Làm thế nào để tránh biến chứng của bệnh tiểu đường? Bốn nguyên tắc phòng ngừa biến chứng

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn thân mến!

Các biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm bệnh mạch máu vĩ mô, bệnh mạch máu nhỏ, bệnh thận, bệnh thần kinh, vv Bất kể loại tổn thương nào, hầu hết tất cả đều do kiểm soát đường huyết lâu dài và đường huyết cao. Những biến chứng này không những có thể gây ra cho người bệnh nhiều ảnh hưởng mà nó còn có thể đe dọa tới sức khỏe của người bệnh.

biến chứng của bệnh tiểu đường

Để có thể hạn chế tối đa và tránh được các biến chứng của bệnh tiểu đường, POCACO khuyên bệnh nhân tiểu đường có thể chú ý hơn đến bốn nguyên tắc sau đây: giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống, giữ cho bản thân trở nên khỏe mạnh, cố gắng tránh các căng thẳng trog cuộc sống.

Chế độ ăn kiêng tiểu đường cần thường xuyên định lượng khẩu phần ăn

Thói quen ăn uống của người hiện đại thường là "không ăn sáng, không ăn trưa" và nguyên tắc "ba bữa ăn thường xuyên định lượng" rất khác nhau, nhưng định lượng khẩu phần ăn thường xuyên gần như là một câu nói phổ biến của tất cả các phương pháp điều trị chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiêu đường.

Nếu bạn muốn đường huyết của bạn ở mức độ ổn định, bạn phải chú ý đến thực phẩm bạn ăn và tác dụng của thực phẩm có chứa đường. Ngoài các loại gạo, mì và ngũ cốc thông thường (như bí ngô, khoai lang, đậu đỏ, đậu xanh và hạt coix), hãy chú ý đến hàm lượng đường trong trái cây và các sản phẩm từ sữa.

Khi lượng đường bạn ăn vượt quá tải trọng của cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau bữa ăn, ngay cả ngày hôm sau hoặc giá trị đường huyết lúc đói vào ngày hôm sau. Nếu bạn không biết lượng thức ăn của bạn có vượt quá tải trọng cơ thể hay không, bạn có thể tự kiểm tra đường huyết trong một khoảng thời gian, đo lượng đường trong máu của cùng một bữa ăn trước và 2 giờ sau bữa ăn, và ghi lại hàm lượng khẩu phần của bữa ăn.

Các kết quả và hồ sơ được đưa cho chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ điều trị của bạn để họ có thể đánh giá. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ đề xuất số lượng đường thích hợp theo sự thay đổi lượng đường trong máu. Thông qua sự giúp đỡ của họ, bạn có thể có nhiều kế hoạch hơn trong việc kiểm soát chế độ ăn uống của mình.

Sử dụng ít đường và ít muối

Sử dụng ít đường và muối giúp bạn tránh được biến chứng tiểu đường

Nhìn kỹ vào thực phẩm xung quanh bạn, bạn sẽ thấy rằng đường tinh luyện gần như có mặt khắp nơi, bao gồm đồ uống có ga, nước trái cây cô đặc, bánh ngọt, bánh quy,... Hơn 90% thực phẩm đóng gói trong siêu thị có thêm đường, do đó hương vị của sản phẩm đáp ứng sở thích chung nhưng nó lại vô cùng gây hại cho ngườ bệnh tiểu đường.

Nếu bạn muốn hạn chế đường để ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, nên bắt đầu với thực phẩm ít đóng gói và nhiều rau quả tươi. Bạn cũng có thể thử thay đổi bánh quy, đồ ăn nhẹ và đồ uống thành trái cây tươi, hạt cốm không có hương vị (như hạt điều, quả óc chó, v.v.) để tránh được lượng đường không cần thiết cho cơ thể.

Tìm cách tập thể dục hơn 150 phút mỗi tuần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục phù hợp là hữu ích trong việc cải thiện bệnh tiểu đường và hạn chế các biến chứng mà bệnh tiểu đường gây ra. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị người lớn trên 18 tuổi phải tích cực luyện tập 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải mỗi tuần.

Các hoạt động được gọi là hoạt động cường độ trung bình không nhất thiết phải đề cập đến bài tập luyện chuyên sâu do người hướng dẫn trong phòng tập thể dục hướng dẫn.

POCACO khuyên bạn sau khi ăn một bữa ăn, những người bệnh tiểu đường nên đi ra công viên gần đó và đi bộ hai vòng. Bạn cũng có thể tập yoga, thái cực quyền, v.v., để cải thiện sự mềm mại, tăng cường cân bằng hoặc sức bền cơ bắp, cũng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.

Uống thuốc đúng giờ theo lời khuyên của bác sĩ

biến chứng bệnh tiểu đường

Sử dụng thuốc đúng giờ giúp bạn kiểm soát tốt đường huyết

Nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết hoặc dụng insulin thường xuyên, điều quan trọng là phải uống thuốc đúng giờ để ổn định lượng đường trong máu. Hãy nhớ không điều chỉnh liều lượng hoặc ngừng thuốc theo ý muốn. Lưu ý rằng thuốc được sử dụng trước hoặc sau bữa ăn, và sử dụng thuốc theo hướng dẫn mà thầy thuốc đã kê toa.

Ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường với việc hạ đường huyết

Càng kiểm soát lượng đường trong máu càng sớm trong phạm vi tiêu chuẩn bao nhiêu, nguy cơ biến chứng tiểu đường càng giảm bấy nhiêu. Bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống, tập thể dục thường xuyên, uống thuốc đúng giờ và theo dõi đường huyết có thể được kiểm soát bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

Theo nghiên cứu của UKPDS tại Anh, cứ giảm 1% hemoglobin glycated có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên, 37% bệnh mạch máu nhỏ, 16% suy tim, 14% nhồi máu cơ tim và 12% đột quỵ. Từ những con số của cuộc nghiên cứu đó, ta thấy rằng kiểm soát lượng đường trong máu. Là cách quan trọng nhất để tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Biến chứng tiểu đường sẽ không làm cho cuộc sống của người bệnh tiểu đường dễ chịu một chúc nào. Bạn hãy sớm có biện pháp và ý thức hơn trong việc ngăn chặn các biến chứng mà bệnh tiểu đường có thể mang đến nhé.

4 | ★ 106
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol