Làm thế nào để: Phân biệt bệnh gút với các tình trạng khác của khớp?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Bệnh gút có thể bị nhầm lẫn với một số tình trạng khác của khớp như giả mạc, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới việc chẩn đoán cũng như lựa chọn phương pháp điều trị của bạn.

Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh gút? Cách phân biệt bệnh gút với các tình trạng khác của khớp là gì? Hãy cùng POCACO nhận diện trong bài viết dưới đây nhé.

Đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gút để phân biệt bệnh gút


Đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gút để phân biệt bệnh gút

Nói với bác sĩ của bạn về cách các dấu hiệu bắt đầu

Một trong những điều cần chú ý là bệnh gút có khởi phát khá đặc trưng. Nó thường bắt đầu bằng cơn đau đột ngột, dữ dội - thường ở một khớp và phổ biến nhất là ở ngón chân cái của bạn (có thể xuất hiện ở khớp bên này hay bên kia). Nó thường bắt đầu vào ban đêm, và cơn đau có thể làm bạn thức giấc.

Khớp bị ảnh hưởng thường xuất hiện màu đỏ và sưng và có thể cảm thấy nóng khi chạm vào, và bạn có thể sẽ bị giảm phạm vi chuyển động xung quanh khớp bị ảnh hưởng.

>> phân biệt bệnh gút với tình trạng khác của khớp bằng cách đưa ra nhận định:

Nếu cơn đau khớp của bạn khởi phát từ từ và các dấu hiệu không phù hợp với các triệu chứng nêu ở trên, thì ít có khả năng bạn bị bệnh gút. Nó có thể là một cái gì đó khác chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp,…

♣ Xem xét rằng nó có thể là một nhiễm trùng khớp – tình trạng có biểu hiện tương đối giống bệnh gút

Một trong những chẩn đoán quan trọng để bác sĩ loại trừ là khả năng khớp bị nhiễm trùng (hoặc "viêm khớp nhiễm trùng. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra đồng thời cùng với một cuộc tấn công bệnh gút và cả hai gần như không thể phân biệt được nếu không có các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể.

• Khi khớp mắc phải tình trạng nhiễm trùng – nó cũng có thể đột ngột khởi phát, xuất hiện đỏ, sưng và cảm giác nóng khi chạm vào, bên cạnh đó nó có thể đi kèm với sốt do tình trạng nhiễm khuẩn.

• Điều quan trọng ở trường hợp này là bạn sẽ cần phân tích dịch khớp để phân biệt giữa bệnh gút và nhiễm trùng. Chỉ khi các con số được xác định, bác sĩ của bạn mới chắc chắn đó là bệnh gút hay là nhiễm trùng khớp.

♣ Cách Cần phân biệt bệnh gút với trường hợp "giả gút" để có biện pháp điều trị hợp lí

phan-biet-benh-gut-voi-cac-tinh-trang-khac-cua-khop

Bệnh giả Gút - còn được gọi là calcium pyrophosphate lắng đọng (CPPD), cũng có những triệu chứng biểu hiện rất giống với bệnh gút. Bởi lẽ đó mà người ta đặt tên cho nó là tình trạng “giả gút”.

Cũng như tình trạng nhiễm khuẩn khớp, để phân biệt trong trường hợp này bạn cần phải tiến hành kiểm tra dịch khớp của bạn dưới kính hiển vi.

♣ Cần lưu ý xem liệu tình trạng khớp đau nhức của bạn có tự khỏi hay không?

Một cuộc tấn công bệnh gút cấp tính sẽ tự khỏi trong vòng ba đến 10 ngày (mặc dù điều trị y tế có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trong thời gian này, để tăng tốc độ phục hồi và ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút trong tương lai).

Nếu bạn bị bệnh gút, bạn sẽ trải qua "các cuộc tấn công" của nó sau đó là sự tự thuyên giảm. Bệnh gút không có xu hướng là một tình trạng dai dẳng, mãn tính và nhất quán. Thay vào đó, nó là một cuộc tấn công một lần, hoặc một loạt các đợt bùng phát và làm trầm trọng thêm, sau đó là các giai đoạn thuyên giảm hoặc cải thiện từ từ mà không cần sự can thiệp.

Do đó, Nếu cơn đau ở khớp của bạn kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng, không có nhiều thay đổi, điều đó có thể là một chẩn đoán khác của khớp như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp.

♣ Quan sát số lượng khớp có liên quan trong cơn đau

phan-biet-benh-gut-voi-cac-tinh-trang-khac-cua-khop

Các điều kiện y tế cần xem xét trong chẩn đoán phân biệt sẽ phụ thuộc đáng kể vào việc bạn chỉ bị một khớp bị ảnh hưởng hay nhiều khớp bị ảnh hưởng. Bởi lẽ chúng có sự khác biết khá lớn như sau về số lượng khớp có liên quan trong cơn đaukhớp của bạn:

• Nếu bạn chỉ có một khớp bị ảnh hưởng, nhiều khả năng đó là bệnh gút, giả hoặc khớp bị nhiễm trùng.

• Nếu bạn có nhiều khớp bị ảnh hưởng, nó vẫn có thể là bệnh gút hoặc giả. Nó cũng có thể là một tình trạng khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp.

♣ Nói cho bác sĩ nếu bạn có tiền sử bệnh gút, tiền sử gia đình mắc bệnh gút hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh gút

Không cần phải nói, nếu bạn đã bị bệnh gút trong quá khứ, khả năng bạn bị tái phát cao hơn đáng kể. Do đó, nếu bạn có tiền sử bệnh gút trước đó, cơn đau khớp hiện tại của bạn cũng có nhiều khả năng là bệnh gút.

• Nếu các thành viên gia đình của bạn đã bị bệnh gút trước đó, bạn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gút. Điều này cũng làm tăng khả năng những vấn đề chung bạn đang gặp phải hiện tại của bạn có liên quan đến bệnh gút.

• Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh gút bao gồm: Bạn đang sau quá trình mãn kinh, có các tình trạng sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường hoặc các vấn đề về thận. Uống nhiều rượu bia, bạn đang trong tình trạng thừa cân hay dùng một số loại thuốc như aspirin, thuốc lợi tiểu, và một số thuốc ức chế miễn dịch cũng được xem xét.

Hãy nói cho bác sĩ về những trường hợp trên. Những vấn đề đó sẽ giúp bác sĩ đưa ra những loại trừ và giúp việc chẩn đoán chắc chắn hơn.

Phương pháp phân bệnh gút với các trường hợp khác của gút bằng các xét nghiệm


♣ Kiểm tra sự hiện diện của các hạt tophi

phan-biet-benh-gut-voi-cac-tinh-trang-khac-cua-khop

Ngoài các cơn gút cấp tính, bệnh gút còn có tình trạng gút mãn tính. Bệnh gút mãn tính bao gồm các cơn gút tái phát trong một khoảng thời gian dài. Nó thường dẫn đến sự hình thành "hạt tophi" (vết sưng cứng dưới da ở vùng khớp), đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh gút mãn tính.

• Sự hiện diện của tophi - có thể nhìn thấy bằng mắt trong khớp khi bạn quan sát kỹ - là một trong những dấu hiệu chính của bệnh gút mãn tính

• Đây là một trong những cách tốt nhất để phân biệt bệnh gút với các bệnh viêm khớp mạn tính khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, vì không có dạng viêm khớp mạn tính nào khác xuất hiện với tophi.

♣ Tiến hành thực hiện xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể đánh giá mức độ axit uric và creatinine trong máu của bạn. Nồng độ axit uric tăng cao làm tăng khả năng đó là bệnh gút.

Creatinine là thước đo chức năng thận. Chức năng thận kém có thể dẫn đến sự thanh thải axit uric không đủ từ cơ thể của bạn, và sự tích tụ axit uric có thể khiến bạn mắc phải bệnh gút.

Xét nghiệm máu chỉ là một yếu tố giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn. Nó không phải là yếu tố “đủ” để chẩn đoán. Bởi lẽ:

• Không có mối tương quan trực tiếp giữa nồng độ axit uric trong xét nghiệm máu của bạn và chẩn đoán bệnh gút.

• Nhiều người có nồng độ axit uric tăng, nhưng không bao giờ gặp các dấu hiệu lâm sàng hoặc triệu chứng của bệnh gút.

• Tương tự, nhiều người có dấu hiệu lâm sàng và triệu chứng của bệnh gút không làm tăng nồng độ axit uric.

Chắc chắn có một mối tương quan và khả năng bệnh gút của bạn tăng lên khi nồng độ axit uric tăng, nhưng không bắt buộc (là yếu tố “cần” chứ không phải là “đủ”) trong chẩn đoán bệnh gút.

♣ Kiểm tra dịch khớp của bạn

phan-biet-benh-gut-voi-cac-tinh-trang-khac-cua-khop

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng kim để "hút" chất lỏng từ khớp bị ảnh hưởng của bạn. Sau đó, họ sẽ mang nó đi kiểm tra dưới kính hiển vi.

• Nếu là bệnh gút, kính hiển vi sẽ cho thấy sự hiện diện của các tinh thể axit uric.

• Nếu đó là trình trạng “giả gút”, kính hiển vi sẽ cho thấy sự hiện diện của tinh thể canxi pyrophosphate.

• Nếu đó là viêm khớp nhiễm trùng, kính hiển vi sẽ không hiển thị tinh thể axit uric hay tinh thể canxi pyrophosphate. Mà thay vào đó nó sẽ cho thấy sự xuất hiện của vi khuẩn hoặc virus

Mặc dù nhìn vào dịch khớp hoạt dịch dưới kính hiển vi có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh gút (nếu phát hiện thấy tinh thể axit uric) chính xác hơn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng bệnh gút và nhiễm trùng không nhất thiết phải loại trừ lẫn nhau. Do đó, ngay cả khi xét nghiệm quay trở lại chẩn đoán bệnh gút, nhiễm trùng vẫn có khả năng xuất hiện.

Bác sĩ của bạn sẽ mang dịch khớp tiến hành nuôi cấy trong môi trường vi khuẩn. Nếu có nhiễm trùng, đĩa nuôi cấy sẽ phát triển vi khuẩn, chẩn đoán là "viêm khớp nhiễm trùng" (một chẩn đoán có thể tồn tại cùng với bệnh gút).

♣ Hãy hỏi bác sĩ để chụp x-quang khớp

X-quang có thể giúp phân biệt giữa bệnh gút và các bệnh khớp khác như viêm khớp dạng thấp, có hình dạng khác biệt trên tia X. X-quang thường là đủ để chụp ảnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, siêu âm hoặc CT scan cũng có thể giúp ích trong việc đánh giá vấn đề khớp tiềm ẩn của bạn, đặc biệt nếu nó không xuất hiện do bệnh gút.

Nếu bạn thực sự được chẩn đoán mắc bệnh gút, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng các loại thuốc để cắt cơn đau như: thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc Colchicine. Hay thuốc để ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút trong tương lai thuốc, cụ thể như Allopurinol, Probenecid

Việc phân biệt bệnh gút với các trường hợp khác của gút sẽ giúp bác sĩ đưa ra liệu trình điều trị chính xác và như vậy hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

Cách Phân biệt bệnh gút với các tình trạng khác của khớp mà chúng tôi trình bày trên đây là những cách cơ bản và tổng thể nhất. Hiểu rõ những phương pháp này sẽ giúp bạn phân biệt tốt hơn.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chung tay chia sẻ để những người khác, ngừi thân, bạn bè của bạn có thể biết đến những thông tin này bạn nhé.

“Một chia sẻ nhỏ góp lại những chia sẻ lớn giúp chúng ta đẩy lùi căn bệnh phiền toái này” 

4 | ★ 295
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN SÁCH VÀ TƯ VẤN TỪ BÁC SỸ
POCACO xin gởi tặng cuốn sách: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường hoàn toàn miễn phí cho những bệnh nhân tiểu đường. Vui lòng điền thông tin vào form sau để được Tư vấn và Nhận sách miễn phí