Làm thế nào để kiểm soát đường huyết chặt chẽ & Những điều bạn cần biết về Insulin

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

insulin-va-phuong-phap-kiem-soat-duong-huyet-hieu-qua

Bạn thân mến!

Kiểm soát đường huyết (đường huyết) là một thành phần chính của cuộc sống lành mạnh với bệnh tiểu đường. Biết chỉ số đường huyết của bạn và kiểm soát là có thể. Theo số liệu thống kê do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cung cấp, có gần 24 triệu người mắc bệnh tiểu đường và nhiều người trong số họ có thể không biết bản thân mình mắc phải bệnh tiểu đường. Và lợi thế của bạn? Bạn đã được chẩn đoán và chủ động về việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.

Vậy Làm thế nào để kiểm soát đường huyết chặt chẽ & Những điều bạn cần biết về Insulin là gì? Đó là những vấn đề bạn – một người đã nhận thức được chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của mình. Đặc biệt hơn là đối với người bệnh tiểu đường loại 1 khi tình trạng sức khỏe hoàn toàn phụ thuộc vào insulin. Hãy theo dõi bài viết sau để nắm rõ hơn hai vấn đề này.

Làm thế nào để kiểm soát đường huyết chặt chẽ?


Khi tìm hiểu về kiểm soát đường huyết, đôi khi thật đáng khích lệ khi đọc một tài khoản cá nhân về cách một người khác mắc bệnh tiểu đường đang kiểm soát bệnh của họ. Anh Vũ – nhân viên marketing, được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 vào năm 2010. Mặc dù anh phải học một số thói quen mới và bỏ lại một số thói quen cũ, và anh đang học cách kiểm soát bệnh tiểu đường để cố gắng không để nó anh hưởng tới sức khỏe của mình và anh đã đạt được điều đó.

insulin-va-phuong-phap-kiem-soat-duong-huyet-hieu-qua

Bạn và bác sĩ của bạn làm việc cùng nhau để giữ những con số này càng gần với mục tiêu hơn:

• Hemoglobin A1c:  Đây là xét nghiệm máu cho thấy mức đường huyết trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua. Ít hơn 7% có nghĩa là bạn đang kiểm soát tốt tình trạng bệnh tiểu đường của bạn.

• Mức đường huyết:  Bạn nên theo dõi mức đường huyết hàng ngày, kiểm tra ít nhất bốn lần một ngày trước mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể cần theo dõi đường huyết 1-2 giờ sau khi ăn một bữa ăn. Theo dõi nhiều hơn sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn bao nhiêu lần mỗi ngày để kiểm tra mức đường huyết của bạn, và bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp tốt nhất để làm điều đó. Bạn nên nhắm đến các cấp độ sau trong ngày:

Ø  Trước bữa ăn: 70-130 mg / dL

Ø  1-2 giờ sau khi bắt đầu bữa ăn: Dưới 140 mg / dL

• Huyết áp:  Khi bác sĩ kiểm tra huyết áp của bạn, nó phải dưới 130/80.

• Cholesterol:  Có hai loại cholesterol là loại tốt và loại xấu. Loại tốt là HDL; loại xấu là LDL. Mức cholesterol của bạn nên là:

Ø  LDL (loại xấu): Dưới 100

Ø  HDL (loại tốt) Trên 40 ở nam, trên 50 ở nữ

Trong các cuộc hẹn thường xuyên, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm máu cần thiết để theo dõi huyết sắc tố A1c, đường huyết và cholesterol. Họ cũng sẽ theo dõi huyết áp của bạn.

Giữa các lần thăm khám, có những điều bạn có thể làm để kiểm soát bệnh tiểu đường và sức khỏe của mình: ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, theo dõi cân nặng và theo dõi mức đường huyết hàng ngày.

Lưu ý:  Bác sĩ của bạn có thể kê toa các loại thuốc khác nếu cần thiết để quản lý huyết áp và / hoặc cholesterol. Và điều đó có nghĩa là bạn cần phải thực hiện nó một cách cẩn thận và kiên trì để an toàn cho những lần tái khám sau.

Những điều bạn cần biết về Insulin để kiểm soát tốt tình trạng đường huyết của mình


insulin-va-phuong-phap-kiem-soat-duong-huyet-hieu-qua

Các nhà độc học, nhà khoa học và nhà nghiên cứu dược phẩm đã phát triển các loại insulin khác nhau có nguồn gốc từ và được pha chế với các hợp chất khác. Bác sĩ và bệnh nhân có nhiều loại thuốc insulin khác nhau để lựa chọn bao gồm cả phương pháp và thiết bị phân phối.

Trước đây, insulin bò (chiết xuất từ bò) và lợn (chiết xuất từ lợn) được chiết xuất và sử dụng để phát triển các phân loại khác nhau của insulin. Trong khi insulin bò và nhím (đôi khi kết hợp) tương tự như insulin người, thành phần của chúng có một chút khác biệt. Bởi vì điều này, một số hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tạo ra các kháng thể làm cho các chế phẩm của bò và / hoặc lợn không hiệu quả.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu điều tra tổng hợp insulin của con người bằng cách phát triển một loại thuốc giống hệt nhau về mặt hóa học với sự trợ giúp của công nghệ tái tổ hợp DNA (rDNA). Ngày nay gần như tất cả insulin được kê đơn là DNA tái tổ hợp của con người.

Mặc dù chỉ có một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về nguồn gốc của insulin được trình bày, điều quan trọng là bạn phải biết có nhiều loại. Bác sĩ của bạn dựa trên loại tiểu đường của bạn, đường huyết (đường trong máu), và lối sống, và từ kinh nghiệm của mình với insulin để đưa ra loại insulin phù hợp với cơ thể của bạn.

Ø  Lưu ý: Bất cứ loại insulin nào bác sĩ kê toa, hãy nhớ rằng nó được quy định và phê duyệt bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Bộ y tế, người giám sát an toàn và hiệu quả của thuốc.

Biến chứng Insulin có thể xảy ra cho bạn là gì?

Như với bất kỳ loại thuốc hoặc điều trị nào, tác dụng phụ và biến chứng là có thể. Bác sĩ của bạn hiểu những rủi ro có thể xảy ra (liên quan đến insulin và các loại thuốc khác mà bác sĩ kê đơn. Đây là một lý do khác để chia sẻ lịch sử y tế đầy đủ của bạn bao gồm dị ứng, thuốc hàng ngày và bổ sung (ví dụ, vitamin, thảo dược) với bác sĩ.

Các loại Insulin hiện nay trên thị trường


insulin-va-phuong-phap-kiem-soat-duong-huyet-hieu-qua

Xem xét mức glucose của cơ thể bạn thay đổi để đáp ứng với thực phẩm bạn ăn, sự tiêu hao năng lượng, căng thẳng và nhiều yếu tố khác, các loại insulin khác nhau đã được phát triển để chăm sóc tốt hơn cho nhu cầu của người mắc bệnh tiểu đường. Các insulins hiện có sẵn được sử dụng để bắt chước hành động của tuyến tụy. Tuyến tụy thường tiết ra một lượng nhỏ insulin 24 giờ mỗi ngày (insulin cơ bản) và đáp ứng với thức ăn (insulin bolus).

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đặc trưng cho insulin bằng cách nó hoạt động:

• Khởi phát được định nghĩa là thời gian insulin vào máu của bạn và bắt đầu có tác dụng hạ đường huyết.

• Đỉnh điểm là thời gian mà insulin ở mức đỉnh điểm của nó hoặc hiệu quả tối đa trong việc hạ đường huyết.

• Thời gian là khoảng thời gian insulin tiếp tục hạ đường huyết.

Dựa vào lời khuyên của bác sĩ để giúp bạn dự đoán cách bạn có thể phản ứng.

Các loại insulin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường được liệt kê và giải thích ngắn gọn. Tất cả insulin mà bạn sử dụng là ở dạng lỏng. Những loại insulin dựa vào thời gian được phân loại như sau:

Tác dụng nhanh:

Insulin tác dụng nhanh bắt đầu tác dụng đường huyết khoảng 15 phút sau khi tiêm. Mặc dù các loại thuốc có tác dụng nhanh có thể đạt đỉnh trong một giờ, nhưng chúng vẫn tiếp tục hoạt động sau vài giờ. Nên tiêm insulin tác dụng nhanh trước bữa ăn. Đừng trì hoãn việc ăn một bữa ăn khi sử dụng insulin tác dụng nhanh.

Tác dụng ngắn:

Insulin tác dụng thường xuyên hoặc ngắn đến máu của bạn thường trong vòng 30 phút sau khi tiêm. Nó đạt cực đại trong khoảng 2-3 giờ và duy trì hiệu quả trong 3-6 giờ.

Tác dụng trung gian

Loại insulin này bao gồm NPH (hagedorn trung tính) giúp kiểm soát glucose trong 10-12 giờ. Một protamine là một loại protein làm chậm hoạt động của insulin. NPH được đặt tên một phần theo Hans Christian Hagedorn - người có công trong nghiên cứu insulin hàng đầu bắt đầu vào khoảng năm 1923. Ông là người đã phát hiện ra rằng việc thêm protamine vào insulin sẽ kéo dài tác dụng của nó.

Tác dụng lâu dài

Tác dụng lâu dài insulin vào máu 1-2 giờ sau khi tiêm và có thể hiệu quả càng lâu càng phục vụ 24 giờ. Một lợi thế của insulin tác dụng dài là tránh đỉnh cao rõ rệt và hoạt động chặt chẽ hơn như bài tiết insulin cơ bản tuyến tụy bình thường.

Insulin Kết hợp

Insulin trộn sẵn chứa sự kết hợp của hai sản phẩm insulin khác nhau. Các hỗn hợp có chứa insulin tác dụng nhanh hoặc ngắn với insulin tác dụng trung gian. Đây là loại insulin được áp dụng phổ biến hiện nay.

Một lưu ý Quan trọng: Trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ, bạn tuyệt đối không bao giờ kết hợp hoặc trộn các loại thuốc insulin khác nhau. Nếu bạn gặp một phản ứng hoặc nếu bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi, liên hệ với bác sĩ của bạn ngay để có hướng giải quyết kịp thời, vì tác dụng của nó có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn, nó có thể làm ảnh hưởng tới tính mạng của bạn.

Làm thế nào để kiểm soát đường huyết chặt chẽ & Những điều bạn cần biết về Insulin là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết cho tất cả người bệnh tiểu đường. Nó không những giúp bạn nắm rõ được các loại insulin đang có mặt trên thị trường mà nó còn hướng dẫn bạn làm thế nào để kiểm soát tốt đường huyết của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ tất cả các vấn đề này. Và đừng quyên chia sẻ cho những người xung quanh mình để tất cả mọi người có thể hiểu về insulin đối với việc kiểm soát đường huyết bạn nhé.

4 | ★ 463
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol