Các biến chứng của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

cac-bien-chung-benh-tieu-duong-o-nguoi-cao-tuoi-1

 

Bạn đọc thân mến!

Những người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường dễ bị biến chứng hơn những người trẻ tuổi. Mức đường huyết cao không kiểm soát được trong thời gian dài có thể làm tổn thương các cơ quan, mạch máu và các dây thần kinh của não. Một số người cao tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường (TD) ở độ tuổi trung niên và bản thân tình trạng này đã làm tăng nguy cơ biến chứng trong nhiều năm. Dưới đây là những biến chứng nếu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không được kiểm soát.

Biến chứng bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

1. Đột qụy và bệnh tim:

TD làm tăng nguy cơ phát triển đột quỵ và các bệnh tim khác vì nó có thể gây tổn thương các mạch máu lớn và nhỏ. Đột quỵ là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn bao gồm các vấn đề về giao tiếp, tê liệt và tàn tật. Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ gần giống với các bệnh tim. Theo số liệu, những người lớn tuổi mắc bệnh TD có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao gấp 5 lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Mức đường huyết tăng cao có thể làm hỏng các mạch máu và làm giảm tính toàn vẹn của hệ thống tim mạch. Khi bệnh tiểu đường làm thay đổi quá trình trao đổi chất, nó có liên quan đến mức lipid trong máu và huyết áp cao - chúng có thể lại dẫn đến đột quỵ và các bệnh về tim.

2. Bệnh thần kinh:

TD có thể gây ra các tổn thương thần kinh được gọi là bệnh lý thần kinh. Nó có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở các vị trí khác nhau của cơ thể và biểu hiện như đau, cảm giác nóng, ngứa ran và tê. Vị trí tổn thương dây thần kinh phổ biến nhất là bàn chân. Nhiều người lớn tuổi mắc bệnh thần kinh do tiểu đường cảm thấy hạn chế ở bàn chân. Trong tình trạng nghiêm trọng, các tổn thương dây thần kinh có thể dẫn đến sự phát triển của các vết loét thần kinh ở các vùng áp lực của bàn chân. Hơn nữa, các cơn đau thần kinh có thể được biểu hiện như đau thấu kính, đau chân tay và thậm chí là đau khớp không rõ nguyên nhân.

3. Bệnh thận (tổn thương thận)

Tổn thương thận cũng thường được quan sát thấy ở người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường. Glucose trong máu được lọc ở thận. Tuy nhiên, sự hiện diện dai dẳng của chúng ở mức độ cao có thể gây bất lợi cho các tế bào và ống thận, gây ra tổn thương vĩnh viễn. Bệnh thận do đái tháo đường có liên quan trực tiếp đến huyết áp cao và khi có TD và tăng huyết áp, một người có thể nhanh chóng chuyển qua các giai đoạn của rối loạn chức năng thận. Ở giai đoạn nặng, một người có thể bị Bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD).

4. Thiệt hại cho mắt:

TD cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt; Bệnh tăng nhãn áp và bệnh võng mạc tiểu đường là hai biến chứng phổ biến của bệnh TD. Bệnh võng mạc tiểu đường là dạng phổ biến nhất của các biến chứng mắt do tiểu đường. Bệnh võng mạc là tình trạng võng mạc của mắt bị tổn thương. Cơ chế phát triển của bệnh võng mạc vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, người ta tin rằng mức đường huyết cao và sự thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể gây ra tổn thương cho các mạch của võng mạc. Trong một số trường hợp, điều này sẽ được coi là rối loạn thị giác và trong những trường hợp nghiêm trọng thậm chí là mất thị lực. Với tầm nhìn đã mờ dần ở người cao tuổi, bệnh võng mạc tiểu đường có thể đẩy nhanh việc mất thị lực.

Những người bị bệnh võng mạc tiểu đường có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp. Điều này có thể xảy ra khi sự thoát dịch của mắt bị gián đoạn do bệnh lý võng mạc.

5. Sa sút trí tuệ:

Các nghiên cứu cho thấy bệnh tiểu đường có liên quan đến suy giảm nhận thức. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng dữ liệu cho thấy bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ ở người già lên gấp hai lần. Các nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng TD có liên quan đến bệnh Alzheimer. Những người từ 60 tuổi trở lên và mắc bệnh TD loại 2 có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer cao gấp đôi so với những người không bị TD. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng các tế bào và dây thần kinh trong não và có thể là lý do đằng sau chứng sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

6. Khô miệng và các vấn đề về răng:

Khô miệng được gọi là chứng khô miệng và là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng thiếu nước bọt trong miệng. Khô miệng có liên quan đến bệnh tiểu đường. Do lượng đường trong máu và nước bọt cao, người lớn tuổi mắc bệnh TD có thể thường xuyên bị tưa miệng (nhiễm trùng nấm men). Hơn nữa, TD cũng có liên quan đến các bệnh về nướu, sâu răng thường xuyên và viêm lợi. Theo cách tương tự, TD ảnh hưởng đến các mạch máu và dây thần kinh, nó cũng có thể ảnh hưởng đến nướu. Do sự giảm nuôi dưỡng trong quá trình TD, nướu sẽ có xu hướng dễ bị tổn thương và chảy máu.

7. Chân Charcot:

Chân Charcot là do biến dạng xương xảy ra trong quá trình TD và có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và tàn tật. Hậu quả của bệnh thần kinh, một người cao tuổi bị TD có thể bị hạn chế cảm giác ở bàn chân và phải vật lộn để duy trì cảm giác cân bằng cơ thể của họ. Hai yếu tố này có thể dẫn đến hình thành các biến dạng xương. Sự biến dạng được gây ra, khi các cá nhân đi bộ mất thăng bằng. Điều này có thể nhìn thấy như làm phẳng vòm tự nhiên của bàn chân. Nhiều người lớn tuổi bị đau dây thần kinh ở một bàn chân có xu hướng dồn nhiều trọng lượng hơn lên bàn chân bị ảnh hưởng, điều này có thể khiến chấn thương trở nên tồi tệ hơn.

8. Đa thuốc:

Nhiều người cao tuổi bị TD cũng có các vấn đề sức khỏe liên tục khác và do đó có thể dùng nhiều loại thuốc. Trong việc kiểm soát nhiều tình trạng sức khỏe, bạn có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ, tương tác thuốc và cần tăng liều. Đó là lý do tại sao thay đổi lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh TD ở người cao tuổi hơn là quản lý chỉ bằng thuốc.

Mặc dù các biến chứng được liệt kê ở trên là những biến chứng thường gặp nhất, nhưng có nhiều biến chứng đặc hiệu và không đặc hiệu của TD. Kiểm soát mức đường huyết thích hợp là cách tốt nhất để ngăn ngừa, đảo ngược hoặc quản lý các biến chứng như vậy. May mắn thay, những biến chứng này của TD không phát triển trong một sớm một chiều và mất nhiều thời gian. Kiểm tra HbA1C và các thông số đường huyết khác theo thời gian sẽ giúp biết được liệu bạn có đang kiểm soát lượng đường trong máu của mình đủ tốt hay không.

Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

4 | ★ 178
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol