Bạn đã biết “Cách ăn khi bạn bị bệnh gút và tiểu đường?”

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Có thể bị cả bệnh gút và tiểu đường cùng một lúc. Những người mắc cả bệnh gút và tiểu đường được khuyên nên tránh các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit uric và insulin trong cơ thể. Do đó, chế độ ăn uống được khuyến nghị cho nhóm này tập trung vào việc giảm cả axit uric và lượng đường trong máu.

Cùng POCACO tìm hiểu rõ hơn Cách ăn khi bạn bị bệnh gút và tiểu đường ngay trong bài viết sau đây nhé!

Cách ăn khi bạn bị bệnh gút và tiểu đường sao cho đúng?


Tránh thực phẩm giàu purine

cách ăn cho bệnh nhân gút

Vì axit uric được sản xuất từ quá trình chuyển hóa purine trong cơ thể, tốt nhất nên tránh các thực phẩm có chứa purine. Các tinh thể urate tích tụ trong khớp nếu axit uric tăng cao và điều này có thể làm nặng thêm chứng đau khớp trong bệnh gút.

Ngoài ra, tăng axit uric có thể làm tăng tình trạng kháng insulin, đây là tình trạng cơ thể không đáp ứng với chức năng của insulin. Điều này có thể làm tăng thêm lượng đường trong máu của một người, dẫn đến các triệu chứng tiểu đường.

Thực phẩm giàu purine là cá thu, cá cơm, thịt nội tạng, đậu khô, đậu Hà Lan, đồ hộp, mì ăn liền, rượu và bia.

♣ Tránh thực phẩm giàu fructose

Thực phẩm giàu fructose tiêu thụ rất nhiều adenosine triphosphate (hoặc ATP) khi chuyển hóa. ATP này là một phân tử cung cấp năng lượng mà các tế bào trong cơ thể sử dụng. Tiêu thụ quá nhiều ATP dẫn đến sự suy giảm của nó và dẫn đến việc tạo ra các chất như axit lactic và axit uric, do đó làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

Ngoài ra, fructose được coi là một loại đường. Tiêu thụ thực phẩm giàu fructose có thể làm tăng lượng đường trong máu của một người và dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng.

♣ Tránh uống rượu

cách ăn cho bệnh nhân gút

Rượu can thiệp vào việc loại bỏ axit uric khỏi cơ thể. Khi rượu được chuyển thành axit lactic, nó làm giảm lượng axit uric được đào thải khỏi cơ thể qua thận. Điều này là do axit lactic cạnh tranh với axit uric về việc được thận loại bỏ qua nước tiểu.

Tăng nồng độ ethanol (rượu) trong cơ thể làm tăng sản xuất axit uric của cơ thể bằng cách tăng lượng ATP (Adenosine triphosphate) được chuyển thành AMP (Adenosine monophosphate) - tiền chất của axit uric.

Ngoài ra, rượu có thể ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của cơ thể với insulin.

♣ Ăn thực phẩm nhiều chất xơ

Chất xơ hấp thụ axit uric trong máu, cho phép loại bỏ nó khỏi cơ thể qua thận. Ngoài ra, pectin (là một loại chất xơ hòa tan) làm giảm cholesterol bằng cách hấp thụ từ cơ thể.

Nồng độ cholesterol cao trong cơ thể có thể làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng tiểu đường.

Bao gồm ít nhất một loại thực phẩm giàu chất xơ trong mỗi bữa ăn chính hoặc đồ ăn nhẹ như dứa, yến mạch, dưa chuột, cam, lúa mạch, cà rốt và cần tây. Lượng tiêu thụ hàng ngày lý tưởng là 21 gram.

♣ Ăn thực phẩm giàu anthocyanin

Anthocyanin ngăn chặn sự kết tinh của axit uric và cũng ngăn chặn nó bị lắng đọng trong các khớp. Ngoài ra, anthocyanin khuyến khích hoạt động hạ đường huyết có thể giúp hạ đường huyết hiệu quả.

Thực phẩm giàu anthocyanin bao gồm cà tím, quả việt quất, quả nam việt quất, mận, nho đen, nho, lựu, đào và thịt đỏ.

Bạn nên cung cấp ít nhất một trong những thực phẩm này trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ.

♣ Ăn thực phẩm giàu chất béo omega-3

cách ăn cho bệnh nhân gút

Tăng lượng axit béo omega-3 của bạn có thể giúp giảm kháng insulin (tình trạng cơ thể có thể sản xuất insulin nhưng nó không được sử dụng hiệu quả), do đó làm giảm nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, axit penticic eicosa (EPA) trong axit béo omega-3 có thể làm giảm nồng độ cholesterol và axit uric. Liều khuyến cáo cho axit béo omega-3 không quá 3 gram mỗi ngày.

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 là cá mòi, cá hồi, đậu nành, hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ, cải brussels, súp lơ, tôm và bí mùa đông.

Thay đổi thói quen ăn uống của bạn giúp kiểm soát bệnh gút tốt nhất


Ăn sáu bữa nhỏ mỗi ngày

Điều này nên bao gồm ba bữa ăn thường xuyên và ba bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Hướng dẫn chế độ ăn uống chung cho người bệnh tiểu đường bao gồm:

          Carbonhydrate nên cung cấp 45 - 65% tổng lượng calo hàng ngày.

          Chất béo nên cung cấp 25 - 35% lượng calo hàng ngày.

          Protein nên cung cấp 12 - 20% lượng calo hàng ngày

♣ Tính toán lượng thức ăn từ mỗi nhóm thực phẩm bạn có thể ăn

cách ăn cho bệnh nhân gút

Về cơ bản, carbohydrate và protein mỗi loại cung cấp 4 calo mỗi gram, trong khi chất béo cung cấp 9 calo trong mỗi gram.

Ví dụ, nếu bạn đã ăn 100 gram chất béo trong một bữa ăn, thì số lượng calo tiêu thụ là 900 (9 nhân với 100). Nếu bạn đã ăn 100 gr protein, thì bạn đã tiêu thụ 400 calo (4 nhân với 100). Nếu bạn đã ăn 200 gr carbohydrate, thì bạn đã tiêu thụ 800 calo (4 nhân với 200).

Một khi bạn biết số lượng calo từ chất béo, carbohydrate và protein, hãy thêm chúng để có được tổng lượng calo cho ngày hôm đó. Vậy 900 + 400 + 800 = 2100 calo. Sau này hoặc bây giờ bạn có thể xác định tỷ lệ phần trăm calo bạn đã tiêu thụ.

Để làm điều này, hãy chia số lượng calo từ mỗi chất dinh dưỡng cho tổng số calo cho ngày hôm đó và nhân nó với 100. Vì vậy, đối với chất béo: (900/2100) x 100 = 42,8 %. Đối với protein: (400/2100) x 100 = 19 %. Đối với carbohydrate: (800/2100) x 100 = 38 %.

Một khi bạn nhận thức được các hướng dẫn chế độ ăn uống chung cho người bệnh tiểu đường sử dụng tính toán cơ bản này, bạn có thể dễ dàng biết liệu chế độ ăn uống của bạn có nằm trong phạm vi bình thường hay không.

♣ Tránh bỏ bữa

Điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp vì cơ thể sử dụng hết lượng đường trong máu được lưu trữ trong cơ thể khi không thể lấy năng lượng từ thức ăn.

Ăn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ cùng một lúc mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn phát triển một thói quen về việc tiêu thụ glucose từ thực phẩm. Điều này giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của đường huyết cao hoặc đường huyết thấp.

Bạn thân mến, với những chia sẻ về Cách ăn khi bạn bị bệnh gút và tiểu đường, chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về chế độ ăn để từ đó thiết lập cho bản thân một chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

4 | ★ 491
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa