Bệnh gút đầu gối - Triệu chứng, yếu tố nguy cơ & điều trị cần hiểu rõ

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

benh-gut-dau-goi-trieu-chung-va-dieu-tri

Bạn thân mến

Gút đầu gối là một tình trạng viêm đặc trưng bởi đau dữ dội và sưng khớp gối.

Bệnh gút là một tình trạng khá phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 1-2 người trong mỗi 100 người, ảnh hưởng đến lượng lớn người dân Việt Nam mỗi năm.

Đàn ông có khả năng bị ảnh hưởng gấp 2-3 lần so với phụ nữ và tuổi mắc bệnh cao nhất là 75. Bệnh gút thường gây ra cho người bệnh những cơn rất đau đớn và các đợt tái phát là phổ biến.

Cũng như ảnh hưởng đến đầu gối, bệnh gút cũng có thể ảnh hưởng đến ngón chân cái, bàn tay, ngón chân, mắt cá chân và cổ tay. Nó có xu hướng chỉ ảnh hưởng đến một khớp tại một thời điểm chứ không phải là ảnh hưởng phổ biến trên các khớp như các tình trạng viêm khớp khác.

Nếu đầu gối đột nhiên trở nên nóng, đau, đỏ và sưng, rất có thể là bạn đang mắc phải tình trạng bệnh gút đầu gối

Bài viết dưới đây POCACO sẽ cùng với các bạn xem xét các nguyên nhân phổ biến, triệu chứng và điều trị bệnh gút đầu gối, chẩn đoán & phòng ngừa bệnh gút đầu gối. Cùng tìm hiểu để nắm các thông tin hữu ích này rõ hơn bạn nhé

Nguyên nhân gây bệnh gút đầu gối là gì?


Đau đầu gối phát triển khi có nồng độ axit uric (hay còn gọi là urate) trong máu tăng cao.

Axit uric là một sản phẩm thải của nhiều nguồn thực phẩm mà chúng ta cung nạp thường ngày. Nó thường được đào thải ra bên ngoài trong nước tiểu nhưng đôi khi có vấn đề với cách cơ thể chuyển hóa (phá vỡ) axit uric.

Điều này có thể dẫn đến thận không kịp đào thải (gây ra 90% trường hợp) hoặc cơ thể bạn sản xuất quá nhiều urate (gây ra ít hơn 10% trường hợp).

Nếu mức axit uric quá cao, các tinh thể có thể hình thành và lắng đọng trong các mô mềm của bạn, thường là xung quanh một khớp như đầu gối.

Các tinh thể này sẽ gây ra một phản ứng viêm trong các mô dẫn đến khớp nóng, sưng, đỏ và đau. Các tinh thể có xu hướng hình thành phổ biến ở tay và chân. Nồng độ axit uric thường tăng cao trong một vài năm trước khi các triệu chứng bệnh gút đầu gối phát triển.

Ai có nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất?


Một số người dễ bị bệnh gút hơn những người khác và thường có rất ít mối tương quan giữa nồng độ axit uric trong máu và các triệu chứng bệnh gút ở đầu gối.

benh-gut-dau-goi-trieu-chung-va-dieu-tri

Trên thực tế, khoảng 50% những người bị bệnh gút KHÔNG bị tăng axit uric máu hay nồng độ axit uric cao.

Có một số yếu tố khác có thể khiến bạn bị đau đầu gối:

• Di truyền học: được cho là có liên kết di truyền trong khoảng 20% trường hợp

• Tuổi: phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người trên 40 tuổi với tỷ lệ mắc cao nhất là 75

• Béo phì: đặc biệt là ở những đối tượng tăng cân nhanh. Chỉ số BMI lớn hơn 35 làm tăng rủi ro gấp ba lần

• Chế độ ăn uống: chiếm khoảng 12% các trường hợp. Các yếu tố rủi ro bao gồm uống quá nhiều rượu, đồ uống có chứa fructose và ăn hải sản

• Điều kiện y tế: Bệnh thận hoặc các vấn đề về chuyển hóa khác

• Điều trị bằng thuốc: phổ biến nhất là thuốc lợi tiểu được sử dụng để điều trị huyết áp cao, suy tim và phù

• Chấn thương: bệnh gút đầu gối có thể phát triển sau chấn thương hoặc phẫu thuật

Bệnh Gút đầu gối có thể phát triển bất cứ lúc nào sau tuổi dậy thì, mặc dù ở phụ nữ, nó có xu hướng sau khi mãn kinh. Điều này được cho là do tác động tích cực của estrogen cho đến lúc đó.

Triệu chứng bệnh gút được biểu hiện như thế nào?


benh-gut-dau-goi-trieu-chung-va-dieu-tri

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của bệnh gút ở đầu gối phát triển nhanh chóng trong vài giờ. Các triệu chứng bệnh gút đầu gối thường bắt đầu vào ban đêm do nhiệt độ cơ thể thấp hơn. Khớp nhanh chóng trở nên nóng, sưng và đỏ và thường trở nên vô cùng đau nhức.

Với bệnh gút sưng đầu gối, vùng da quanh khớp thường trông sáng bóng và có thể có những cục u nhỏ, chắc nằm dưới da, được gọi là trophi. Đôi khi, bệnh gút cũng  gây sốt (tăng nhiệt độ cơ thể).

Bệnh gút đầu gối thường làm cho các hoạt động mang trọng lượng như đi bộ và đi lên xuống cầu thang vô cùng đau đớn.

Chẩn đoán đau đầu gối


Bác sĩ của bạn thường có thể chẩn đoán bệnh gút đầu gối bằng cách từ những gì bạn nói với họ về các triệu chứng và lịch sử của bạn như bất kỳ yếu tố nguy cơ hoặc các giai đoạn trước.

Các bác sĩ có thể xác nhận chẩn đoán bệnh gút bằng cách làm các xét nghiệm máu (mặc dù những điều này có thể không đáng tin cậy) hoặc bằng cách kiểm tra một lượng nhỏ chất lỏng từ khớp gối.

Chất lỏng được kiểm tra dưới kính hiển vi, tìm kiếm sự hiện diện của các tinh thể axit uric quá mức. Các xét nghiệm chức năng thận cũng có thể được thực hiện để xác nhận chẩn đoán bệnh gút đầu gối.

Điều trị bệnh gút đầu gối như thế nào?


benh-gut-dau-goi-trieu-chung-va-dieu-tri

Không được điều trị, bệnh gút ở đầu gối thường ổn định trong một vài tuần nhưng có thể kéo dài hơn. Có một số điều bạn có thể làm để giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của bệnh gút đầu gối là bao gồm:

1) Sử dụng thuốc NSAIDS

Các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen / naproxen có thể hoạt động thực sự tốt nếu được sử dụng ngay khi các triệu chứng bệnh gút phát triển. Trước khi sử dụng bạn nên hỏi bác sĩ của mình để tránh những tác dụng phụ không mong muốn mà thuốc gây ra.

2) Nghỉ ngơi đầu gối của bạn

Nếu bạn đang bị bệnh gút ở đầu gối, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi. Nâng cao chân của bạn để giúp là giảm tình trạng sưng, và tránh hoạt động gắng sức, ví dụ như hạn chế các hoạt động mang trọng lượng

4) Dùng thuốc thay thế và Bổ sung bằng thảo dược

Nhiều người thấy rằng dùng thực phẩm bổ sung giúp giảm đáng kể cả tần suất và cường độ bùng phát của bệnh gút. Có một số loại khác nhau trên thị trường - tìm hiểu thêm về các chất bổ sung gút phổ biến hiện nay, cách chúng hoạt động và loại nào hoạt động tốt nhất.

5) Thuốc Colchicine

Colchicine giúp giảm sự tích tụ urate nhưng có thể gây ra bệnh và tiêu chảy.

6) Nước đá – Dùng để chườm lạnh

Sử dụng nước đá để làm mát khớp có thể giúp giảm đau và sưng gút. Tìm hiểu làm thế nào để sử dụng nước đá an toàn và hiệu quả cho bệnh gút đầu gối. Thông thường sẽ có một túi chườm đá được bán tại các cửa hàng thiết bị y tế hoặc bạn có thể sử dụng khăn mềm và bọc đá rồi tiến hành chườm lên vùng bị đau. Tránh chà mạnh vì nó có thể gây trầy xước.

Thời gian phục hồi đầu gối trong bao lâu?


Một câu hỏi phổ biến với bệnh gút ở đầu gối là nó kéo dài bao lâu? Hầu hết các trường hợp bệnh gút đầu gối là cấp tính, đột ngột và thời gian ngắn. Không được điều trị, hầu hết các cơn gút đầu gối đã ổn định sau một vài tuần.

Tuy nhiên, một vấn đề không may mắn ở người bệnh gút, các đợt lặp lại là phổ biến và hầu hết mọi người sẽ bị tái phát cơn đau đầu gối ở bất cứ đâu từ 6 tháng đến 2 năm sau đó. 60% người mắc bệnh gút sẽ tái phát trong vòng 1 năm.

Có bất kỳ biến chứng có thể có do bệnh gút đầu gối gây ra là gì?

Đôi khi, bệnh gút lây lan từ đầu gối và ảnh hưởng đến nhiều khớp cùng một lúc, chẳng hạn như ngón chân cái hoặc bàn tay.

Ngoài ra còn có nguy cơ axit uric khiến các tinh thể hình thành trong thận có thể dẫn đến viêm, sẹo và sỏi thận.

Phòng chống bệnh gút như thế nào?


Tỷ lệ mắc bệnh gút đã tăng gấp đôi trong nhiều năm qua. Điều này được cho là do sự gia tăng tuổi thọ, thay đổi chế độ ăn uống và sự gia tăng các bệnh liên quan đến bệnh gút.

benh-gut-dau-goi-trieu-chung-va-dieu-tri

Có một số điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa bệnh gút:

1) Tránh uống quá nhiều rượu: rượu có thể làm tăng nồng độ urat, đặc biệt là bia, rượu mạnh và rượu vang nồng độ cao

2) Giảm cân quá mức:  những người béo phì có nhiều khả năng bị bệnh gút – hãy tham khảo về việc giảm cân với bác sĩ của bạn

3) Tránh đồ uống có đường Fructose:  soda

4) Tránh thực phẩm giàu Purine:  ví dụ như nội tạng động vật, hải sản có vỏ, đậu và một số loại rau như măng tây và rau bina. Lời khuyên này đã có từ lâu, nhưng một số nghiên cứu gần đây hiện đang đặt câu hỏi cho những loại thực phẩm này

5) Gặp bác sĩ của bạn: Yêu cầu bác sĩ của bạn xem xét các loại thuốc thường xuyên của bạn trong trường hợp bất kỳ trong số họ có thể khiến bạn bị bệnh gút. Ví dụ, Allopurinol ức chế sự hình thành urate, probenecid làm tăng bài tiết qua thận

6) Các chất bổ sung:  Có một số chất bổ sung khác nhau trên thị trường tuyên bố giảm mức axit uric và nhiều người mắc bệnh gút đầu gối. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung Bộ đôi thảo dược POCAGOUT mỗi ngày giúp giảm 45% nguy cơ mắc bệnh gút. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung bệnh gút.

7) Uống nhiều nước: để tránh mất nước hãy đặt mục tiêu cho bản thân là khoảng 1.5 - 2 lít nước mỗi ngày

 

5 | ★ 367
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa