệnh gút nặng và cơn đau dữ dội, có thể sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc: chẳng hạn như colchicine + glucocorticoid, hoặc colchicine + thuốc chống viêm không steroid. Không nên dùng phối hợp thuốc chống viêm không steroid và hormon glucocorticoid, vì cả hai thuốc này đều gây tổn thương rõ rệt cho niêm mạc đường tiêu hóa và dễ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa.

Tác dụng phụ của thuốc hạ axit uric

tac-dung-phu-cua-cac-loai-thuoc-thuong-dung-cho-benh-gut-3

Các loại thuốc giảm axit uric phổ biến bao gồm allopurinol và febuxostat, làm giảm sản xuất axit uric và benzbromarone, giúp thúc đẩy đào thải axit uric.

1. Thuốc Allopurinol

Liều khởi đầu cho người lớn là 50-100 mg/ngày, và liều tối đa là 600 mg/ ngày. Bệnh nhân suy thận nên giảm liều, khi mức lọc cầu thận nhỏ hơn hoặc bằng 60ml/phút thì dùng liều 50-100mg/ngày, khi mức lọc cầu thận nhỏ hơn hoặc bằng 30ml/phút thì nên bị vô hiệu hóa.

Các phản ứng có hại bao gồm:

- Dị ứng: Tỷ lệ phát ban da là 3% đến 10%, có thể là sẩn ngứa hoặc mày đay, hoặc phản ứng mụn nước.

- Viêm da tróc vảy có thể xảy ra trong những trường hợp nặng. Viêm da tróc vảy là một phản ứng quá mẫn gây tử vong, thường xảy ra ở những người có gen HLA-B * 5801 dương tính, cũng dễ xảy ra ở những người sử dụng đồng thời thuốc lợi tiểu thiazide và bị suy thận.

2. Thuốc Febuxostat

Liều ban đầu là 20 - 40 mg/ngày, và liều tối đa là 80 mg/ngày. Thuốc an toàn cho thận, không cần giảm liều cho người suy thận nhẹ hoặc trung bình, thận trọng khi dùng cho người suy thận nặng (mức lọc cầu thận ≤ 30ml/phút).

Các phản ứng có hại bao gồm tổn thương gan, buồn nôn, phát ban trên da, v.v. Các báo cáo về phản ứng có hại chủ yếu xảy ra ở người dùng liều cao (80 mg mỗi ngày) và các nguy cơ cụ thể phải được xác nhận bằng các báo cáo nghiên cứu chi tiết.

Trên đây là những tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh gút, dù là loại thuốc nào thì cũng phải tuân theo lời dặn của bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, đủ liều lượng và xem lại thường xuyên, không được dùng bừa bãi để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

5 | ★ 249
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa