Hôn mê do tiểu đường: Làm thế nào để điều trị và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

lam-the-nao-de-dieu-tri-va-phong-ngua-bien-chung-hon-me-do-tieu-duong-1

Bạn đọc thân mến!

Hôn mê do tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường khiến bệnh nhân bất tỉnh và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Biến chứng này thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường , tuy nhiên, bạn cũng có thể phòng ngừa và điều trị bằng nhiều cách để tránh tình trạng xấu nhất. Vậy đó là những cách nào? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Các triệu chứng

Trước khi bị hôn mê do tiểu đường, bạn thường sẽ gặp các dấu hiệu và triệu chứng của lượng đường trong máu cao hoặc lượng đường trong máu thấp.

Đường huyết cao (tăng đường huyết)

Nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao, bạn có thể gặp phải:

•    Khát nước

•    Đi tiểu thường xuyên

•    Mệt mỏi

•    Buồn nôn và ói mửa

•    Đau bụng

•    Hơi thở có mùi ceton

•    Miệng  khô

•    Nhịp tim nhanh

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

Các dấu hiệu và triệu chứng của lượng đường trong máu thấp có thể bao gồm:

•    Run rẩy hoặc lo lắng

•    Mệt mỏi

•    Yếu đuối

•    Đổ mồ hôi

•    Cảm thấy đói

•    Buồn nôn

•    Chóng mặt hoặc choáng váng

Một số người, đặc biệt là những người đã mắc bệnh tiểu đường trong một thời gian dài, phát triển một tình trạng được gọi là hạ đường huyết không nhận biết được và sẽ không có các dấu hiệu cảnh báo báo hiệu lượng đường trong máu giảm.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của lượng đường trong máu cao hoặc thấp, hãy kiểm tra lượng đường trong máu và thực hiện theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường dựa trên kết quả xét nghiệm.  

Nguyên nhân

lam-the-nao-de-dieu-tri-va-phong-ngua-bien-chung-hon-me-do-tieu-duong-2

Đường huyết quá cao hoặc quá thấp trong thời gian quá dài có thể gây ra nhiều tình trạng nghiêm trọng khác nhau, tất cả đều có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Nếu các tế bào cơ của bạn bị đói năng lượng, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách phá vỡ các kho dự trữ chất béo. Quá trình này tạo thành các axit độc hại được gọi là xeton. Nếu bạn có xeton (được đo trong máu hoặc nước tiểu) và lượng đường trong máu cao, tình trạng này được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường.

Nhiễm toan ceton do tiểu đường thường gặp nhất ở bệnh tiểu đường loại 1 nhưng đôi khi cũng xảy ra ở bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiểu đường thai kỳ.

Hội chứng hyperosmolar do tiểu đường

Nếu lượng đường trong máu của bạn vượt quá 600 miligam mỗi decilit (mg / dL) hoặc 33,3 milimol mỗi lít (mmol / L), tình trạng này được gọi là hội chứng tăng siêu âm do tiểu đường.

Lượng đường trong máu cao nghiêm trọng khiến máu của bạn trở nên đặc quánh và có màu xirô. Lượng đường dư thừa đi từ máu vào nước tiểu của bạn, kích hoạt quá trình lọc để hút một lượng lớn chất lỏng ra khỏi cơ thể. Nếu không được điều trị, điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước đe dọa tính mạng và hôn mê do tiểu đường. Khoảng 25 đến 50 phần trăm những người bị hội chứng hyperosmolar do tiểu đường phát triển hôn mê.

Hạ đường huyết

Não của bạn cần glucose để hoạt động. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, lượng đường trong máu thấp có thể khiến bạn bất tỉnh. Hạ đường huyết có thể do quá nhiều insulin hoặc ăn không đủ. Tập thể dục quá mạnh hoặc uống quá nhiều rượu cũng có thể có tác dụng tương tự.

Các yếu tố nguy cơ

Bất kỳ ai bị tiểu đường đều có nguy cơ bị hôn mê do tiểu đường, nhưng các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ:

• Bệnh tật, chấn thương hoặc phẫu thuật. Khi bạn bị ốm hoặc bị thương, lượng đường trong máu có xu hướng tăng, đôi khi đột ngột. Điều này có thể gây ra nhiễm toan ceton do tiểu đường nếu bạn bị tiểu đường loại 1 và không tăng liều insulin để bù đắp.

Các tình trạng y tế, chẳng hạn như suy tim sung huyết hoặc bệnh thận, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng siêu âm do tiểu đường.

• Bệnh tiểu đường được quản lý kém. Nếu bạn không theo dõi lượng đường trong máu đúng cách hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các biến chứng lâu dài và hôn mê do tiểu đường.

• Cố ý bỏ bữa ăn hoặc uống insulin. Đôi khi, những người mắc bệnh tiểu đường cũng mắc chứng rối loạn ăn uống chọn không sử dụng insulin theo chỉ dẫn với hy vọng giảm cân. Đây là một thực hành nguy hiểm, đe dọa tính mạng và làm tăng nguy cơ hôn mê tiểu đường.

• Uống rượu. Rượu có thể có những tác động khó lường đến lượng đường trong máu của bạn. Tác dụng an thần của rượu có thể khiến bạn khó biết khi nào mình đang có các triệu chứng đường huyết thấp. Điều này có thể làm tăng nguy cơ hôn mê tiểu đường do hạ đường huyết.

Phòng ngừa

lam-the-nao-de-dieu-tri-va-phong-ngua-bien-chung-hon-me-do-tieu-duong-3

Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường hàng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng hôn mê do tiểu đường. Hãy ghi nhớ những mẹo sau:

• Thực hiện theo kế hoạch bữa ăn của bạn. Các bữa ăn nhẹ và bữa chính nhất quán có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

• Theo dõi lượng đường trong máu. Kiểm tra đường huyết thường xuyên có thể cho bạn biết liệu bạn có đang giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu của mình hay không - và cảnh báo bạn về mức cao hoặc thấp nguy hiểm. Kiểm tra thường xuyên hơn nếu bạn đã tập thể dục vì tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu, thậm chí vài giờ sau đó, đặc biệt nếu bạn không tập thể dục thường xuyên.

• Uống thuốc theo chỉ dẫn. Nếu bạn thường xuyên có lượng đường trong máu cao hoặc thấp, hãy cho bác sĩ biết. Người đó có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian dùng thuốc của bạn.

• Có kế hoạch cho ngày ốm. Bệnh tật có thể gây ra sự thay đổi bất ngờ về lượng đường trong máu. Nếu bạn bị ốm và không thể ăn, lượng đường trong máu của bạn có thể giảm xuống. Trước khi bị bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách quản lý tốt nhất lượng đường trong máu của bạn. Cân nhắc dự trữ nguồn cung cấp cho bệnh tiểu đường có giá trị ít nhất ba ngày và một bộ glucagon bổ sung trong trường hợp khẩn cấp.

• Kiểm tra ceton khi lượng đường trong máu của bạn cao. Kiểm tra nước tiểu để tìm xeton khi lượng đường trong máu của bạn trên 250 mg / dL (14 mmol / L) trong hơn hai lần xét nghiệm liên tiếp, đặc biệt nếu bạn bị bệnh. Nếu bạn có một lượng lớn xeton, hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ mức độ xeton nào và bị nôn. Nồng độ ceton cao có thể dẫn đến nhiễm toan ceton do tiểu đường, có thể dẫn đến hôn mê.

Biến chứng hôn mê do tiểu đường nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong hoặc tổn thương não. Chính vì thế, bạn cần lưu ý đến những biện pháp điều trị và phòng ngừa chúng tôi gợi ý trên đây để có thể giúp bạn trong những trường hợp cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc nhất do biến chứng hôn mê gây nên.

 

Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

4 | ★ 395
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol