Cách nhận biết triệu chứng bệnh gút - Biết rõ & Điều trị kịp thời

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Gout là một dạng viêm khớp rất đau và thường ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến khớp ở các ngón chân khác, cộng với mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay và khuỷu tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy rất đau và khó chịu ở một hoặc nhiều khớp trên trong một khoảng thời gian ngắn và thường cơn đau sẽ xảy ra vào ban đêm.

Gout là tình trạng do dư thừa axit uric (tăng axit uric máu) trong máu. Đôi khi, axit uric kết tinh và tích tụ trong khớp, gây đau và rất đau. Bằng cách quan sát chặt chẽ mức độ thoải mái và khả năng vận động ở khớp, cũng như xác định các kiểu đau trong cơ thể của bạn và xác định bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, chúng sẽ giúp bạn có thể nhận ra các triệu chứng bệnh gút tốt hơn và tìm cách điều trị y tế hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Hãy cùng POCACO tìm hiểu rõ và chi tiết hơn về cách nhận biết các triệu chứng của bệnh gút ngay trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh gút là gì?


Chạm vào ngón chân cái và các khớp của bạn

Tự hỏi bản thân liệu nó có cảm thấy rất nhạy cảm và đau đớn hay không khi bạn chạm vào ngón chân cái của mình. Đau và khó chịu ở ngón chân cái là dấu hiệu phổ biến của bệnh gút.

Bệnh gút có thể tác động đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể nhưng biểu hiện phổ biến nhất ở các khớp này. Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu ở một hoặc nhiều khớp này, bác sĩ có thể đưa ra kết luận rằng bạn bị bệnh gút.

Xem xét liệu khớp của bạn cảm thấy nóng và đau buốt hay không. Chạm vào khớp của bạn và cảm nhận xem nó nóng và đau buốt. Nếu vậy, bạn có thể gặp một triệu chứng phổ biến với bệnh gút.

♣ Kiểm tra sưng trong và xung quanh khớp

Nếu bạn thấy đỏ và sưng khớp, bạn đang gặp một triệu chứng khác thường liên quan đến bệnh gút.

Tìm kiếm làn da nóng đỏ nơi bạn đang trải qua cơn đau. Nếu vùng da quanh khớp rất đỏ và căng bóng, bạn có thể đang có một triệu chứng khác của bệnh gút.

♣ Tìm kiếm da bong tróc xung quanh khớp

Triệu chứng này cũng thường liên quan đến bệnh gút.

Kiểm tra xem da có bong ra khỏi mắt cá chân hoặc ngón chân của bạn không. Nếu bạn có nhiều da bong tróc, đây có thể là dấu hiệu của bệnh gút.

♣ Tự hỏi bản thân xem bạn có bị hạn chế vận động ở khớp bị ảnh hưởng không

Ví dụ, hãy thử ngọ nguậy ngón chân cái của bạn lên và xuống. Nếu bạn có thể thực hiện động tác này mà không đau, đó là một dấu hiệu tốt. Nếu bạn có thể di chuyển nó lên và xuống, đó cũng là một dấu hiệu tốt; tuy nhiên, nếu bạn không thể di chuyển tự do và bị đau, bạn có thể gặp phải bệnh gút.

Nhận biết các triệu chứng của bệnh gút với thời gian xuất hiện của cơn đau

♣ Xác định xem cơn đau của bạn chủ yếu vào ban đêm

Mặc dù cơn đau của cơn gút có thể đến bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng hầu hết mọi người đều trải qua điều tồi tệ nhất vào ban đêm

Ghi lại cường độ của các triệu chứng của bạn. Xác định xem các khớp của bạn cảm thấy rất đau đột ngột và trong một vài giờ mỗi lần hay không. Các cơn gút thường phát triển nhanh và trong vài giờ ở giai đoạn đầu của bệnh.

Một cuộc tấn công bệnh gút cấp tính sẽ đau đớn nhất khoảng 12 đến 24 giờ sau khi nó bắt đầu.

♣ Ghi lại tổng thời gian của các cuộc tấn công đau đớn của bạn

dấu hiệu nhận biết bệnh gút

Thông thường, một cuộc tấn công bệnh gút sẽ kéo dài từ ba đến 10 ngày. Nếu cuộc tấn công không được điều trị, nó sẽ kéo dài hơn.

Hãy thử ghi lại thời gian của các triệu chứng của bạn trong một ghi chú về sức khỏe.

Bên cạnh đó, Nếu không được điều trị, các triệu chứng bệnh gút (ví dụ, đau, sưng) sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nếu bạn đang gặp những triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ.

Nhận biết liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh Gút hay không?


♣ Tìm hiểu xem bạn có đang ở trong đối tượng có nguy cơ cao

Thông thường, đàn ông có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn phụ nữ và mức độ rủi ro tăng theo tuổi. Vì vậy, những người đàn ông lớn tuổi chắc chắn có nguy cơ mắc bệnh gút. Nguy cơ mắc bệnh gút tăng đáng kể đối với những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất trong độ tuổi từ 30 đến 50.

♣ Nhìn xem bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh gút hay không

Tìm hiểu xem cha, mẹ, ông bà hoặc ông bà của bạn có tiền sử về bệnh gút hay không. Bạn có thể hỏi cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình nếu họ biết. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh gút, bạn có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh này.

♣ Xác định xem bạn có đang thừa cân hay không?

Nhận biết liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh Gút hay không giúp bạn sớm có biện pháp phòng ngừa 

Nếu bạn quá nặng, cơ thể bạn tạo ra nhiều axit uric hơn và thận của bạn khó đào thải nó hơn. Những yếu tố này khiến bạn dễ bị bệnh gút.

♣ Đánh giá chế độ ăn uống của bạn với một cuốn nhật ký thực phẩm

Viết ra tất cả những gì bạn ăn trong một tuần để xác định mức độ tiêu thụ thịt, hải sản, đường và rượu. Khi bạn đã theo dõi mức độ tiêu thụ của các mặt hàng này trong một tuần, bạn nên xem lại mức độ tiêu thụ của mình như thế nào (ví dụ: tần suất bạn uống nước ngọt có đường và vào thời gian nào trong ngày). Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ nhiều thịt, đường và rượu, bạn có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.

• Các phát hiện cho thấy rằng nếu đàn ông duy trì chế độ ăn uống có nhiều đường từ nước ngọt thì họ sẽ dễ bị gút hơn. Uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ của bạn.

• Ăn một chế độ với nhiều thịt và hải sản (thực phẩm có hàm lượng purine cao) là một yếu tố nguy cơ cho bệnh gút.

• Tiêu thụ rượu là một kích hoạt cho các cuộc tấn công bệnh gút. Uống rượu có thể sẽ kích hoạt một cuộc tấn công trong vòng 24 giờ và nguy cơ của bạn tăng lên tương ứng với lượng bạn uống.

• Nếu bạn không chắc chắn về chế độ ăn uống của mình, bạn có thể đến gặp chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

♣ Đánh giá các loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh gút của bạn

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp cũng như các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, như thuốc được kê toa cho người để điều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến hoặc đã trải qua cấy ghép nội tạng đôi khi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Ngoài ra, Nếu gần đây bạn đã trải qua phẫu thuật hoặc chấn thương, bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn. Trải qua hóa trị cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh gút.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Hiểu rõ các dấu hiệu- triệu chứng nhận biết bệnh gút sẽ giúp bạn sớm đưa ra các liệu pháp điều trị thích hợp. Đồng thời, khi xác định được các yếu tố nguy cơ gây bệnh cũng tạo thêm điều kiện cho bạn xác định xem những triệu chứng đang mắc phải có phải là của bệnh gút hay không.

5 | ★ 396
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa