Viêm xoang hàm cấp là gì?

Bạn đọc thân mến!

Khi nói đến các loại bệnh viêm xoang, có lẽ chúng ta sẽ viết ra được một bảng thống kê các loại bệnh cho căn bệnh này.

Viêm xoang là căn bệnh có số lượng người mắc phải chiếm tỉ lệ cao nhất, trong tổng số các loại bệnh có mặt trong cơ thể của con người. Dường như tình trạng này lại càng tăng lên theo thời gian, số lượng người nhiễm bệnh tăng lên rất nhiều nhưng số lượng bệnh nhân bị viêm xoang lại không  giảm bao nhiêu. Tình trạng này là do đâu? Bệnh viêm xoang có mấy loại? Viêm xoang hàm cấp thuộc giai đoạn nào của viêm xoang?...Bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích rõ cho các bạn về sự cấu tạo của viêm xoang. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Vị trí cấu tạo của xoang được phân chia như thế nào?

Xoang được bao bởi niêm mạc và có chức năng: Làm nhẹ đầu, làm thùng cộng hưởng, lọc và sưởi ấm không khí. Xoang cạnh mũi gồm có 8 xoang: 4 xoang bên trái và 4 xoang bên phải mỗi mũi. Chúng bao gồm: Xoang trán, xoang sàng (sàng trước và sàng sau), xoang hàm, xoang bướm.

1. Xoang hàm: Là nhóm hai xoang lớn nhất trong các xoang, phát triên bên trong thân của xương hàm, là xoang có kích thươc lớn, và loại xoang chỉ hoàn thành khi trẻ mới chào đời.

Được cấu tạo bởi 3 mặt có đỉnh hướng ra ngoài ở gò má, đáy được tạo thành các hốc mũi, có các dây thần kinh được liên kết với các hốc mũi, ổ mắt.

2. Xoang trán: Gồm hai hốc rỗng trong xương trán, tương ứng với hai đầu lông mày

3. Xoang sàng: Là nhiều hốc nhỏ (gọi là tế bào sàng) nằm dọc hai bên bờ sống mũi.

4. Xoang bướm: Là xoang sâu nhất trong khoang mũi, liên quan với thần kinh thị giáThành các xoang được lót bởi lớp niêm mạc với những hàng tế bào có lông chuyển, để làm sạch chất nhầy ra khỏi hốc mũi.

Tổng quan về bệnh viêm xoang hàm cấp

Do cấu tạo của xoang hàm cấp có lỗ thông xoang với ngách mũi giữa vùng này qua lỗ bán nguyệt, lỗ thông được kết nối với ngách mũi, phía dưới được kết nối với răng và có liên quan với các răng hàm trên thế nên khi các răng này sâu sẽ ảnh hưởng tới xoang hàm.

Bệnh viêm xoang hàm là một trong những loại thuộc căn bệnh viêm xoang, bênh xảy ra khi các xoang thuộc hệ thống xoang trước nằm ở vị trí ngay bên gò má và phía cánh mũi bị xoang.

Khi bệnh phát triển thành mủ và vỡ ra ở cuống răng, nang chân răng vào xoang thì hiện tượng này bệnh đã chuyển sang giai đoạn cấp tính.

Viêm xoang hàm có liên quan mật thiết đến vấn đề răng miệng, nhưng không gây tổn thương về xương.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm cấp là do đâu?

  • Do sự nhiễm độc từ các chất khí thải độc hại, độ ẩm nơi ở cao.
  • Từng bị tiền án của viêm mũi, viêm họng cấp và lây qua đường hô hấp làm cho răng bị nhiễm khuẩn.
  • Do tổn thương niêm mạc, lệch vách ngăn mũi, phù nề thương tổn niêm mạc và thành xoang.
  • Thường xuyên bị  tổn thương răng miệng làm cho vi khuẩn  tấn công lên vòm họng gây ra tình rạng nhức răng, đau vùng má.

Triệu chứng thường gặp:

- Phần hàm trên, thái dương, trán, hốc mặt đặc biệt khi có những động tác hoặc cử động mạnh do cúi hay quay đầu.

- Chất dịch này khá loãng nhưng khi bệnh trở nặng thì chất dịch dần đặc hơn và có mùi hôi. Dịch nhầy có thể có màu xanh hoặc vàng.

- Vùng mặt bị đau nhẹ, nhức đầu chóng mặt. Buổi trưa bị đau nhiều hơn buổi chiều.

Làm gì để không bị viêm xoang hàm cấp?

Người bệnh bị viêm xoang hàm đang còn phải gánh chịu triệu chứng hôi miệng, có nước mũi hôi tanh khó chịu. Thế nên không nên ăn những hức ăn có vị ngọt quá nhiều, khi ban ăn  vào sẽ khiến mũi nhầy đặc lại, gây khó chịu cho người bệnh, thậm chí khiến bệnh nặng hơn.

Không nên lạm dụng quá nhiều những đồ cay nóng, chất kích thích, các vật cứng  vì khi bạn đang bị viêm xoang. Những loại thực phẩm này khi ăn vào, có thể làm cho căn bệnh của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Nước được xem là một chất lượi tiểu, kích thích việc đào thải nước nên cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nước, ảnh hưởng xấu tới việc đẩy dịch ứ đọng trong xoang ra ngoài.

Ngoài ra viêm xoang làm cho răng bị tổn thương, thế nên khi bạn nhai nhữngloại  thức ăn cứng ở miệng thì các cơ mặt phải cử động, tại vùng mặt đã bị đau lại càng đau hơn. Khi ăn các laoij thực phẩm khô cứng trên làm cho hàm hoạt động  nhiều hơn từ đó làm cho các cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, chế độ sinh hoạt phù hợp.

- Giữ vệ sinh răng miệng sachij sẽ bằng cách súc miệng bằng nước muối sinh lí hằng ngày.

Khi nói viêm xoang là căn bệnh khó chịu thì viêm xoang hàm cấp lại là căn bệnh tạo ra một áp lực lớn cho người bệnh. Cần phải có cách chữa trị kịp thời nếu không bệnh sẽ dẫn đến mãn tính gây nên một áp lực lớn hon nữa cho bạn.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Bạn đừng nên buông thả với cách sống thường ngày của mình, nên có một chế đọ ăn uống, sinh hoạt hợp lí và khoa  học.

4 | ★ 406