Viêm xoang sàn, triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị

Bạn đọc thân mến! 

Theo chúng tôi được biết, cấu tạo của xoang gồm có 4 loại, xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và xoang sang. Những vị trí này có sự liên kết với nhau, và luôn ảnh hưởng đến hệ thống xoang được cấu tạo trên vùng mặt.Xoang sàng còn được cấu tạo giữa hai mắt, nằm giữa xoang trán, và bên trong có các xương rỗng thông với nhau.

Bạn đang bị một số triệu chứng của viêm xoang mà bạn không biết đó là viêm xoang gì? Bạn muốn biết một cách chính xác bạn đang mắc phải viêm xoang loại gì? Có phải là viêm xoang sàng hay không? Cùng tìm hiểu thật kĩ các triệu chứng nguyên nhân gây bệnh, và những vấn đề liên quan khác của bệnh viêm xoang sàng trong bài viết dưới đây. Chuyên gia chúng tôi sẽ phân tích cụ thể những điều này cho các bạn.

Tìm hiểu viêm xoang sàng là gì: Triệu chứng và nguyên nhân cũng như cách điều trị 

Viêm xoang sàng là căn bệnh nhiễm trùng tại các vị trí nằm giữa hai mắt, dưới tán và ở giữa hai bên hốc mũi, và viêm tại vị trí bên trong có 4 vị trí thông với nhau.

Được chia làm ba loại viêm xoang sang trước, viêm xoang sang hai bên  và viêm xoang sang sau.

Trong đó viêm xoang sàng trước cực kì nguy hiểm, khi các dịch đổ ra ngchs mũi giữa, và niêm mạc dịch vượt qua mặt trong của cuống mũi giữa đổ vào họng mũi. Lúc này dịc sẽ chảy xuỗng mũi và họng, và sẽ gây ra những biến chứng về đường hô hấp cực kì nghiêm trọng.

Triệu chứng viêm xoang sàng

Triệu chứng xảy ra khi bị viêm xoang sàng thường không giống nhau. Tù thuộc vào việc bệnh nhân bị nhiễm xoang sàng tại vị trí nào.

Khi bệnh nhân nhiễm bệnh ở xoang  sàng trước sẽ có những triệu chứng khác với việc nhiễm bệnh ở xoang sàng sau và xoang sàng hai bên.

Nhưng triệu chứng điển hình của bệnh viêm xoang sàng là bệnh nhân thường thấy bị đau nhức ở vùng gáy và đỉnh đầu, mủ chảy xuống họng.

Hiện tượng mủ chảy xuống họng là một trong những triệu chứng điển hình khi bạn mắc phải bệnh viêm xoang sàng. Triệu chứng này được xem là khá nguy hiểm nếu bạn không nhanh chóng kịp thời điều trị. Vì khi mủ mang theo vi khuẩn chảy xuống họng làm cho bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu, nếu dịch chảy nhiều, làm cho lượng vi khuẩn ở họng tăng lên và dẫn đến nguy cơ viêm vòm họng.

Ngoài ra bệnh nhân thường có cảm giác sốt, đau âm ỉ tại các vị trí ở chân mày và lan rộng ra hai bên thái dương…

Nguyên nhân của căn bệnh này là do hiện tượng tiết dịch củ mũi quá nhiều. Người bênh đã tường có tiền án tiền sử về căn bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan.

Bệnh nhân thường hay coi thường việc chăm sóc sức khỏe mà không bảo vệ cơ thể. Vì thế mũi thường xuyên tiếp xúc với các chất thải độc hại.

Sống tai nơi môi trường đầy ô nhiễm cũng là một trong những nguyê do sinh ra bệnh viêm xoang sang.

Ngoài ra bệnh nhân thường có thói quen không tốt như hút thuốc lá nhiều, không về sinh mũi thường xuyên, không vệ sinh răng miệng đúng cách…

Điều trị viêm xoang sàng

Việc điều trị viêm xoang sàng luôn là một vấn đề cần thiết và cấp bách. Nếu không điều trị kịp thời  bệnh sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, bệnh sẽ làm cho mắt bị viêm, sưng, gây viêm thanh quản mãn tính, nhất là làm cho bệnh nhân rơi vào tình trạng sốt cao, đau đầu…và có thể dẫn tới tử vong.

Khi điều trị viêm xoang sàng cần sử dụng một số thuốc tây y như amoxilin, erythromycin, clarithmomycin, roxithromycin…Các loại kháng sinh này sẽ giúp chống viêm nhiễm diệt khuẩn.

Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng hay ra tiệm thuốc để mua về uống khi mắc bệnh. Vì những loại thuốc tây đặc biệt khá nguy hiểm, khong đúng thuốc không đúng bệnh nếu không ảnh hưởng nghiêm trọng gây ra chết người, thuốc sẽ làm cho người bệnh có những tác dụng phụ, mức độ ảnh hưởng không thể lường trước được.

Bệnh nhân có thể sử dụng các bài thuốc đông y, cách sử dụng này có từ rất lâu, được cho là hiệu quả,  nhưng đòi hỏi sự kiên trì.

Nguyên liệu được dùng trong cách chữa này chủ yếu là các loại thảo mộc hoàng bá, mật ong, hoa ngũ sắc, nấm linh chi, hà thủ ô…Mỗi loại có công dụng và cách sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào sự bào chế của thầy thuốc, mà người bệnh có thể dùng như thế nào cho đúng.

Ngoài ra có thể sử dụng các biện pháp dân gian như rửa mũi bằng nước muối sinh lí, ăn uống đúng khoa học, thường xuyên vận động thể dục thể thao, nghỉ ngơi, ăn uống điều độ…Đó là những phương pháp có thể sử dụng khi bạn sinh hoạt cá nhân.

Bệnh viêm xoang  sàng tuy là căn bệnh không ấy nguy hiểm đến tính mạng của co người. Nhưng bệnh nếu không được pháp hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại những tổn hại lớn lao về sức khỏa cho người bệnh. Mong rằng với những thong tin trên, khi bạn nhận thấy mình đang bị viêm xoang sàng, nên áp dụng những cách điều trị mà chúng tôi đã nêu ra ở trên để chữa bệnh cho mình.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Sức khỏe là vấn đề quan trọng của con người, thế nên bạn cần bảo vệ một cách tốt nhất nhé!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

4 | ★ 183