Viêm xoang hàm có nguy hiểm không? Câu trả lời của các chuyên gia

 

Bạn thân mến!

Viêm xoang là căn bệnh mà nhiều người đã từng hay ví von “Lại rai như tai mũi họng”, ám chỉ chứng viêm họng, sổ mũi…Là điều vô cùng quen thuộc, nhưng dai dẳng và phức tạp. Có lẽ không ai để ý, hoặc đã quen đến mức không nhìn ra được tác hại của sự ô nhiễm không khí đối với cuộc sống hằng ngày, nhưng thực sự tình hình bệnh lý tai mũi họng đã trở nên nghiêm trọng một cách đáng báo động, mà quá trình đô thị hóa không thể phủi tay từ chối trách nhiệm. Theo số liệu từ bộ xây dựng, từ năm 1986 đến năm 2010, số dân cư đô thị đã tăng từ 11,8 triệu đến 28,5 triệu. Cho đến nay, khoảng 1/3 dân số nước ta chen chúc nhau trong những tòa nhà cao tầng và những dãy phố chật hẹp. Cùng với những tòa nhà và những con đường đó là cả một bầu trời xám xịt đầy bụi bẩn và khói xe mù mịt.

Viêm xoang là căn bệnh được chia thành nhiều loại, trong đó viêm xoang hàm là căn bệnh không gây ảnh hưởng đến xương, mà chỉ ảnh hưởng trực tiếp lên răng miệng. Vì lí do đó mà rất ít người để ý và quan tâm mà tìm cách điều trị. Nhưng thực tế viêm xoang hàm có nguy hiểm không? Các biến chứng của nó là gì? Thì được rất nhiều người tìm hiểu. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cho các bạn thấy mức độ nguy hiểm của bệnh, nếu các bạn không sớm để tìm cách chữa trị. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Viêm xoang hàm là gì?

Xoang gồm có những hốc rỗng bao phủ xương mặt, xuất hiện công dụng làm nhẹ đầu, làm ấm không khí từ bên ngoài vào đường hít thở. để bảo đảm được một số chức năng lớp mô xoang cần liên tiếp tiết dịch số lượng dịch này sẽ đi dến mũi từ những đường dẫn , dẫn lưu , khi một vài lỗ thông này bị tắc nghẽn do một nguồn gốc nào đó sẽ làm cho dịch xoang bị đọng ứ tạo ra thời cơ cho vi khuẩn , vi khuẩn ẩn nấp ở đây tiến triển hay tấn công từ bên ngoài vào dẫn đến căn bệnh viêm xoang.

vị trí xoang hàm nằm ở hai bên gò má hướng về phía cánh mũi. Khi xoang hàm bị viêm thì niêm mạc trong xoang hàm bị viêm, gây sưng đau và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm xoang hàm

Do sâu răng: Chân răng hàm trên nằm gần xoang hàm nên khi vùng răng này bị sâu nặng và lan rộng nhiều thì vùng xoang cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhiễm trùng và gây nên những cơn đau nhức rất dữ dội. khi răng bị nhiễm trùng lâu ngày mà không được chữa trị đúng phương pháp sẽ khiến chóp răng bị nhiễm trùng và lan rộng lên trên xoang hàm gây nên chứng viêm xoang hàm.

Chấn thương vùng niêm mạc, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động hàm gãy xương hàm trên, gãy nền sọ dưới và hốc mắt.

Do hốc mũi nhiễm trùng. Khi bị viêm xoang thì niêm mạc của xoang sẽ bị dầy lên, nhiều dịch và chất nhầy hơn, thậm chí còn có thể có mũ dày đặc nếu bị nhiễm trùng.

Triệu chứng viêm xoang hàm là gì?

Nếu bị viêm xoang hàm bệnh nhân sẽ có cảm giác, đau mặt âm ỉ, sốt, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Ngoài ra vùng mặt cũng sẽ cảm thấy tức do thành mạch máu căng ra. Các cơn đau sẽ diễn ra theo từng cơn và lan rộng cả phần hàm trên, thái dương, trán, hốc mặt đặc biệt khi có những động tác hoặc cử động mạnh do cúi hay quay đầu

Chảy dịch: Chất dịch này khá loãng nhưng khi bệnh trở nặng thì chất dịch dần đặc hơn và có mùi hôi. Dịch nhầy có thể có màu xanh hoặc vàng.

viêm xoang hàm mạn thường ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn lan xuống.

viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

Hình ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Viêm xoang hàm là một trong những căn bệnh về xoang khá phổ biến. Hiện nay, tỉ lệ bệnh nhân mắc viêm xoang hàm ngày càng gia tăng đã trở thành một nỗi lo cho y học nói riêng và cho xã hội nói chung.

Các triệu chứng tuy không nhìn thấy sự nguy hiểm, nhưng không điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm không lường trước được.

Người bệnh sẽ bị viêm đa xoang: Làm cho niêm mạc của một hoặc nhiều xoang. Viêm đa xoang là khi nhiều xoang cùng bị viêm. Khi bị viêm xoang, thường niêm mạc mũi cũng bị ảnh hưởng. Do đó, viêm xoang thường đi với viêm mũi và ngược lại viêm mũi lâu ngày thường dẫn đến viêm xoang. Viêm xoang có hai dạng: viêm cấp và mãn. Khi bị viêm cấp, các triệu chứng thường ồ ạt. Viêm mãn triệu chứng thường âm thầm, dai dẳng hơn.

Do dich chảy xuống họng gây viêm họng và viêm thanh quản.

Ngoài ra bệnh nhân sẽ bị biến chứng nặng hơn: Viêm gây thần kinh thị giác, viêm tỉnh mạch xoang…

Viêm xoang hàm có nguy hiểm không? Là vấn đề then chốt để bạn nên hiểu rằng: Không chỉ riêng bệnh viêm xoang hàm, mà là tất cả các bệnh, bạn cần điều trị kịp thời và nhanh chóng khi mới phát hiện bệnh. Nếu không sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm không thể cứu vãn và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Sự nguy hiểm của bệnh tật, chỉ tùy thuộc vào một phần tính nguy hiểm của căn bệnh đó. Còn lại có nguy hiểm đến tính mạng hay không tùy thuộc vào ý thức của người bệnh, đối với căn bệnh mà mình đang mang trong người.

Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt!!!

5 | ★ 374