Lập kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường loại 1 - Thực hư phương pháp ra sao?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

Tiểu đường - căn bệnh phiền toái và nguy hiểm

Bạn thân mến!

Đối với nhiều người, chẩn đoán bệnh tiểu đường là một hồi chuông cảnh tỉnh. Bạn có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi và điều quan trọng là bạn phải biết mình có thể làm gì để giúp bản thân sống một cuộc sống bình thường với bệnh tiểu đường. Kiểm soát bệnh tiểu đường thường là một câu hỏi về quản lý lượng đường trong máu của bạn.

Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn để bạn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh là mục tiêu của nhiều người bệnh nhân. Nội dung trong bài viết này đề cập đến Lập kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường loại 1 giúp bạn ổn định với đường huyết của bản thân để từ đó có thể sống chung với bệnh tiểu đường loại 1.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để bắt đầu hoặc điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn

Bệnh tiểu đường loại 1, còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, là một bệnh mãn tính, bệnh có thể bắt đầu và ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Loại tiểu đường này là một bệnh tự miễn. Mặc dù nó có thể xảy ra đột ngột do nhiễm trùng, các triệu chứng thường sẽ xuất hiện sau khi bị bệnh. Các triệu chứng tiểu đường loại 1 thường khá dễ nhận thấy, nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng cho bệnh tiểu đường loại 1 thường bao gồm:

• Khát nước nhiều và đi tiểu thường xuyên

• Mất nước

• Thường xuyên đói bụng và luôn có cảm giác muốn ăn

• Nhìn mờ không giải thích được

• Giảm cân không rõ nguyên do

• Yếu / mệt mỏi bất thường

• Thường xuyên Cáu gắt

• Vết loét chậm lành

• Nhiễm trùng thường xuyên (như nướu hoặc nhiễm trùng da và nhiễm trùng âm đạo),

• Buồn nôn và / hoặc nôn

• Ketone trong nước tiểu, trong các xét nghiệm y tế - ketone là sản phẩm phụ của sự phân hủy xảy ra khi không có đủ insulin để hỗ trợ

triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào sau đây trong bệnh tiểu đường loại 1:

 Miễn dịch suy yếu đối với các bệnh truyền nhiễm

 Tuần hoàn kém (bao gồm cả ở mắt và thận)

 Bệnh tật, bệnh truyền nhiễm

 Tê, ngứa ran ở ngón chân và bàn chân

 Nhiễm trùng chậm lành (nếu có) đặc biệt là ở ngón chân và bàn chân

Uống thuốc mỗi ngày – Vấn đề thiết yếu trong vấn đề kiểm soát & điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Cơ thể của một người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 cần insulin vì tuyến tụy của họ bị tổn thương theo cách không thể sản xuất đủ insulin khi cần thiết. Insulin là một hợp chất hóa học được sử dụng để phá vỡ đường (glucose) trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải làm việc với bác sĩ để tìm ra liều insulin chính xác, bởi vì những người khác nhau có phản ứng khác nhau với các loại insulin khác nhau, và vì một số người mắc bệnh tiểu đường loại này vẫn có thể sản xuất insulin ở mức độ nhẹ.

Không có insulin, các triệu chứng của bệnh tiểu đường Loại 1 sẽ nhanh chóng xấu đi và cuối cùng gây ra tử vong. Những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 cần dùng insulin mỗi ngày nếu không họ gặp phải các biến chứng nguy hiểm và có thể gặp phải bấn đề tử vong.

Liều lượng insulin chính xác hàng ngày của bạn sẽ thay đổi dựa trên kích thước, chế độ ăn uống, mức độ hoạt động và di truyền của bạn, đó là lý do tại sao cần phải gặp bác sĩ để có được đánh giá kỹ lưỡng trước khi bắt đầu kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Insulin thường có sẵn trong một số loại khác nhau, mỗi loại được điều chế cho các mục đích cụ thể.

• Tác dụng nhanh: Thường được thực hiện ngay trước bữa ăn để ngăn ngừa mức đường huyết tăng cao sau khi ăn.

• Tác dụng ngắn: Thường được thực hiện giữa các bữa ăn một hoặc hai lần một ngày để kiểm soát mức đường huyết "nghỉ ngơi".

• Tác dụng kéo dài: Một sự kết hợp giữa Tác dụng nhanh và insulin Tác dụng ngắn. Có thể uống trước bữa sáng và bữa tối để giữ mức đường huyết thấp sau bữa ăn cũng như suốt cả ngày.

• Tác dụng trung bình: Kết hợp với insulin tác dụng nhanh. Nó bao gồm sự gia tăng đường huyết khi các chất hoạt động nhanh chóng ngừng hoạt động. Loại này thường được thực hiện hai lần một ngày. [

Tập thể dục – phương pháp an toàn trong kiểm soát & điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Nói chung, những người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng để có được vóc dáng cân đối. Tập thể dục có tác dụng hạ thấp mức glucose của cơ thể - đôi khi trong 24 giờ.

Tác hại nhất của bệnh tiểu đường là do nồng độ glucose tăng cao ("đường huyết"), tập thể dục sau khi ăn là một công cụ có giá trị sử dụng đường một cách tự nhiên và cho phép những người mắc bệnh tiểu đường giữ mức glucose ở mức có thể kiểm soát được.

Ngoài ra, tập thể dục cũng mang lại lợi ích tương tự cho những người mắc bệnh tiểu đường so với những người không mắc bệnh - cụ thể là tập thể dục tổng thể tốt hơn, giảm cân. Bạn có thể đạt được sức mạnh và sức chịu đựng cao hơn, mức năng lượng cao hơn, tâm trạng tốt hơn và nhiều lợi ích hơn của việc tập thể dục.

• Lời khuyên cho bệnh nhân tiểu đường là nên tập thể dục ít nhất vài lần mỗi tuần. Hầu hết các Lời khuyên đề xuất một số bài tập hỗn hợp lành mạnh cho tim mạch, rèn luyện sức mạnh và các bài tập cân bằng / linh hoạt.

• Mặc dù mức glucose thấp, có thể kiểm soát được nói chung là một điều tốt cho hoạt động vừa phải ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tập thể dục mạnh mẽ trong khi bạn có lượng đường trong máu thấp có thể dẫn đến một tình trạng gọi là hạ đường huyết, trong đó cơ thể không có đủ lượng đường trong máu để cung cấp cho các quá trình quan trọng của nó và các cơ bắp khi tập thể dục. Hạ đường huyết có thể dẫn đến chóng mặt, yếu và ngất xỉu.

Để chống lại chứng hạ đường huyết, hãy mang theo một loại thực phẩm có đường, tác dụng nhanh trong khi bạn tập thể dục, chẳng hạn như cam ngọt hoặc soda,…

Giảm thiểu căng thẳng giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tốt hơn.

Căng thẳng làm cho đường huyết bất ổn hơn

Cho dù nguyên nhân là do thể chất hoặc tinh thần, căng thẳng được biết là làm cho lượng đường trong máu dao động. Căng thẳng liên tục hoặc kéo dài có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài, điều đó có nghĩa là bạn có thể cần sử dụng nhiều thuốc hơn hoặc tập thể dục thường xuyên hơn để giữ sức khỏe.

Nói chung, cách chữa stress tốt nhất là cách phòng ngừa - tránh căng thẳng ngay từ đầu bằng cách tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tránh các tình huống căng thẳng khi có thể và xem xét các vấn đề của bạn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

• Các kỹ thuật quản lý căng thẳng khác bao gồm gặp bác sĩ trị liệu, thực hành các kỹ thuật thiền định, loại bỏ caffeine khỏi chế độ ăn uống của bạn và theo đuổi sở thích lành mạnh.

Phòng ngừa các bệnh khác để hạn chế gây ảnh hưởng tơi vấn đề kiểm soát bệnh

Khi bạn mắc phải một số căn bệnh khác, bệnh tật có thể khiến đường trong máu của bạn dao động. Bệnh kéo dài hoặc nghiêm trọng thậm chí có thể cần phải thay đổi cách bạn dùng thuốc trị tiểu đường hoặc chế độ ăn kiêng và tập thể dục mà bạn cần phải giữ.

Điều trị các căn bệnh khác giúp hạn chế ảnh hưởng đường huyết máu

• Nếu bạn bị cảm lạnh thông thường, hãy thử uống nhiều nước, uống thuốc cảm lạnh không kê đơn (nhưng tránh xi-rô ho có đường) và nghỉ ngơi nhiều. Mặc dù bị cảm lạnh thường làm tăng lượng đường trong máu, nhưng việc không ăn uống do bệnh cảm lạnh gây ra có thể khiến lượng đường trong máu của bạn xuống thấp đến mức nguy hiểm.

• Các bệnh nghiêm trọng luôn cần có lời khuyên của bác sĩ, nhưng quản lý các bệnh nghiêm trọng ở bệnh nhân tiểu đường có thể cần các loại thuốc và kỹ thuật đặc biệt. Nếu bạn là một người mắc bệnh tiểu đường và bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc một căn bệnh nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Kiểm soát & điều trị bệnh tiểu đường loại 1 đòi hỏi bạn phải nghiêm túc thực hiện kiên trì, không được ngắt quãng vì nó có thể gây ra các ảnh hưởng nhất định. Nếu bạn không thực hiện nó một cách nghiêm túc, bệnh tểu đường loại 1 có thể dẫn tới các ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim, thần kinh, da,…

Trao sức khỏe trọn vẹn! Việc sống chung với bệnh tiểu đường có thực sự an toàn hay không là tùy thuộc vào bản thân từng người bệnh. Ý thức và quyết tâm là yếu tố quyết định cuộc sống của người bệnh tiểu đường loại 1

4 | ★ 452
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol