Viêm xoang có di truyền không? Bạn đã chắc chắn nắm rõ?

 

Bạn đọc thân mến!

Tính đến thời điểm hiện nay, tỉ lệ người mắc phải bệnh viêm xoang được coi là một con số báo động. Theo thống kê, mỗi ngày bệnh viện trung ương Tai-Mũi –Họng tại thành phố Hồ Chí Minh, tiếp nhận khoảng 700-800 con số bệnh nhân tới khám, và lượng bệnh nhân bị bệnh viêm xoang chiếm tỉ lệ cao nhất so với các bệnh khác, luôn có xu hướng gia tăng.

Với tỉ lệ bệnh nhân viêm xoang mỗi ngày một tăng lên như vậy, câu hỏi được đặt ra trong tình trạng này là liệu "bệnh viêm xoang có di truyền Bệnh viêm xoang là bệnh như thế nào? Nguyên nhân gây bệnh ra sao?

 

 

                                                                      

Bài viết dưới đây chuyên gia chúng tôi sẽ cho các bạn biết vì sao bệnh viêm xoang mỗi ngày một gia tăng như vậy, có phải bệnh viêm xoang có di truyền? Mời các bạn cùng tham khảo!

Thế nào là bệnh di truyền?

Di truyền là sự chuyển tiếp tình trạng của cha mẹ tới con cái thông qua gen di truyền của mình. Gen mang thông tin di truyền và còn là một cấu trúc quy định hình thể bên ngoài của một con người, đặc điểm của gen là nhóm máu, màu tóc, chiều cao…

Ngoài ra sự di truyền còn có một yếu tố giữ vai trò chủ đạo đó là Nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể là những cấu trúc chứa gen nằm trong tế bào.

Bệnh di truyền là những bệnh do tình trạng bất thường về cấu trúc gen hay nhiễm sắc thể.

Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang được coi là căn bệnh của thời công nghiệp hóa. Bệnh phát triển khi xoang bị tắc và đầy chất lỏng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn, vi rút…Làm cho tình trạng các mô lót trong xoang bị sưng hoặc viêm, và dẫn đến căn bệnh viêm xoang. 

Theo một nghiên cứu mới đây, viêm xoang là căn bệnh thường gặp, chiếm khoảng 15-17% dân số và bệnh được xác định là do nhiều tác nhân gây ra.

Viêm xoang chia thành nhiều dạng như viêm mũi xoang dị ứng, viêm xoang do răng, viêm xoang thông thường, viêm xoang do nấm và viêm xoang trẻ em. Ở Việt Nam, căn bệnh viêm xoang đang gia tăng không kiểm soát được ở các thành phố lớn.

Vì sao bệnh viêm xoang nhiều người lại mắc phải?

 

(Nhiễm khuẩn gây nên viêm xoang)

Tại diễn đàn kinh tế thế giới Davos, đã công bố một kết quả về khí hậu của Việt Nam như sau: “Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có môi trường không khí tệ nhất thế giới, xếp thứ 123 trong tổng số 132 nước.”  Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, làm cho căn bệnh viêm xoang ngày càng cao. Đặc biệt ở các thành phố lớn là nơi tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp, lưu lượng xe cộ có động cơ nhiều hơn so với các tỉnh thành. Làm cho bệnh viêm xoang ở đây càng phát triển.

Do cơ địa của nhiều người bị dị ứng, sức đề kháng kém, hệ miễn dịch và đường hô hấp bị suy yếu làm cho các vi khuẩn, vi rút dễ dàng tấn công.

Tuyến chất nhầy hoạt động nhiều và hệ thống vận chuyển các chất nhầy hoạt động kém.

Do bị sâu răng hay bị chấn thương làm tổn thương niêm mạc của xoang.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang là gì?

Phần khứu giác bị mất cảm giác: Mũi sẽ bị mất cảm giác khi ngửi các mùi. Những lúc này mũi đã bị viêm nặng, phù nề nhiều làm cho mũi không còn nhận biết được mùi vị nào.

Nhức đầu: Tùy thuộc vào từng xoang bị viêm, mà người bệnh cảm thấy nhức đầu ở các vị trí khác nhau, có thể là vùng mặt vùng trán hay giữa hai lông mày. Cơn đau thường xuất hiện vào nửa đêm về sáng.

Sốt, mệt mỏi, chán ăn hơi thở hôi…

Chảy dịch nhầy: Tùy vào vị trí mắc bệnh mà dịch nhầy chảy ra ở mũi hoặc họng của bệnh nhân, dịch nhầy có màu trắng đục, màu vàng nhạt hay màu xanh tùy theo thời gian bị mắc bệnh. dịch nhầy có mùi hôi, khẳn.

 

 

              (Viêm xoang gây ra tình trạng đau nhức vùng mặt)

Bệnh viêm xoang có di truyền hay không?

Trên thực tế, nhiều lúc trong một gia đình lại có rất nhiều người bị bệnh viêm xoang cùng một lúc. Điều này làm cho nhiều người lo ngại rằng bệnh viêm xoang cũng là một căn bệnh di truyền, để biết rõ thực hư bệnh có lây truyền hay không chuyên gia chúng tôi sẽ trả lời một cách chính xác dưới đây.

Viêm xoang là một loại bệnh do các loại vi khuẩn, vi rút gây nên, kèm theo môi trường đầy ô nhiễm lại càng làm cho bệnh phát triển nhanh chóng hơn nữa. Trong khi cơ địa của bạn có sức đề kháng kém, cùng với cơ thể đang bị bệnh viêm họng, đó là một trong những điều kiện thuận lợi làm cho vi khuẩn dễ dàng tấn công.

Với trường hợp viêm xoang cấp tính nếu như kéo dài khoảng 2 tháng hoặc tái phát lại sẽ biến thành viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi. Trong khi hầu hết mọi người có một cơn viêm xoang ngắn ngủi tại một số thời điểm (được gọi là viêm xoang cấp tính), viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài hơn tám tuần hoặc tái trở lại.

Khi viêm xoang, các màng nhầy của mũi, xoang, họng (đường hô hấp trên) trở nên sưng lên. Điều này cản trở các lỗ xoang và ngăn chất nhờn thoát bình thường.

Xoang bị chặn tạo ra một môi trường ẩm ướt, làm cho nó dễ dàng hơn trong nhiễm trùng. Xoang bị nhiễm bệnh và không thể thoát trở thành đầy mủ, dẫn đến các triệu chứng như xả màu vàng hay xanh và các triệu chứng khác của nhiễm trùng.

Khi các bà mẹ mang thai trong giai đoạn đầu nếu bị bệnh viêm xoang thì sẽ bị ảnh hưởng đến thai nhi.

Từ đó cho chúng ta thấy viêm xoang là một căn bệnh không di truyền.  Mà chỉ do các tác nhân bên ngoài hay cơ địa của người bệnh kém, thì bệnh mới hình thành.

Với những chia sẻ từ việc đúc rút các kiến thức về vấn đềBệnh viêm xoang có di truyền hay không?” Mong rằng qua bài viết trên đây, Các bạn có thể hiểu hơn về bản chất lây truyền của căn bệnh này và phần nào giúp các bạn an tâm hơn về căn bệnh viêm xoang của chính bạn hay người thân yêu của bạn.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Nhận thức rõ vấn đề về sự lây nhiễm của bệnh tật giúp người bệnh có thể an tâm hơn trong việc điều trị bệnh mà không lo sợ lây nhiễm tới nguời xung quanh.

Chúc các bạn luôn có sức khỏe dồi dào!!!

4 | ★ 185