5 nguyên nhân hàng đầu gây loét chân do tiểu đường không lành & cách phòng ngừa

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn thân mến!

Nếu bạn đang bị tiểu đường, khi đó lượng đường trong máu trong cư thể của bạn sẽ cao hơn bình thường. Theo thời gian, tình trạng này có thể gây ra các biến chứng với các chức năng cơ thể khác như tim, thận, thần kinh và đặc biệt là lòng bàn chân.

nguyen-nhan-loet-chan-do-tieu-duong

Trên thực tế, loét bàn chân đái tháo đường, vết thương hở xảy ra ở khoảng 15% bệnh nhân tiểu đường, đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chi dưới không do chấn thương ở Hoa Kỳ.

Đọc để tìm hiểu năm nguyên nhân hàng đầu của loét bàn chân đái tháo đường không lành, cũng như thông tin quan trọng về cách ngăn ngừa biến chứng trước khi chúng xảy ra trong bài viết sau đây.

5 nguyên nhân hàng đầu gây loét chân do tiểu đường không lành


1. Lượng đường trong máu cao

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa gây ra nồng độ glucose trong máu tăng cao. Nồng độ đường huyết tăng cao làm cứng động mạch của cơ thể và thu hẹp các mạch máu của nó, điều này sẽ hạn chế việc cung cấp máu và oxy cần thiết để hỗ trợ khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể.

2. Lưu thông kém

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD), một tình trạng hạn chế lưu lượng máu đến chân và lòng bàn chân. Bệnh động mạch ngoại biên đặc biệt có vấn đề đối với những người có vết thương mãn tính, đặc biệt là loét chân do tiểu đường, vì nó có thể ức chế nghiêm trọng khả năng chữa lành của cơ thể. Nếu không được điều trị, bệnh động mạch ngoại biên có thể dẫn đến cắt cụt chi.

3. Tổn thương thần kinh

nguyen-nhan-loet-chan-do-tieu-duong

Lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể dẫn đến tổn thương thần kinh ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh thần kinh tiểu đường là một nhóm của bệnh thần kinh gây mất cảm giác, bao gồm khả năng cảm thấy đau.

Đối với những người bị tổn thương thần kinh, một vết cắt nhỏ, vết phồng rộp hoặc vết thương phẫu thuật ở bàn chân có thể không được chú ý và không được điều trị, sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và nó cần phải can thiệp vào việc phục hồi loét chân do tiểu đường.

4. Các vấn đề về hệ thống miễn dịch

Một trong những vai trò của hệ thống miễn dịch của cơ thể là loại bỏ các mô chết, các mô bị hư hại và xây dựng các tế bào da mới sau khi vết cắt hoặc vết thương xảy ra. Bệnh tiểu đường có thể làm chậm hệ thống miễn dịch của một người, ảnh hưởng đến khả năng gửi các tế bào bạch cầu của cơ thể để chống lại vi khuẩn trong bệnh loét chân do tiểu đường bị nhiễm bệnh.

5. Nhiễm trùng

Bởi vì bệnh nhân tiểu đường có xu hướng có hệ thống miễn dịch yếu hơn, cơ thể họ dễ bị nhiễm trùng hơn. Đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường, vết thương thường bị nhiễm trùng như loét chân do tiểu đường không lành.

Lời khuyên cho phòng chống loét chân do tiểu đường không lành


Chiến lược tốt nhất để tránh loét chân do tiểu đường là ngăn ngừa vết thương ngay từ đầu. Theo báo cáo của hiệp hội chuyên gia bệnh đái tháo đường Hoa Kỳ báo cáo rằng gần một nửa mất ngón chân, bàn chân hoặc chân không bị chấn thương có thể được ngăn ngừa bằng cách chăm sóc chân hàng ngày.

Vậy làm thế nào đề kiểm soát và phòng ngừa hiệu quả tình trạng loét do tiểu đường?

Kiểm tra bàn chân của bạn hàng ngày

nguyen-nhan-loet-chan-do-tieu-duong

Hiệp hội chuyên gia bệnh đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị những người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm tra bàn chân của họ mỗi ngày để xem vết cắt, mụn nước, vết chai, đốm đỏ, sưng và các bất thường khác. Thường xuyên cắt móng chân thẳng qua để tránh móng chân mọc ngược.

Nếu bạn không thể nhìn thấy hoặc chạm vào bàn chân của bạn, hãy sử dụng gương hoặc yêu cầu sự giúp đỡ của bác sĩ, thành viên gia đình hoặc người chăm sóc. Ngoài việc kiểm tra hàng ngày, hãy đến gặp bác sĩ để họ thăm khám 1 tuần/1 lần

Bảo vệ bàn chân của bạn khỏi bị nhiễm trùng

Rửa chân mỗi ngày là một phần quan trọng trong thói quen chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường. Rửa chân trong nước ấm (không phải nước nóng, có thể làm bỏng và phồng chân) và lau khô chân sau đó. Sau khi khô, chà kem dưỡng ẩm hoặc kem trên da và dưới chân. Không thoa kem dưỡng da giữa các ngón chân, vì điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Đừng quên mang vớ và giày, ngay cả khi bạn chỉ ở trong nhà, để tránh giẫm phải thứ gì đó sắc nhọn và bị thương.

Quản lý bệnh tiểu đường của bạn

Kiểm tra lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol có thể ngăn ngừa hầu hết các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, bao gồm loét chân do tiểu đường không lành. Làm việc với bác sĩ chăm sóc của bạn để phát triển một kế hoạch tự quản lý bệnh tiểu đường có thể bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, theo dõi lượng đường trong máu, cai thuốc lá và tuân thủ thuốc theo chỉ dẫn.

Không bao giờ có cơ hội khi nói đến loét chân tiểu đường và các vết thương liên quan đến bệnh tiểu đường khác. Bạn càng nhanh lành vết thương, khả năng bị nhiễm trùng càng ít.

Trên đây là 5 nguyên nhân hàng đầu gây loét chân do tiểu đường không lành và cách phòng ngừa hiệu quả. Nếu bạn hiểu rõ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, những ảnh hưởng và các biến chứng sẽ được kiểm soát một cách hiệu quả hơn.

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt!

5 | ★ 371
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol