Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 – NẮM RÕ ĐỂ SỐNG KHỎE

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn thân mến!

Không giống như bệnh tiểu đường loại 1 – khi nguyên nhân hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của những người mắc bệnh. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 tồn tại cả những điều bạn có thể thay đổi (mức độ hoạt động, chế độ ăn uống của bạn) và những điều bạn không thể kiểm soát (dân tộc của bạn, lịch sử mắc bệnh của gia đình). Hầu hết theo thời gian, ở người bệnh tiểu đường loại 2 là   do sự kết hợp của cả hai, có lẽ một phần vì các gia đình thường phát triển lối sống giống hoặc tương tự nhau.

Điều quan trọng là phải xem xét tất cả các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh tiểu đường của bạn, nếu bạn đã được chẩn đoán bạn cần phải thực hiện các biện pháp để kiểm soát tốt tình trạng của bệnh. Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát nghiêm túc, đường máu không được kiểm soát có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các mạch máu nhỏ và lớn của cơ thể, dẫn đến bệnh về mắt, tim, thận và mạch máu.

Điều quan trọng đối với mọi người là phải nhận thức được nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn chưa được chẩn đoán, nó có thể thay đổi lối sống sinh hoạt để hy vọng ngăn chặn mắc phải bệnh tiểu đường trong tương lai của bạn.

Điểm danh những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2 bạn cần biết là gì?

Béo phì:

Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Có chất béo dư thừa làm cho các tế bào của bạn kháng insulin, hormone cơ thể bạn cần để duy trì lượng đường trong máu tốt. Nếu các tế bào của bạn không sử dụng insulin đúng cách, lượng đường bạn cần sử dụng cho năng lượng sẽ tồn tại trong máu, làm tăng lượng đường trong máu và cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo thời gian, điều này có thể gây ra các biến chứng về mắt, tim, thận và bàn chân.

Giảm cân có thể giúp bạn sử dụng insulin và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao. Nếu bạn giảm cân nặng của bạn đến mức độ cho phép, bạn có thể đưa đường trong máu về mức bình thường mà không cần dùng thuốc . Giảm cân là phần khó khăn nhất, nhưng duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường quay trở lại hoặc trì hoãn nó.

♠ Lối sống ít vận động

Như chúng ta đã biết, insulin đóng vai trò rất lớn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Tập thể dục giúp cơ thể bạn sử dụng insulin, do đó, thiếu hoạt động thể chất có thể góp phần vào tình trạng kháng insulin. Tập thể dục có thể cải thiện điều này và hỗ trợ giảm cân.

Bạn nên tập thể dục 150 phút mỗi tuần. Bắt đầu từ từ và xây dựng dựng nó thành một thói quen hàng ngày và tăng tần suất tập theo thời gian. Và hãy nhớ rằng, bạn không cần phải tham gia một phòng tập thể dục để tập thể dục mà bạn có thể tập thể dục bên ngoài, tại nhà riêng của bạn hoặc ngay cả khi bạn đang chạy việc vặt. Làm những việc nhỏ như đi cầu thang tại nơi làm việc, đỗ xe cách xa điểm đến của bạn hoặc đi xe đạp đi làm thay vì đi tàu. Tất cả các hoạt động đó đều mang lại hiệu quả cho tương tự.

♠ Gen di truyền

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường loại 2 có mối liên hệ chặt chẽ hơn với lịch sử gia đình và dòng dõi so với loại 1, mặc dù nó cũng phụ thuộc vào các yếu tố môi trường. Khi một người sinh đôi mắc bệnh tiểu đường loại 2, nguy cơ của người kia nhiều nhất là ba phần tư.

Thật không may, chúng ta không thể kiểm soát gen của mình. Nhưng, chúng ta có thể kiểm soát lối sống của mình. Nếu bạn là người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường mạnh mẽ và duy trì lối sống lành mạnh, thì bạn có thể không bao giờ mắc bệnh tiểu đường nếu như bạn có một cuộc sống lành mạnh. Không có vấn đề gì khi bạn giữ một lối sống lành mạnh.

♠ Tuổi tác

Khi bạn già đi, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn tăng lên. Tất nhiên, bạn không thể làm gì để ngăn chặn thời gian trôi qua, nhưng bạn có thể đưa ra những lựa chọn lành mạnh và tiếp tục duy trì hoạt động. Hãy khám sức khỏe định kì mỗi năm để sớm phát hiện những bất thường. Hãy chắc chắn rằng bạn biết ABCs của mình: A1c (lượng đường trong máu trung bình ba tháng), B (huyết áp) và C (cholesterol)

♠ Chủng tộc

Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân có thể hình thành bệnh tiểu đường. Một số chủng tộc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn, có lẽ là do ảnh hưởng bới gel di truyền. Nhưng bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường nếu bạn là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Mexico, người Mỹ gốc Ấn Độ, người Mỹ gốc Á, đặc biệt nếu bạn thừa cân và ít vận động.

♠ Trao đổi chất thay đổi insulin

Những người mắc bệnh tiểu đường không thể tạo ra insulin, nhưng bệnh tiểu đường thường không bị phát hiện quá lâu đến nỗi họ bắt đầu sản xuất ít hơn và ít hơn hormone. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường thường không thể sử dụng insulin theo cách mà một người không mắc bệnh tiểu đường có thể làm cho lượng đường trong máu cao.

Cách tốt nhất để sử dụng insulin và ngăn ngừa thiệt hại thêm là kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng đường huyết lúc đói là 80-130mg / dL và đường sau bữa ăn (khoảng hai giờ) là <180mg / dL. Điều này có thể thay đổi từ người này sang người khác tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường mà bạn thấy có ở bạn. Hãy chú ý hơn vào bất kỳ triệu chứng nào sau đây

Thật không may, nhiều người có thể mắc phải bệnh tiểu đường nhiều năm mà không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

• Đi tiểu nhiều

• Cơn đói tăng lên

• Cơn khát tăng dần

• Mệt mỏi

• Tầm nhìn mờ

• Vết cắt/ vết bầm chậm lành

• Đau nhói / đau hoặc tê ở tay và chân

Nếu bạn nhận thấy bạn đang nằm trong một số đối tượng có các nguyên nhân trên và bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng mà chúng tôi liệt kê ở trên, hãy thăm khám ngay để sớm phát hiện. Hãy kiên trì kiểm tra thường xuyên để bạn có thể phát triển bệnh tiểu đường sớm để đưa ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Đừng nản chí với các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2 bạn không thể thay đổi được, Thay vào đó hãy tập trung vào những gì bạn có thể tác động đến. Sửa đổi lối sống lành mạnh như giảm cân, tập thể dục và ăn một chế độ ăn kiêng carbohydrate lành mạnh, có thể thay đổi có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nếu bạn đã được chẩn đoán, hãy làm theo các khuyến nghị và hướng dân về lối sống lành mạnh và dùng thuốc hoặc insulin mà bạn đã được kê đơn, chúng có thể giúp bạn quản lý bệnh hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2 của bạn để giữ sức khỏe một cách toàn diện hơn bạn nhé.

4 | ★ 250
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol