Viêm xoang và viêm mũi dị ứng có khác nhau không?

Bạn thân mến!

Với cuộc sống đô thị hóa, ảnh hưởng các chất thải độc hại từ các nhà máy xí nghiệp, khói bụi tàu xe, khói thuốc lá… Làm cho không khí, nước môi trường sống của con người bị ô nhiễm. Đây chính là mầm mống gây ra biết bao nhiêu căn bệnh cho con người trong đó có bệnh Viêm xoang, và viêm mũi dị ứng. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay khi mới mắc, nhưng gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Nếu để kéo dài, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang và viêm mũi dị ứng là những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Đây đều là những căn bệnh gây rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, làm cho đời sống sinh hoạt ngày càng khó khăn hơn. Vì những ảnh hưởng khá nặng nề của những căn bệnh, người bệnh luôn tìm cách để điều trị, mong sao bệnh có thể sớm khỏi. Nhưng liệu rằng hai căn bệnh này là một hay là hai căn bệnh khác nhau. Vậy viêm xoang và viêm mũi dị ứng có khác nhau không?

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ trả lời chính xác về vấn đề trên, bằng kiến thức từ nhà chuyên môn của chúng tôi. Các bạn cùng tham khảo nhé! 

Bệnh viêm xoang là gì?

Xoang là hệ thống gồm các khoang chứa khí, nằm bên trong hộp xương sọ mặt. Có bốn cặp xoang gần như đối xứng hai bên thành hốc mũi lót trong lòng các xoang, là màng niêm mạc đường hô hấp nối liên tiếp với niêm mạc khoang mũi. Trong khoang có một hệ thống xoang bao gồm xoang hàm, xoang hàm trước, xoang trán và xoang bướm.

Viêm xoang chính là tình trạng nhiễm trùng, sưng viêm các hốc xoang trong vùng đầu và vùng mặt, dẫn đến tắc và ứ đọng dịch nhầy, Lúc này tỉ lệ đường kính trở nên nhỏ, vì thế rất dễ tắc nghẽn. Mủ và dịch viêm không qua được lỗ thông gây hiện tượng ứ đọng ô nhiễm trong xoang và gây phù niêm mạc hốc mũi. Bệnh xảy ra ở những vùng kế cận cạnh mũi nên gọi tên bệnh là viêm xoang.

Triệu chứng viêm xoang: Thường nghẹt mũi, chảy dịch, ngửi kém, mất khả năng cảm nhận mùi, đau nhức mũi mặt, nhức đầu, ho kéo dài, đau tai, nhức răng hơi thở hôi, cơ thể trong trạng thái mệt mỏi.

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là phản ứng miễn dịch của mũi trước các tác nhân kich thích từ môi trường bên ngoài như thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, lông thu vật, nấm mốc, khi các tác nhan này tác động đến cơ thể người qua một số đường như hít thở, ăn uống hoặc qua da.

Viêm mũi dị ứng hình thành không phải do tổn thương như viêm xoang mà là do sự thích nghi của cơ địa mỗi người với tác nhân gây bệnh.

Triệu chứng viêm mũi: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục, kèm theo cảm giác đau đầu, chảy nước mũi, ngạt mũi.

Ngoài những điểm khác nhau trên còn khác nhau ở vị trí cơn đau, chứng viêm mũi dị ứng chỉ đau tại vùng mũi. Còn viêm xoang đau tại nhiều vùng khác nhau.

1. Khác nhau ở giai đoạn cấp phát bệnh:

Người bệnh viêm mũi thường chỉ phát bệnh theo từng cơn và chỉ vào thời điểm chịu tác động của các tác nhân gây dị ứng, còn lại cơ thể cảm thấy hoan toàn bình thường. Còn đối với người bệnh viêm xoang, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bứt rứt, mệt mỏi. Bênh viêm mũi dị ứng kéo dài khoảng vài tuần còn bệnh viêm xoang kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng.

2. Khác nhau ở nguyên nhân gây bệnh:

Nguyên nhân của viêm mũi dị ứng chỉ do trực tiếp dị nguyên bên ngoài xâm nhập đó có thể là bịu bẩn, nấm mốc, lông thú, hóa chất, thời tiết, thức ăn… Những điều này chỉ do cơ địa dị ứng quyết định tất cả. Còn viêm xoang có nhiều căn nguyên gây bệnh hơn, chúng có thể xuất phát từ môi trường, các nấm mốc, vi khuẩn, virus hay các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng như bệnh lí về răng miệng, dạ dày, tai, phổi và thâm chí là những đợt viêm mũi không được chữa trị dứt điểm sẽ biến thành viêm xoang.

3. Phương pháp và thời gian điều trị khác nhau:

Với viêm xoang phương pháp điều trị có xu hướng khó khăn hơn viêm mũi. Thời gian điều trị viêm xoang dài lâu hơn.

Từ những thông tin trên ta thấy vấn đề viêm xoang và viêm mũi dị ứng có khác nhau không? Đã được giải đáp một cách chi tiết. Mong rằng các bạn sẽ nắm rõ để có thể phân biệt hai loại bệnh này mà tìm cách chữa trị khi có những biểu hiện của bệnh, để bệnh không có cơ hội tái phát.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Khi bạn nắm rõ thông tin về viêm xoang và viêm mũi dị ứng, thì bạn sẽ phân biệt rõ sự khác nhau của hai căn bệnh này, mà tìm cách điều trị một cách tốt hơn.

Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe!!!

5 | ★ 264