Viêm xoang trẻ em - Nỗi lo lắng của cha mẹ

                        

Bạn đọc thân mến!

Trẻ em là một trong những đối tượng chủ yếu làm cho bệnh viêm xoang dễ dàng xâm nhập, do sự cấu tạo chưa được hoàn thiện của các cơ quan trong cơ thể của trẻ, hệ miễn dịch chưa ổn định làm cho sức đề kháng non yếu, vì thế các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập một cách nhanh chóng, và làm quá trình chuyển hóa các loại bệnh do vi khuẩn xâm nhập diễn ra nhanh hơn.

Cha mẹ đang rất lo lắng về bênh tình của con yêu, mà không biết bệnh viêm xoang trẻ em là bệnh gì? Diễn ra như thế nào? Cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi này xem như thế nào nhé!

Vì sao trẻ em là đối tượng dễ dàng mắc phải bệnh viêm xoang?

Viêm xoang là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em hiện nay. Với đặc điểm cấu tạo các cơ quan trong cơ thể của trẻ chưa được hoàn thiên, hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. chính vì lý do này khiến trẻ em là đối tượng cho rất nhiều căn bệnh dễ dàng xâm nhập.

Có thể nói trẻ em là đối tượng đầu tiên mắc phải căn bệnh về đường hô hấp, khi nhiết độ môi trường có chút thay đổi, một phần do hệ miễn dịch của trẻ không kháng cự lại được các loại vi khuẩn gây bệnh, một phần do cơ thể trẻ không kịp thích ứng, phần còn lại do trẻ không biết nên làm như thể nào cho cở thể của mình không bị nhiễm bệnh.

Viêm xoang là một trong những căn bệnh không thể xem nhẹ khi trẻ mắc phải, nó có thể là mối nguy hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Trẻ phát triển nhanh và mau lớn khi cơ thể trẻ luôn cảm thấy khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon. Còn trẻ luôn bị bệnh tật giày vò thì làm sao trẻ đủ sức để cơ thể phất triển tốt được.

Để giúp trẻ lấy lại sức khỏe của mình bị căn bệnh nào đó lấy cắp,  thì các bậc cha mẹ cần nắm rõ về căn bệnh mà trẻ đang mắc phải, để biết nguyên nhân mà phòng ngừa, biết triệu chứng để phát hiện mà điều trị sớm, giúp trẻ mau khỏi bệnh.

Viêm xoang trẻ em là gì?

Viêm xoang trẻ em là tình trạng niêm mạc bị viêm nhiễm ở các xoang cạnh mũi, đây được coi như một biến chứng của viêm đường hô hấp trên.

Các xoang là các khoảng trống nằm ở xương gò má, trán, sau mũi và sâu bên trong não. Các xoang được giới hạn với các màng nhầy giống nhau dọc mũi và miệng.

Khi trẻ bị cảm hay dị ứng, mũi trở nên sưng và khiến cho có nhiều nước nhầy hơn, hệ thống dẫn lưu cho các xoang có thể bị cản trở, và nước nhầy có thể bị kẹt lại các xoang. Vi khuẩn, virus và nấm có thể phát triển ở đó và dẫn tới viêm.

Kích thước các xoang của trẻ nhỏ, đôi khi chỉ là một rãnh hằn vào xương nên để nhận biết viêm xoang ở trẻ là rất khó khăn, cùng với việc các bé còn nhỏ, chưa có khả năng trả lời chính xác các câu hỏi của bác sĩ nên việc chẩn đoán bệnh lại là một vấn đề nan giải.

Nguyên nhân nào gây bệnh ở trẻ?

Cơ thể trẻ là đối tượng để bệnh có thể làm nơi cư trú dễ dàng nhất, mà ít gặp sự ngăn cản khó khăn nào? Thế nên các loại vi rus luôn tìm cách xâm nhập qua những điểm yếu sau của trẻ:

Vệ sinh thân thể kém: Trẻthường xuyên sử dụng những dụng cụ bẩn để ngậm miệng, ngoáy tai ngoáy mũi …làm cho vi khuẩn xâm nhập vào mũi gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.

Sức đề kháng kém: Sự chống chọi lại các các biến chứng vi rút của nhiều bệnh lý viêm nhiễm như cảm cúm, amidan hay viêm mũi còn rất hạn chế, và không chữa trị kịp thời nên chúng gây bội nhiễm, tắt nghẽn và hệ quả tất yếu là viêm xoang.

Thường xuyên tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm: Do bụi bặm, không khí không trong lành, …Làm cho trẻ rất dễ mắc phải bệnh hô hấp dẫn đến viêm xoang.

Cơ địa dị ứng:Do phải thường xuyên tiếp xúc với bụi nhà, phấn hoa, lông chó mèo…Tình trạng này làm niêm mạc mũi xoang phù nề, tăng xuất tiết khiến cho dịch bị ứ đọng lại trong xoang, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển.

Triệu chứng thường gặp khi trẻ bị viêm xoang là gì?

Trẻ thường xuyên bị sổ mũi, ho, sốt nhất là thời gian về đêm khi trời trở lạnh.

Trẻ thường xuyên bị sốt từ 3-4 ngày kèm theo chảy dịch mũi đặc màu vàng, xanh có mùi hôi

Ngoài ra trẻ có thể bị đau đầu, chảy dịch mũi, sốt nhẹ, nghẹt mũi diễn ra trên 2 tuần.

Cơ thể của trẻ luôn có biểu hiện mệt mỏi, kém ăn, có thể bị nôn ra khi ăn.

Trên đây là một số thông tin mà chuyên gia của chúng tôi muốn chia sẻ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh viêm xoang ở trẻ và các triệu chứng của bệnh. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết rõ hơn về bệnh tình của con bạn, để nhanh chóng điều trị kịp thời mang lại một kết quả tốt hơn và đảm bảo sức khỏe cho con yêu của mình.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Từ những thông tin trên về bệnh viêm xoang ở trẻ, chúng ta thấy việc chữa trị nhanh chóng và kịp thời về bệnh lí này ở trẻ là một điều rất cần thiết.

Chúc bạn và con bạn luôn luôn mạnh khỏe!!!

5 | ★ 166