9 tác nhân hình thành cơn đau gút – Nắm rõ & Phòng tránh

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

9-tac-nhan-hinh-thanh-con-dau-gut

Bạn thân mến!

Gút là một dạng viêm khớp cực kỳ đau đớn thường ảnh hưởng đến bàn chân.

Các yếu tố chế độ ăn uống, chẳng hạn như thịt đỏ và rượu, có thể kích hoạt cơn đau gút. Tuy nhiên, thuốc và các điều kiện y tế cũng có thể là một vấn đề đáng quan tâm.

Các mặt hàng “phi thực phẩm” là yếu tố rủi ro chính cho việc phát triển bệnh gút. Dưới đây là 9 tác nhân hình thành cơn đau gút của bạn.

Thuốc Aspirin

9-tac-nhan-hinh-thanh-con-dau-gut

Aspirin làm tăng lượng axit uric trong máu của bạn. Ở mức đủ cao, axit uric lắng đọng trong các khớp (đặc biệt là ở ngón chân cái và ngón tay) và tạo thành các tinh thể sắc như dao cạo chịu trách nhiệm gây nên tình trạng đau đớn cho bệnh gút.

Tuy nhiên, Nếu bạn dùng aspirin liều thấp để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đừng bỏ qua thuốc hàng ngày vì sợ bệnh gút. Thay vào đó hãy cố gắng tránh các yếu tố nguy cơ bệnh gút khác (như kích hoạt thực phẩm). Nếu nồng độ axit uric của bạn vẫn còn cao, thuốc có thể giúp giảm chúng.

Đối với những cơn đau thỉnh thoảng, acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil) có thể tốt hơn cho bệnh gút.

Thuốc lợi tiểu

9-tac-nhan-hinh-thanh-con-dau-gut

Thuốc lợi tiểu giúp giảm huyết áp bằng cách đào thải nước và muối ra khỏi cơ thể. Đồng thời, chúng ngăn chặn sự bài tiết axit uric từ thận, có thể cho phép axit uric tích tụ đến mức gây ra bệnh gút.

Mặc dù chuyển sang một loại thuốc huyết áp khác có thể giúp ích, một số người có kết quả tốt nhất với thuốc lợi tiểu.

Trong những trường hợp đó, kết hợp thuốc lợi tiểu với các loại thuốc làm chậm quá trình sản xuất axit uric của cơ thể, chẳng hạn như allopurinol (Lopurin) hoặc febux điều hòa (Uloric), có thể giúp ích. Khá nhiều người dùng cả hai.

Mất nước

9-tac-nhan-hinh-thanh-con-dau-gut

Mất nước có thể có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và bệnh gút là một trong số đó.

“Mất nước có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và ở những người dễ mắc bệnh như vậy có thể góp phần gây ra cơn gút", Theodore Vanitallie, MD, giáo sư danh dự của Đại học Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật ở New York nói.

Cố gắng uống khoảng tám cốc nước mỗi ngày, đặc biệt nếu bạn đã bị một cơn gút hoặc có các yếu tố nguy cơ khác.

Béo phì

Chỉ giới hạn những mặt hàng thực phẩm đặc biệt có hại cho bệnh gút là không đủ, chẳng hạn như thịt, rượu và đồ uống có đường.

Nghiên cứu cho thấy rằng béo phì tự làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút bằng cách kích thích cơ thể tạo ra nhiều axit uric và ngăn chặn sự bài tiết axit uric.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một bước quan trọng để kiểm soát nồng độ axit uric.

Ăn chay

9-tac-nhan-hinh-thanh-con-dau-gut

Nếu bạn muốn giảm cả mức cân nặng và axit uric trong phạm vi lành mạnh, hãy quên chế độ ăn kiêng “quá mức”.

Cố gắng giảm cân bằng cách nhịn ăn có thể khiến bạn có nguy cơ bị bệnh gút tấn công.

Lý do chính là bởi vì khi bạn giảm cân nhanh chóng, mức độ ketone trong cơ thể của bạn tăng lên và ketone cạnh tranh với axit uric để bài tiết.

Giai đoạn Mãn kinh

Tăng nguy cơ mắc bệnh gút có thể là hậu quả không mong muốn của thời kỳ mãn kinh. Điều này là do estrogen, một loại hormone giúp thận bài tiết axit uric, giảm trong và sau khi mãn kinh. (Tác dụng bảo vệ này của estrogen có lẽ cũng là lý do phụ nữ tiền mãn kinh ít bị gút hơn nam giới.)

Sau khi mãn kinh, bạn nên cẩn thận để tránh các yếu tố nguy cơ bệnh gút khác. Một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút bằng cách tiêu thụ cà phê, anh đào và vitamin C.

Chấn thương

9-tac-nhan-hinh-thanh-con-dau-gut

Một chấn thương nhỏ như va chạm ngón chân cái của bạn có thể làm nhiều hơn là chỉ thông minh trong vài phút.

Các khớp bị thương dường như tạo ra các điểm tốt hơn để axit uric thu thập, và có thể dẫn đến một cuộc tấn công bệnh gút có thể kéo dài trong nhiều tuần. Một sự kiện chấn thương có thể bắt đầu một phản ứng viêm nhỏ, sau đó có thể kết thúc một cuộc tấn công bệnh gút ở khớp đó.

Viêm xương khớp, là sự hao mòn của sụn đệm khớp khi chúng ta già, cũng có liên quan đến bệnh gút. Hãy coi đây là một lý do khác để cố gắng tránh kẹt ngón chân hoặc ngón tay, vặn cổ chân hoặc gây căng thẳng lặp đi lặp lại trên khớp.

Giày không thoải mái

9-tac-nhan-hinh-thanh-con-dau-gut

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của giày đối với nguy cơ mắc bệnh gút, nhưng việc mang giày không thoải mái hiếm khi là một động thái sức khỏe thông minh.

Sự kết hợp của việc có axit uric cao, dễ mắc bệnh gút và đi giày làm tổn thương đôi chân của bạn, điều đó có thể làm được

Phụ nữ nên chọn giày có gót thấp hơn để giảm căng thẳng ở ngón chân, hoặc hạn chế thời gian mang giày cao gót.

Tiền sử gia đình

Thật không may, một yếu tố có tác động lớn đến nguy cơ mắc bệnh gút là điều bạn không thể kiểm soát. Khoảng 20% những người bị bệnh gút có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Trên đâylà 9 tác nhân hình thành cơn đau gútPOCACO đã trình bày cụ thể và chi tiết cho các bạn. Với những thông tin này, hy vọng bạn có thể tránh được những yếu tố nguy cơ để từ đó hạn chế tốt nhất các ảnh hưởng mà bệnh gút gây ra.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Tránh các yếu tố nguy cơ khác và thực phẩm bệnh gút-kích hoạt để giúp ngăn ngừa loại đau đớn này của viêm khớp.

4 | ★ 214
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN SÁCH VÀ TƯ VẤN TỪ BÁC SỸ
POCACO xin gởi tặng cuốn sách: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường hoàn toàn miễn phí cho những bệnh nhân tiểu đường. Vui lòng điền thông tin vào form sau để được Tư vấn và Nhận sách miễn phí