Điểm danh viêm xoang có mấy loại và cách điều trị hiệu quả

Bạn đọc thân mến!

Trên khuôn mặt của chúng ta có bốn cặp xoang, bao gồm, xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm. Điểm chung của các xoang đều là những khoang xương rỗng, bề mặt của xoang có trải một lớp niêm mạc mỏng liên tiếp với lớp niêm mạc phủ ở khoang mũi, gọi chung là hệ thống niêm mạc đường hô hấp.

Từ cấu tạo trên của xoang tạo nên một cấu trúc xoang khá phức tạp trên khuôn mặt của con người, dẫn đến có rất nhiều loại bệnh viêm xoang khi một trong một cặp xoang bị viêm.

Hiện nay, có khá nhiều bạn đọc gửi thắc mắc về cho chúng tôi với nhiều câu hỏi khác nhau. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vấn đề đang được nhiều bạn đọc gửi tới là “Bệnh viêm xoang có mấy loại?”. Xem ngay bài viết sau đây để tự bản thân có thể trả lời cho thắc mắc ấy nhé 

(Hình ảnh giải phẫu các loại xoang)

Bệnh viêm xoang là gì?

Với điều kiện thời tiết, khí hâu, môi trường ngày càng ô nhiễm, khói bụi, hóa chất độc hại ngày một nhiều lên, tỷ lệ người mắc bệnh viêm xoang cũng vì thế mà tăng lên đáng kể.

Theo nghiên cứu của bộ y tế, thì tỉ lệ người mắc các bệnh viêm xoang viêm mũi dị ứng tại Việt Nam chiếm 40 % dân số, một tỉ lệ thuộc loại cao nhất thế giới.

Viêm xoang là căn bệnh được biết đến bởi tình trạng viêm các xoang cạnh mũi, xoang hốc xương rỗng nằm ở vị trí trong khối xương sọ của mặt, nằm xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. đa số bởi nhiễm trùng.

Đây là căn bệnh phải cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, để dai dẳng rất nguy hiểm, có thể gây biến chứng rất lớn tới cơ thể con người.

Bệnh viêm xoang rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm mũi dị ứng bởi các triệu chứng biểu hiện của bệnh tương đối giống nhau, rất nhiều trường hợp bị chuẩn đoán nhầm dẫn tới điều trị vừa phí công vừa không hiệu quả.

Bệnh viêm xoang có mấy loại?

 

 

 

(Hình ảnh minh họa cho Viêm xoang có mấy loại)

 

Từ cấu tạo và vị trí của xoang, người ta chia bệnh viêm xoang thành nhiều loại khác nhau.

Cụ thể như sau: Viêm xoang hàm, viêm xoang bướm, viêm xoang trán, viêm xoang sàn.

Đối với Viêm xoang hàm:

Xoang hàm thuộc nhóm xoang trước, vây quanh hốc mắt. Vị trí của xoang nằm ngay hai bên má và hướng về phía cánh mũi.

Về lâm sàng, bệnh viêm xoang hàm là một trong những bệnh xoang phổ biên nhất hiện nay.

Viêm xoang hàm là hiện tượng lớp niêm mạc xoang bị tác động, và tổn thương do nhiều yếu tố khác nhau gây ra dẫn đến tình trạng ngưng mủ, sưng tẩy và khiến người mắc phải cảm thấy đau nhức.

Đây là một căn bệnh dễ gặp nhất ở người lớn tuổi, bởi nguyên nhân gây ra bệnh liên quan trực tiếp tới sức khỏe răng miệng.

Đối với Viêm xoang bướm:

Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, có hai xoang hai bên thường không cân xứng và được phân cách bởi vách ngăn liên xoang ở giữa. Vách ngăn của xoang bướm thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh trong hoặc ống thị giác

Viêm xoang bướm là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng niêm mạc xoang bướm.

Triệu chứng của xoang bướm thường không rõ rang, thường chịu ảnh hưởng bởi các cơ quan khác.

Đối với Viêm xoang trán:

Xoang trán nằm ở vị trí cao nhất, nằm ngay trên ổ mắt, bao gồm hai hốc rỗng tương xứng với hai bên lông mày. Xoang trán chỉ ngăn cách với não bởi một vách xương và thông với hốc mũi qua một hốc dài.

Viêm xoang trán là bệnh làm cho mũi người bệnh xuất hiện chất dịch nhầy đặc, đôi lúc lẫn cả mủ.

Những người bị viêm xoang trong thời gian dài, dịch nhiều và dính có thể lắp hết đường từ xoang trán xuống khe mũi. Lúc này, mũi chảy ít dịch, thậm chí không có hiện tượng chảy mũi.

Viêm xoang sàng:  Xoang sàng là xoang có xương sàng nằm giữa hai mắt, nằm dưới trán và ở phía trên hốc mũi. Bên trong xương sàng có 4 hang rỗng thông với nhau.

Viêm xoang sàng là tình trạng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi và hốc mắt. Khi bị viêm xoang sàng các triệu chứng thường rất âm ỉ và không rõ ràng như một số loại viêm xoang khác bởi xoang sàng nằm rất sâu trong hốc mũi.

Điều trị các loại viêm xoang như thế nào?

(Rửa mũi thường xuyên giúp làm sạch và thông thoáng các xoang)

Khi các bạn nhận thức và phát hiện rõ bản thân mình đang mắc phải loại viêm xoang nào? Các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường, việc áp dụng điều trị cho các dạng viêm xoang dựa theo phương pháp Tây y và phương pháp Đông y với các dạng thuốc phù hợp.

Khi áp dụng phương pháp Tây y, các bạn có thể sử dụng các phương pháp như:

Súc rửa mũi bằng dung dịch nước muối loãng hay NaCl 0,9%

Người bệnh có thể sử dụng các dạng thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng viêm nhiễm hay cắt cơn bằng cách sử dụng các dạng thuốc kháng Histamin H1 để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Nếu khi áp dụng bằng thuốc uống mà các triệu chứng chưa thuyên giảm, người bệnh có thể được chỉ định áp dụng các phương pháp ngoại khoa như: chọc hút mủ xoang hay phẫu thuật mổ xoang hàm, xoang trán, nạo xoang hàm,…

Áp dụng phương pháp Đông y, người bệnh có thể sử dụng các loại thảo dược có trong thiên nhiên với các thành phần giúp điều trị viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người bệnh cần có thời gian đồng thời cần sự kiên trì áp dụng mới mang lại kết quả tốt trong điều trị.

Bấm vào tại đây xem >>>  Giải pháp trị viêm xoang tốt nhất hiện nay.

Mỗi loại viêm xoang, với các biểu hiên khác nhau, các phương pháp điều trị cũng khác nhau. Người bệnh cần thăm khám ở các phòng khám chuyên khoa, đặc biệt các bạn cần chú ý hơn vào các triệu chứng để chẩn đoán một cách chính xác loại viêm xoang mình đang mắc phải nhằm có phương pháp điều trị hợp lý, từ đó mang lại kết quả tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin chia sẽ từ các chuyên gia của chúng tôi về bệnh viêm xoang có mấy loại. Hy vọng các bạn sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc bệnh viêm xoang có mấy loại và biết được cách nhận biết thông qua các triệu chứng điển hình mà bài viết trên đã nêu một cách cụ thể.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Hiểu rõ viêm xoang có mấy loại giúp bạn phân biệt từng loại cụ thể để từ đó có phương pháp điều trị giúp hiệu quả điều trị mang lại tốt nhất

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẽ này!

5 | ★ 137