Điều trị tiểu đường như thế nào - hướng dẫn người nhà bệnh nhân

 

Bạn thân mến!

Đối với bệnh nhân lớn tuổi hay trẻ em mắc tiểu đường type 1, việc điều trị tiểu đường và duy trì các phác đồ điều trị bằng thuốc hay tiêm insulin, luôn cần sự chăm sóc từ người thân như miếng ăn giấc ngủ, theo dõi bệnh tình và duy trì phác đồ điều trị của các bác sỹ.

Vậy cách cơ bản điều trị tiểu đường như thế nào được hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân biết trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tiểu đường?

(Bệnh nhân tiểu đường rất cần sự chăm sóc từ người thân) 

Mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Điều trị tiểu đường như thế nào được áp dụng tại nhà đối với bệnh nhân lớn tuổi mắc tiểu đường type 2?

Bệnh nhân cao tuổi mắc tiểu đường, số ít bệnh nhân có thể chủ động trong việc ăn uống và sinh hoạt và chăm sóc bản thân. Để lên thực đơn phù hợp mỗi ngày, nếu bệnh nhân không tự lên được thì cần phải có sự trợ giúp từ người thân. Nhất là việc duy trì phác đồ điều trị, theo dõi tiến triển bệnh.

Các vấn đề sau, bệnh nhân cần phải tuân thủ đầy đủ trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần lưu ý:

1/ Chế độ ăn uống:

• Trước hết bạn cần xác định mức năng lượng cần thiết trong ngày của người bệnh.

• Chia nhỏ bữa ăn trong ngày từ 5- 6 bữa; gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ, nhằm mục đích duy trì mức đường huyết ổn định.

• Trong mỗi bữa ăn phải có đủ các chất dinh dưỡng gồm: đạm, béo, đường tinh bột và rau trái cây.

• Mức năng lượng/ bữa ăn phải được chia ra cụ thể và phù hợp cho từng thời điểm và bữa ăn trong ngày.

• Nên thiết kế bữa ăn có khẩu phần ăn nhiều rau xanh và trái cây giàu chất xơ.

• Uống nước khoảng 6 - 8 cốc/ ngày.

2/ Phương pháp tập thể dục phù hợp:

Nên chọn các bài tập phù hợp và phối hợp toàn thân giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Đào thải độc tố, lượng mỡ dư thừa, tăng lưu thông các vùng bị tắc nghẽn hay ứ trệ trong cơ thể. Các bài tập như đạp xe đạp, các bài tập aerobic, yoga, dưỡng sinh, khí công y đạo, đi bộ nhẹ nhàng,…đều rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

3/ Đời sống tinh thần:

Luôn giữ không khí trong gia đình bạn được vui tươi, sẽ giúp người bệnh luôn sống trong không khí yêu thương, các hormone giúp kháng bệnh sẽ tăng trưởng và đẩy lùi căn bệnh tự nhiên.

4/ Theo dõi bệnh:

Cần phải theo dõi kỹ lưỡng các biểu hiện của người bệnh như đường huyết, huyết áp, các biến chứng, cân nặng,… để có biện pháp kịp thời kiểm soát.

• Cần đo đường huyết thường xuyên ở các thời điểm quan trọng như trước và sau khi ăn, khi luyện tập, ngủ.

• Đánh giá tính hiệu quả của phác đồ điều trị và tham vấn với bác sỹ.

• Khám bệnh định kỳ và kiểm soát các biến chứng cấp và mạn tính.

• Biết cách sơ cứu trong các trường hợp hạ/ tăng đường huyết đột ngột.

(Phụ huynh cần với trẻ thiết lập thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày)

Phụ huynh cần điều trị tiểu đường như thế nào đối với trẻ em khi còn nhỏ chưa ý thức về độ nguy hiểm của căn bệnh?

Đối tượng bệnh nhân là trẻ nhỏ thì việc kiểm soát và điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, phụ huynh phải đóng nhiều vai trò: Vừa là bác sỹ tại gia, là cha mẹ, là bạn của trẻ, là người hướng dẫn,… để giúp trẻ tuân thủ chế độ sinh hoạt tối ưu nhất để kiểm soát bệnh.

1/ Về chế độ ăn uống: Các yếu tố cũng giống như đã được nêu - đối với bệnh nhân cao tuổi mắc tiểu đường type 2. Phụ huynh cần phải tuân thủ chặt chẽ để duy trì đường huyết ổn định.

Trẻ còn nhỏ, nên việc kiểm soát các loại thực phẩm từ đường ngọt sẽ khó khăn, vì bình thường trẻ đã thích ăn đồ ngọt, thì khi bị bệnh, trẻ sẽ lại khó cưỡng lại món ăn yêu thích này. Trong trường hợp này, phụ huynh cần phải giúp trẻ hiểu tác hại của bánh kẹo ngọt có ảnh hưởng quá trình điều trị căn bệnh; sự nguy hiểm khi đường huyết tăng hay hạ đột ngột;...

2/ Phụ huynh cần tập thể dục cùng trẻ:

Trẻ dễ nản khi luyện tập thể dục, nhất là trẻ béo phì, ít hoặc lười vận động trước đây. Bởi thế, phụ huynh cần phải tái thiết lập lại thói quen này cùng trẻ, giúp trẻ vượt qua trong thời gian đầu -tập thói quen tích cực trong cuộc sống.

3/ Tinh thần: Bạn cần phải hết sức kiên nhẫn và dành tình yêu thương cho trẻ. Trẻ cần sự động viên và sự khích lệ của bạn nhiều hơn là sự nghiêm khắc của bạn.

4/ Tiêm insulin: Trong trường hợp trẻ phải theo phác đồ điều trị tiêm insulin, phụ huynh cần phải tiêm đúng giờ; tiêm đúng cách và đúng liều lượng; phải chuẩn bị thức ăn trước khi tiêm để trẻ ăn đúng thời điểm, tránh những tình trạng xấu xảy ra với trẻ trước, trong và sau khi tiêm.

5/ Theo dõi bệnh: Kiểm soát các chỉ số đường huyết là điều quan trọng mà phụ huynh cần phải luôn ưu tiên và đặc biệt chú ý.

• Luôn phải kiểm tra lượng đường huyết trước và sau khi ăn, luyện tập và ngủ của trẻ, tránh tình trạng hạ/ tăng đường huyết đột ngột.

• Theo dõi các biểu hiện để kiểm soát tốt nhất các biến chứng.

• Khám bệnh định kỳ và tham vấn bác sỹ.

• Học về các cách sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Kết luận, điều trị tiểu đường như thế nào quan trọng nhất là người bệnh cần phải luôn tuân thủ các điều cần lưu ý trong lối sống sinh hoạt hàng ngày và có sự hỗ trợ tối đa từ người thân từ chăm sóc về thể chất lẫn tinh thần.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Bạn phải là vị bác sỹ tận tụy cho chính mình và người thân để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc cho đại gia đình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

5 | ★ 123
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol