Loét tiểu đường – Ai có nguy cơ, Triệu chứng, điều trị & tự chăm sóc ra sao?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

hình ảnh loét tiểu đường

Bạn đọc thân mến!

Loét tiểu đường, còn được gọi là loét thần kinh, là tình trạng xảy ra phổ biến nhất ở vùng dưới cùng của bàn chân của người bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng mắc bệnh thần kinh ngoại biên, liên quan đến việc giảm hoặc thiếu hoàn toàn cảm giác ở bàn chân.

Bàn chân bị căng thẳng một cách tự nhiên khi đi bộ và nếu người bệnh tiểu đường gặp phải biến chứng ở bàn chân, họ sẽ dần mất đi cảm giác này. Cùng với sự thiếu hoặc không có cảm giác này là sự giảm lưu thông đến bàn chân. Các vết thương tại bàn chân không được lưu thông máu thích hợp không chỉ chậm lành hơn mà còn tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Một vết cắt nhỏ, cạo hoặc vùng bị kích thích ở bệnh nhân tiểu đường có thể biến thành vết loét vì những lý do này. Thông thường các loại loét này sẽ tiếp tục quay trở lại ở bệnh nhân tiểu đường.

Ai có nguy cơ mắc phải tình trạng loét tiểu đường?

Khoảng 15% bệnh nhân tiểu đường sẽ bị ảnh hưởng bởi loét thần kinh. Bệnh tiểu đường của một người càng nghiêm trọng và họ càng mất sự kiểm soát hoặc lượng đường trong máu của họ càng cao thì càng dễ bị loét. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm béo phì, bệnh tim và sử dụng thuốc lá cũng được các chuyên gia kể đến.

Dấu hiệu và triệu chứng của loét tiểu đường là gì?

Loét là vết thương hở có thể đủ sâu để bạn có thể nhìn thấy xương. Loét chân do tiểu đường thường xảy ra ở các điểm áp lực của bàn chân: bóng, gót chân và bên cạnh bàn chân nếu giày của một người quá chật. Tuy nhiên, vết loét có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào bị cắt nếu không lành đúng cách.

Bạn có thể nhìn thấy các tình trạng như đỏ, sưng, cảm giác nóng ram thời gian đầu, sau một thời gian, bệnh trở nên nặng hơn và bạn sẽ xuất hiện các vết loét hoặc nứt gây ra cảm giác đau và rất khó chịu.

Hướng dẫn tự chăm sóc loét tiểu đường ra sao?

Giữ bàn chân luôn sạch sẽ và khỏe mạnh là cách tự chăm sóc và phòng ngừa loét

Điều quan trọng đối với người bệnh tiểu đường là ngăn ngừa vết loét hình thành. Vậy để ngăn ngừa bạn phải làm gì?

• Kiểm tra bàn chân hàng ngày, bao gồm các khu vực giữa các ngón chân, để tìm kiếm bất kỳ vết nứt nào trên da như: Mụn nước, hoặc đỏ, vùng bị kích thích. Một chiếc gương có thể giúp bạn nhìn thấy đáy bàn chân của mình, hoặc bạn có thể nhờ một thành viên trong gia đình xem hộ để phát hiện ra những tình trạng bất thường.

• Cắt móng chân thường xuyên.

• Hãy đảm bảo rằng đôi giày bạn mang thường xuyên là vừa vặn, bạn nên sử dụng giày mềm và tránh sử dụng giày cứng- để giảm nguy cơ chấn thương. Nếu bạn mang vớ, hãy chắc chắn rằng bất kỳ nếp gấp nào trong vớ đều được làm nhẵn trước khi mang giày vào. Tránh đi dép xỏ ngón và đi giày không có vớ.

• Không đi chân trần: có nhiều áp lực hơn trên đôi chân trần so với bàn chân đi dép.

• Không sử dụng miếng đệm thuốc để điều trị vết chai hoặc mụn cóc ở bàn chân, vì những miếng đệm này có thể gây loét; thay vào đó, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để họ có biện pháp phù hợp hơn với mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn đã bị loét trước đây, việc nặng hơn là sẽ rất phổ biến. Bạn nên làm theo các mẹo ở trên và xem xét giảm áp lực lên chân bằng cách cố gắng đi bộ ít hơn (thử tập thể dục không mang tạ, chẳng hạn như bơi lội, đạp xe hoặc chèo thuyền), đi giày có đệm lót và xem xét thay đổi công việc không cần đi bộ hay đứng nhiều.

Ngoài ra, hút thuốc có thể làm xấu đi lưu lượng máu, làm chậm quá trình lành vết thương. Điều rất quan trọng là đảm bảo rằng bạn kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu, vì đường huyết tăng cao thực sự làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và làm chậm quá trình lành vết thương.

Khi nào tình trạng loét tiểu đường cần Chăm sóc y tế?

Mọi người có thể phát triển bệnh thần kinh ngoại biên mà không hề hay biết, vì vậy điều quan trọng là bệnh nhân tiểu đường phải được bác sĩ kiểm tra 6 tháng một lần. Bác sĩ sẽ sử dụng một xét nghiệm đặc biệt, được gọi là xét nghiệm monofilament, để đánh giá cảm giác ở dưới chân bạn.

Tất cả các vết loét nên được điều trị. Bạn nên đến gặp bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy thiếu cảm giác ở bàn chân, có bất kỳ sự đổi màu, đau, sưng, đỏ, rỉ nước, hoặc sốt.

Loét tiểu đường có thể dẫn đến cắt cụt nếu việc chăm sóc bị trì hoãn, vì vậy điều quan trọng là phải được bác sĩ của bạn nhìn thấy càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị áp dụng cho bệnh nhân loét tiểu đường là gì?

Trong trường hợp loét mới, bác sĩ có thể muốn chụp X-quang khu vực để đảm bảo rằng không có nhiễm trùng (viêm tủy xương), gãy xương hoặc dị vật nằm trong vết loét, vì bạn có thể không cảm thấy chúng.

Sau đó, bác sĩ có thể sẽ loại bỏ mô các mô chết bằng dao mổ khỏi khu vực, để lộ làn da khỏe mạnh. Mặc dù điều này thực sự sẽ làm cho vết loét có kích thước lớn hơn và gây chảy máu, nhưng điều quan trọng là phải có mô khỏe mạnh tiếp xúc để chữa lành nhanh hơn và sạch hơn.

Điều này có thể sẽ được thực hiện trong phòng mổ, dưới gây mê. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn một số chế độ chăm sóc sau mổ và hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn về cách chăm sóc và đảm bảo áp dụng bất kỳ loại thuốc và băng vết thương nào theo chỉ dẫn.

Bác sĩ có thể gửi một mẫu da hoặc chất lỏng để nuôi cấy vi khuẩn và bắt đầu cho bạn dùng kháng sinh đường uống. Điều quan trọng bạn cần biết là loét thần kinh có thể xấu đi rất nhanh và cần phải được theo dõi chặt chẽ. Hãy chắc chắn gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ điều sau đây: đỏ của khu vực, đỏ lên chân, thoát nước của khu vực, đau, mùi hôi, đường huyết tăng, hoặc sưng hoặc đỏ của đầu bàn chân.

Bác sĩ có thể cho bạn các loại thuốc sử dụng các yếu tố tăng trưởng để kích thích chữa lành vết thương mà bác sĩ có thể kê đơn.

Loét tiểu đường là tình trạng cũng khá phổ biến ở người bệnh tiểu đường. Đây là biến chứng gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Loét tiểu đường có thể làm cho bạn phải cắt bỏ đôi chân của mình và bạn phải chịu tàn tật suốt đời.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Loét tiểu đường là một tình trạng và một biến chứng mà bạn cần đưa vào danh sách phòng ngừa nếu như muốn được khỏe mạnh.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt!

`
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol

ĐĂNG KÝ NHẬN SÁCH VÀ TƯ VẤN TỪ BÁC SỸ
POCACO xin gởi tặng cuốn sách: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường hoàn toàn miễn phí cho những bệnh nhân tiểu đường. Vui lòng điền thông tin vào form sau để được Tư vấn và Nhận sách miễn phí