Viêm xoang - Bạn biết căn bệnh này không?

                                         

Bạn đọc thân mến!

Thời tiết, nhiệt độ thay đổi quá đột ngột, làm cho cơ địa của bạn không thích ứng kịp thời, gây ra những đợt hắt xì hơi kéo dài. Hiên tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhầy niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên.

Sống ở những môi trường không lành mạnh, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại gây ô nhiễm. Mũi là cơ quan đầu tiên trên cơ thể phản ứng với những thay đổi thất thường của thời tiết. Do đó, khi không khí bị ô nhiễm kéo dài và mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng như ở Việt Nam thì những bệnh liên quan đến “cửa ngõ” này rất dễ xuất hiện và thực sự khó kiếm soát. Nhất là căn bệnh viêm xoang, bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp.

Vấn đề được đặt ra ở đây, tại sao viêm xoang lại là căn bệnh ảnh hưởng đến đường hô hấp? Vậy viêm xoang là bệnh gì? Căn bệnh này diễn ra như thế nào? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Để hiểu được những vấn đề trên, mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tổng quan về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là căn bệnh có só lượng bênh nhân đang đứng đầu tiên trong tổng các bệnh nhân mắc chứng bệnh do đường hô hấp gây ra. Đây là một căn bệnh mãn tính và có nguy cơ xảy ra trên bất kì đối tượng nào. Với khả năng phát sinh khá nhạy bén, bệnh có thể được hình thành nhanh chóng với tình hình thay đổi thời tiết phức tạp như hiện nay.

Xoang bao gồm nhóm xoang trước và nhóm xoang sau

Xoang trước gồm: Xoang hàm, xoang sàng trước, xoang trán vây quanh hốc mắt. Vì trị trí mở thông ra bên ngoài nên nhóm xoang này thường rất dễ bị nhiễm khuẩn bởi các yếu tốt bên ngoài và dễ gây biến chứng cho mắt.

Xoang sau gồm: Xoang sàng sau và xoang bướm ở sâu dưới nền sọ, liên quan tới phần sau ổ mắt, dây thần kinh thị giác, xoang tĩnh mạch hang, tuyến yên.

Đây là căn bệnh có tính chất kéo dài và rất dễ tái phát. , bệnh viêm xoang là căn bệnh xảy ra do tình trạng viêm các  vùng niêm mạc xoang  gây ra. Dựa vào từng tình trạng cụ thể mà người ta chia thành viêm xoang mũi cấp tính và mãn tính.

Nguyên nhân gây ra viêm xoang

Do sự tăng lượng dịch trong xoang: khi niêm mạc xoang tiết ra quá nhiều dịch se làm viêm nhiễm và tổn thương niêm mạc xoang rối loạn nội tiết gây ra bệnh tiểu đường, rối loạn nước và điện giải.

Khi bị chảy máu và tụ máu trong chấn thương, sự bất thường về cấu trúc xoang như vẹo vách ngăn, khe mũi, các khối u nhỏ trong xoang…

Do xoang bị phù nề và viêm: Trường hợp này là do sự viêm nhiễm: như nhiễm đường khuẩn, đường mũi, họng, bệnh rang miệng, vi rus nhiễm nấm… Do dị ứng, do dị ứng các loại hóa chất , long động vật, loại viêm xoang này dễ trở thành mạn tính.

Ô nhiễm môi trường khói bụi, trường hợp này vừa có thể là tác nhân gây viêm nhiễm vừa là tác nhân gây dị ứng.

Triệu chứng viêm xoang là gì?

Triệu chứng viêm xoang: Tùy thuộc vào bệnh cấp tính hay mạn tính mà các triệu chứng có thể thay đổi, trong viêm xoang cấp biểu hiện đau vùng mặt là chủ yếu. Ngoài ra còn có các triệu chứng như sung phù nề vùng má, hay nửa bên mặt.

Mũi bị ngẹt:  Do cảm lạnh, nhiễm virus thông thường, hay tiếp xúc thường xuyên, liên tục với các tác nhân: khói bụi, hóa chất, khói thuốc lá… cũng có thể khiến bạn nghẹt mũi kéo dài.

Đau đầu: Triệu chứng này thương gặp nhất, nếu bệnh đã đến giai đoạn cấp tính  thì hiện tượng đau nhức vùng mặt là một dấu hệu nổi bật nhất, diễn ra thành từng cơn, và đau nhiều hơn về buổi sáng, làm cho dây thần kinh trung ương không kiểm soát được và gây ra hiện tượng đau đầu thường xuyên, nhất là khi bạn bị viêm xoang trán, triệu chứng này lại càng nặng nề hơn.

Chảy nước mũi: Mũi được lót một lớp niêm mạc, trên bề mặt được bao phủ thảm nhầy chức năng bảo vệ nhờ có tác dụng giữ bụi bẩn và các loại vi khuẩn sau đó vận chuyển ra phía sau và xuống họng

Cách phòng bệnh viêm xoang

Đeo khẩu trang để tránh ô nhiễm, không hút thuốc lá

Giữ môi trường sạch sẽ nơi ở.

Người cơ địa dị ứng, mẫn cảm cần tránh tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật, thức ăn lạ,

vệ sinh rang miệng sạch sẽ, súc họng bằng bằng nước muối sinh lí là một vấn đề hết sức cần thiết.

Không nên tắm nước lạnh vào buổi sáng hay những ngày thời tiết trở lạnh, tắm  bằng nước ấm, khi tắm xong cần lau chùi sạch sẽ , khô ráo và mặc quần áo ngay.

Trên là những vấn đề liên quan đến việc bệnh viêm xoang, nguyên nhân , các triệu chứng và những cách để đề phòng cho căn bệnh này. Mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ cơ thể của mình, mà kết hợp với việc phòng bệnh để đảm bảo cho mình có một sức khỏe tốt hơn.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Khi bạn chỉ mới xuất hiện các triệu chứng ban đầu của viêm xoang cần đến các cơ sở y tế thăm khám, để chân đoán và điều trị mang lại một kết quả tôt nhất!

5 | ★ 488