ĂN & LUYỆN TẬP khoa học – Để giúp “ngăn ngừa hạ đường huyết” Ở NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Khi nói đến việc ổn định lượng đường trong máu của bạn, việc bạn có thể nghĩ tới đầu tiên có lẽ là chế độ ăn uống và luyện tập. Và chắc chắn đó cũng là lời khuyên đầu tiên của tất cả các bác sĩ dành cho cho bạn.

Từ giờ ăn đầu tiên trong ngày cho đến khi bạn ăn muộn vào ban đêm, thời gian của bữa ăn có thể quyết định rất nhiều đến việc lượng đường trong máu của bạn được quản lý hàng ngày. Khi khách hàng của tôi có thói quen ăn uống lành mạnh vẫn nhìn thấy các đỉnh và thung lũng trong số của họ, chúng tôi ngồi xuống để đánh giá lại thời gian và tần suất họ ăn.

Dưới đây là năm chiến lược giúp bạn kiểm soát thời gian bữa ăn tốt hơn từ giúp “ngăn ngừa hạ đường huyết” Ở NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG hiệu quả hơn.

1. Ăn trong vài giờ sau khi thức dậy

ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng đối với người bệnh tiểu đường

Trong số đông khách hàng mới của tôi, bữa sáng là bữa ăn được bỏ qua nhiều nhất trong ngày. Nhiều người cảm thấy họ không có thời gian cho bữa sáng, điều này thật đáng tiếc vì đây thực sự là bữa ăn quan trọng nhất - đặc biệt là nếu bạn bị tiểu đường.

Khi bạn đang ngủ, cơ thể bạn đang ở trạng thái nhịn ăn, sau khi một đêm dài bạn cần có năng lượng để tiếp tục các nhịp sống trong ngày mới.  Khi bạn thức dậy, ăn trong vài giờ sau khi thức giấc có thể giúp bạn lấy nguồn năng lượng đó. Và mặc dù có vẻ như bạn đang tiết kiệm cho mình từ lượng calo dư thừa hoặc tăng lượng đường trong máu, bỏ bữa sáng có thể gây ra hậu quả khác liên quan.

Bạn có thể thấy mình ăn quá nhiều trong bữa ăn đầu tiên hoặc hấp dẫn hơn đối với thực phẩm giàu tinh bột hoặc đường. Điều tồi tệ hơn là, nếu mức đường huyết thực sự xuống quá thấp, cơ thể sẽ gửi các hoocmon để giải phóng glucose dự trữ vào dòng máu, làm tăng lượng đường của bạn và khiến việc điều chỉnh số lượng của bạn trở nên khó khăn hơn trong suốt cả ngày.

2. Tránh ăn ngay trước khi đi ngủ

Có thể bạn sẽ đói và cần bữa ăn nhẹ vào đêm khuya ngay trước khi đi ngủ, nhưng bạn có thể muốn suy nghĩ lại nếu bạn thấy mức đường huyết tăng cao vào giữa đêm hoặc sáng sớm. Không chỉ có thể ăn quá nhiều khi đi ngủ tăng đường trong máu khi hầu hết mọi người ít vận động nhất trong ngày, mà việc ăn nhiều chất béo hoặc chất béo ngay trước khi ngủ gật có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, có thể ảnh hưởng đến việc điều hòa hormone.

Có một số trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn đang dùng thuốc vào ban đêm cần uống cùng với thức, một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể là cần thiết. Trong trường hợp này, hãy thử chọn một lựa chọn nhẹ hơn như rau, trái cây hoặc sữa chua nguyên chất, có hàm lượng protein cao và sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.

3. Ăn các bữa ăn nhỏ

ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Một thói quen ăn uống phù hợp có thể giúp tránh các đỉnh và thung lũng kịch tính trong phạm vi đường huyết và có thể giúp bạn đạt được mức đường huyết ổn định hơn từ sáng đến tối. Điều này thường có nghĩa là bạn cần chia các bữa ăn thường xuyên, nhỏ nhưng lành mạnh khoảng ba đến bốn giờ/lần.

Cho dù bạn ăn sáu bữa nhỏ mỗi ngày hay ba bữa chính với những bữa ăn nhẹ nhỏ ở giữa, mục tiêu cuối cùng là không bao giờ cảm thấy quá no sau khi ăn và đi vào bữa ăn tiếp theo của bạn không cảm thấy đói. Ăn liên tục và lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng chứa đầy chất xơ, protein và chất béo lành mạnh có thể giúp giữ cho đường huyết và mức năng lượng ổn định trong suốt cả ngày.

4. Ăn sáng như một vị vua, Ăn tối như một người ăn xin

Một trong những lời khuyên lớn nhất mà chúng tôi sẽ khuyên các bệnh nhân của mình là hãy xây dựng và chia khẩu phần ăn của mình theo cách thức: “Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn xin”.

Nói cách khác, ăn phần lớn lượng calo của bạn vào bữa sáng để có thể cung cấp năng lượng cho một ngày là việc và hạn chế ăn chúng vào buổi chiều tối.

Ở Việt Nam hiện nay, không có gì lạ khi lấy bánh ngọt và cà phê cho bữa sáng và chúng ta gọi nó là tốt. Hoặc tệ hơn, có nhiều người bệnh tiểu đường bỏ bữa sáng hoàn toàn, điều này khiến hầu hết mọi người cảm đói vào các buổi trưa và buổi tối. Điều này có thể gây bất lợi cho người bệnh tiểu đường nếu bạn đang cố gắng ổn định giá trị đường huyết.

Hãy cố gắng tạo thói quen ăn một bữa sáng đầy năng lương và giảm dần lượng thức ăn của bạn với một bữa tối nhẹ nhàng.

5. Ăn trước và sau khi tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để giúp bạn quản lý đường huyết. Nhưng bạn cần chắc chắn rằng bạn ăn một thứ gì đó trước và sau những hoạt động thể chất kéo dài và mệt nhọc để tránh mức đường huyết thấp.

Nói chung, nếu bạn làm việc ngoài 60 phút ở cường độ vừa phải, bạn sẽ nên bổ sung một số thực phẩm một vài giờ trước khi hoạt động của bạn và ăn một cái gì đó trong vòng một giờ sau đó để đưa glucose trở lại mức ổn định. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn dự định tập thể dục trước hoặc sau bữa ăn chính.

Mỗi người đều khác nhau và có thể có những nhu cầu khác nhau. Tìm hiểu những gì tốt nhất cho bạn bằng cách kiểm tra lượng đường trong máu trước, trong và sau khi tập luyện để bạn có thể theo dõi bất kỳ biến động nào trong quá trình luyện tập của mình.

Nếu bạn thấy rằng đường huyết của bạn đang xuống quá thấp trong quá trình tập luyện, hãy có thể dự trữ một bữa ăn nhẹ nhỏ trong túi tập thể dục của bạn, chẳng hạn như một quả chuối.

Luôn luôn là một ý tưởng tốt để kiểm tra với bác sĩ của bạn về các loại thuốc bạn đang dùng, và cách lập kế hoạch tốt nhất xung quanh việc tập thể dục để tránh bất kỳ điều xấu đáng sợ nào.

“Ngăn ngừa hạ đường huyết” Ở NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG hiệu quả là một trong số mục tiêu quan trọng của người bệnh. Những biện pháp đơn giản bằng cách thay đổi chế độ ăn uống cũng như luyện tập sẽ giúp bạn tránh được các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Với bệnh tiểu đường, Ngăn ngừa hạ đường huyết là vấn đề quan trọng và cần kiểm soát tốt. Hãy thực hiện các biện pháp để duy trì vấn đề này hiệu quả bạn nhé.

4 | ★ 146
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol