Viêm xoang dẫn đến nhức mắt - Triệu chứng bạn cần phải biết

Bạn đọc thân mến!

Viêm xoang được coi là một trong số những căn bệnh khá nguy hiểm đối với người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng, gây biến chứng nguy hiểm tới các bộ phận khác của cơ thể. Vì thế những triệu chứng mà bệnh viêm xoang gây ra cần phải điều trị kịp thời. Và bạn đang thắc mắc, triệu chứng viêm xoang là những triệu chứng nào? Có phải viêm xoang dẫn đến nhức mắt hay không? Chúng tôi sẽ nói rõ với các bạn về những thông tin trên qua bài viết sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Viêm xoang là căn bệnh như thế nào?

Xoang là hệ thống gồm các khoang chứa khí, nằm bên trong hộp xương sọ mặt. Có bốn cặp xoang gần như đối xứng hai bên thành hốc mũi lót trong lòng các xoang, là màng niêm mạc đường hô hấp nối liên tiếp với niêm mạc khoang mũi. Trong khoang có một hệ thống xoang bao gồm xoang hàm, xoang hàm trước, xoang trán và xoang bướm.

Khi xoang bị viêm thì các niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ. Bế tắc sự lưu thông tân dịch, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu. Nước mủ lỏng và dịch viêm mang theo vi trùng cùng mùi rất hôi chảy rỉ ra ngoài mũi và chảy xuống họng làm viêm mũi, viêm họng, khi nuốt xuống dạ dày sẽ làm viêm dạ dày và đại tràng. Tất cả các xoang thuộc đầu mặt đều có thể viêm trực tiếp hoặc lây qua bệnh viêm mũi.

Viêm xoang là một trong những căn bệnh gây không ít khó khăn cho người bệnh.

Tại sao chúng ta thường hay bị viêm xoang? Căn bệnh này là do đâu mà có?

Viêm xoang là một trong những căn bênh về đường hô hấp, do mũi hít vào những chất độc hại, làm cho vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây bệnh. Bệnh nhân thường gặp phải một số nguyên nhân sau:

- Ô nhiễm môi trường: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay.Tình trạng ùn tắc giao thông, làm đường, các nhà máy xí nghiệp thường xuyên hoạt động… Đây là tác nhân trực tiếp tác động lên đường hô hấp và dẫn tới viêm xoang.

- Do vùng mặt bị chấn thương: Khi bị chấn thương vùng mặt sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống xoang, làm cho xoang bị tổn thương và gây ra viêm xoang.

- Cơ địa người bệnh thường xuyên bị di ứng và sức đề kháng kém: Cơ đia bị dị ứng với các tác nhân bên ngoài, làm cho sức đề kháng không đủ sức chống chọi lại vi khuẩn gây bệnh, làm cho bệnh mau chóng hình thành.

Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang thường khó xác định vì những triệu chứng ban đầu của bệnh, khiến bệnh nhân hay bị nhầm lẫn với cảm cúm, viêm mũi hay một căn bệnh nào đó của hệ hô hấp. Nên đến các cơ sở y tế khi bạn bắt gặp mình có những triệu chứng sau:

- Thường xuyên bị sốt nhẹ, đau đầu, nghẹt mũi: Đây là những triệu chứng thường bị nhầm lẫn với cảm cúm.

- Chảy dịch nhầy: Các chất nhầy từ mũi có màu xanh đục, nước mũi chảy ra trước hoặc sau cổ họng, gây ngứa họng và kích thích họng rất khó chịu, luôn phải khịt mũi, khạc nhổ.

- Ảnh hưởng tới mắt: Đây là một trong những triệu chứng khá nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng về mắt.

Viêm xoang dẫn đến nhức mắt, gây nguy hại gì đến người bệnh không?

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhưng rất nguy hiểm của người bị viêm xoang:

Do vị trí, cấu trúc của mát nằm ở gần xoang nên những viêm nhiễm từ mũi xoang gây hại đến mắt, như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Khi có triệu chứng, nhức đầu bệnh nhân dễ bị sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt… Thậm chí, mắt người bệnh có thể bị sưng lan cả lên vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm thị lực của người bệnh tự nhiên giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về độ nhìn.

Một số ảnh hưởng bạn có thể mắc phải khi không có phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp:

1.  Áp xe mí mắt: Biến chứng này thường do đợt viêm cấp của viêm xoang mạn tính. Mi mắt trở nên sưng to, nóng, đỏ, đau. Rãnh giữa mi mắt và ổ mắt đầy lên. Màng tiếp hợp viêm đỏ, nề, nhưng nhãn cầu vẫn di động bình thường. Khoảng 5 ngày sau, túi mủ sẽ vỡ ở một phần ba trong của mi mắt.

2. Túi lệ bị viêm nhiễm: Người bệnh bị sốt và đau nhức vùng mắt, rất khó chịu. Vài ngày sau ở đó hình thành ổ áp xe rồi vỡ ra. Nếu không được điều trị, bệnh trở thành viêm túi lệ mạn tính.

3. Ổ mứt bị viêm tấy: Mi mắt bị sưng, màng tiếp hợp sưng phù, đôi khi đỏ bầm, phình ra ngoài mi mắt. Nhãn cầu bị đẩy lồi ra và không di động. Bệnh nhân thấy đau nhói trong ổ mắt, thì lực giảm sút nhanh, đồng tử giãn, mất cảm giác giác mạc. Viêm tấy ổ mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nặng nề hơn.

4. Dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu bị viêm: Lúc này người bệnh cảm thấy sợ ánh sáng, trước mắt như luôn có màn sương che phủ, không phân biệt được màu sắc rõ ràng. Cả thị lực và thị trường (vùng nhìn thấy) đều giảm sút.

** Khi dùng kháng sinh, các hiện tượng này sẽ hết nhưng bệnh tình của xoang vẫn tiếp diễn.

Trên là một những thông tin cần thiết về bệnh viêm xoang dẫn đến nhức mắt, mà chuyên gia chúng tôi cung cấp cho các bạn. Khi các bạn cảm thấy mắt mình bị nhức kèm theo một số triệu chứng trên cần đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, nhằm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nhé.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Các bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe của mình theo định kì nhé, để kịp thời phát hiện ra những căn bệnh đang âm thâm hoạt động trong cơ thể, nhằm đảm bảo cho bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

4 | ★ 305