Chăm sóc vết thương tiểu đường: Tại sao những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị biến chứng?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

chăm sóc vết thương bệnh tiểu đường

Bạn thân mến!

Nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải nhận thức được tác dụng của nó đối với việc chữa lành vết thương. Tình trạng này không chỉ khiến bệnh nhân dễ bị tổn thương hơn mà còn có thể làm chậm đáng kể quá trình chữa lành, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác.

Dưới đây là những điều cần biết về các biến chứng của bệnh tiểu đường mà POCACO tổng kết và chia sẻ tới bạn đọc để có thể phần nào giúp cho những ai bệnh tiểu đường nhận thức một cách rõ ràng hơn. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra một số biện pháp giúp bạn chăm sóc vết thương bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu để nắm rõ hơn bạn nhé

Những loại vết thương và nhiễm trùng thường ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường?

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có khả năng bị cắt, trầy xước hoặc phồng rộp như bất kỳ ai khác, nhưng sự khác biệt là những vết thương đó có thể dễ dàng biến thành vết thương nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân tiểu đường đặc biệt dễ bị biến chứng ở bàn chân. Trên thực tế, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, khoảng 25% bệnh nhân tiểu đường sẽ bị loét chân trong đời.

Cùng với nhiễm trùng bàn chân, những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng vết mổ. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường thường phải đối mặt với việc cắt cụt chân, đây là phương pháp duy nhất để điều trị loét chân và các vết thương khác.

Tại sao bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương?

chăm sóc vết thương bệnh tiểu đường

Có một số lý do tại sao bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến khả năng chữa lành vết thương nhanh chóng và hiệu quả của cơ thể. Theo các chuyên gia về bệnh tiểu đường, khi lượng đường trong máu cao có thể cản trở khả năng hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, do đó làm chậm tốc độ chữa bệnh.

Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến việc lưu thông máu kém, điều này có thể ức chế hơn nữa khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và thúc đẩy chữa bệnh.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường bị bệnh thần kinh ngoại biên, gây tổn thương thần kinh và mạch. Kết quả là mất cảm giác ở các khu vực như tay và chân, đó là một phần lý do tại sao những bệnh nhân này rất dễ bị loét chân.

Thông thường, họ không nhận thấy vết cắt hoặc vết thương ở chân vì họ không thể cảm nhận được. Khi không được điều trị, vết thương nhỏ nhanh chóng trở thành vết thương nghiêm trọng.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa vết thương và biến chứng?

Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng do tình trạng này gây ra. Tuy nhiên, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cũng khuyên nên chú ý cẩn thận trong việc chăm sóc bàn chân đúng cách, bao gồm kiểm tra bàn chân hàng ngày để cắt, phồng hoặc sưng, giữ móng chân cắt tỉa và mang vớ và giày phù hợp.

Trong trường hợp bạn bị loét chân hoặc vết thương tiểu đường khác, hãy chắc chắn tuân theo kế hoạch điều trị của bạn cho phù hợp.

Một số biện pháp chăm sóc vết thương tiểu đường được liệt kê và áp dụng

Như đã nói, có những biện pháp phòng ngừa và chăm sóc vết thương tiểu đường bạn có thể thực hành để giữ cho đôi chân của bạn ở trạng thái tốt. Thực hiện theo các mẹo chăm sóc bàn chân đái tháo đường để ngăn ngừa sự phát triển và biến chứng của vết thương:

chăm sóc vết thương bệnh tiểu đường

Kiểm tra bàn chân của bạn hàng ngày

Kiểm tra bàn chân của bạn ít nhất một lần một ngày để xem da khô, vết nứt, mụn nước, đốm đỏ và vết loét. POCACO khuyên bạn nên đặt một tấm gương trên sàn nhà để giúp bạn nhìn rõ hơn dưới chân. Nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu phát triển vết thương.

♣ Hãy nhẹ nhàng khi rửa chân

Rửa chân hàng ngày trong nước ấm. Các chuyen gia bệnh tiểu đường đề nghị sử dụng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để rửa chân , sau đó cẩn thận vỗ cho chúng khô. Hãy chắc chắn để khô giữa các ngón chân vì bất kỳ độ ẩm bị mắc kẹt có thể khuyến khích phát triển loét chân.

♣ Cắt móng chân hàng tuần

Cắt móng tay của bạn hàng tuần để hạn chế nó có thể gây ra những vấn đề về trầy xước cũng như tranh được các vi khuẩn. điều này rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh cắt móng quá ngắn

♣ Đừng đi chân trần

Luôn bảo vệ đôi chân của bạn - ngay cả khi bạn đang ở trong nhà. Mang vớ sạch, khô và nhớ thay chúng hàng ngày. Hãy nhớ giũ giầy ra và xem kỹ bên trong trước khi mang chúng, dù bên trong chỉ có một viên sỏi lỏng lẻo, dăm gỗ hoặc một vật khác bạn sẽ cần phải loại bỏ.

♣ Quản lý bệnh tiểu đường của bạn

Giữ mức đường trong máu của bạn dưới sự kiểm soát để ngăn ngừa các biến chứng bổ sung, chẳng hạn như bệnh thần kinh xấu đi.

Nếu bạn bị vết thương ở chân, hãy nói chuyện với bác sĩ để được cung cấp các thông tin về chăm sóc vết thương cho bệnh nhân tiểu đường. với các hướng dẫn từ bác sĩ, giúp bạn dễ dàng thực hành chăm sóc vết thương đúng cách tại nhà. Từ đó tránh được các ảnh hưởng xấu nhất có thể xảy ra.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt!

5 | ★ 120
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol