Viêm xoang bướm - Có thể bạn chưa biết?

Bạn đọc thân mến!

Không mấy ai không thắc mắc rằng “ Tại sao viêm xoang lại có nhiều loại vậy?”  Làm thế nào để nhận ra được mình đang mắc phải một  loại  bệnh  nào đó của căn bệnh viêm xoang? Hôm nay chúng tôi sẽ cho các bạn biết rõ, viêm xoang bướm, triệu chứng gây bệnh và nhất là bệnh viêm xoang bướm được hiểu như thế nào nhé!

Bệnh viêm xoang bướm được hiểu như thế nào?

Viêm xoang bướm là tình trạng viêm niêm mạc như viêm xoang nhưng viêm tại vùng thuộc niêm mạc xoang bướm.

Chức năng của xoang bướm là nâng đỡ các xoang khác, làm giảm trọng lượng của hộp sọ, cân bằng áp suất, hỗ trợ làm sạch, làm ấm và ẩm không khí vào vùng mặt, cũng như hình thành nên âm thanh tiếng nói. Khi xoang bướm bị viêm các chức năng này bị suy giảm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xoang bướm là loại xoang thuộc nhóm xoang sang sau, được kết nối với các phần ổ mắt, dây thần kinh thị giác, các xoang tĩnh mạch hang và hệ thống tuyến yên, khi xoang bướm có triệu chứng tổn thương. Thì phần được kết nối đó sẽ bị ảnh hưởng.

Tình trạng này rất nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm. Nó sẽ ảnh hưởng tới toang bộ vùng mặt, đầu và tai…Do các dây thần kinh được kết nối với hệ thống xoang bướm đã bị tổn thương.

Đâu là nguyên nhân làm cho vùng niêm mạc xoang bướm bị tổn thương?

Như chúng ta đã biết, viêm xoang bướm là một trong những loại thuộc căn bệnh viêm xoang, thế nên thong thường nguyên nhân gây ra viêm xoang cũng chính là nguyên nhân gây ra xoang bướm, chỉ khác ở chỗ nguyên nhân gây ra xowang bướm sẽ mạnh hơn, và ảnh hưởng tới vúng niêm mạc xoang với thời gian lâu hơn. 

do cấu trúc bất thường về mũi xoang, dị ứng, vấn đề vệ sinh cũng là một trong những yếu tố hình thành nên bệnh viêm xoang bướm.

Và các nguyên nhân điển hình như: Không khí bụi bẩn do tình trạng môi trường không được lành mạnh. Không khí ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá, hóa chất, lông của vật nuôi,… là những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới niêm mạc mũi và gây ra bệnh .

Thời tiết được xác định là một trong các yếu tố gây ra bệnh viêm xoang. Khi không khí nóng lạnh thất thường làm cho sức đề kháng và sức khỏe của chúng ta bị suy giảm, tạo điều kiện thận lợi cho bệnh viêm xoang bướm hình thành và phát triển.

Ngoài ra, tình trạng tiến án thuộc  bệnh lý về hô hấp và tai mũi họng kèm theo viêm nhiễm kéo dài, hình thành các ổ bệnh tại chỗ và lây lan nhanh chóng tới các xoang và có thể gây ra bệnh viêm xoang bướm.

Những triệu chứng như thế nào thì được gọi là triệu chứng bệnh viêm xoang bướm?

Khi nói đến bệnh viêm xoang bướm, chúng ta không thể không nhắc tới những triệu chứng của bệnh viêm xoang, nhưng triệu chứng này không đặc trưng mà thường rất đa dạng và hầu như các triệu chứng của bệnh thường nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp cũng như bệnh Tai Mũi Họng khác.

Cụ thể là:

Bệnh nhân thường hay bị ù tai: Cảm giác ù tai bệnh nhân thường gặp phải khi dịch nhầy, mủ của xoang chảy và di chuyển hay rơi xuống vòi nhỉ, tai giữa gây ra tình trạng viêm tắc và làm cho người bệnh bị ù tai, đau tai hay khó chịu ở vùng này.

Bệnh nhân thường hay bị cảm cúm: Thời gian cảm cúm bệnh nhân thường gặp kéo dài khoảng 1 tuần kèm theo triệu chứng đau đầu, vùng đỉnh đầu, lan ra thái dương, xuống gáy hay đau nhức 1 bên trán.

Cơn đau thường tăng lên theo sự di chuyển, vận động và người bệnh có thể cảm nhận được sự tăng lên này. Hiện tượng  này thông thường bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác nên người bệnh thường không hay để ý.

Thường xuyên chảy dịch nhầy: Khi người bệnh gặp triệu chứng này thường hay bị nhầm lẫn với những bệnh thuộc đường hô hấp, nhưng tuy thuộc vào vị trị bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc chảy xuống họng.

Biểu hiện này cụ thể hơn khi người bệnh thường có dấu hiệu khụt khịt hay có cảm giác vướng mắc trong họng và luôn muốn khạc nhổ.

Ngoài ra bệnh còn có một số triệu chứng như đau họng, đau amidan, đau thanh quản, khàn tiếng hay có thể mất tiếng do ảnh hưởng bởi các chất dịch nhầy, mủ được sinh ra do viêm xoang bướm .

Với các triệu chứng trên đây, nếu người bệnh không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiền phiền toái cũng như những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng của người người bệnh.

Mọi người cần có một phương pháp phòng ngừa cụ thể cho riêng mình, có thể lập ra một kế hoạch cho bản thân hoặc cả gia đình một cách cụ thể, về chế độ ăn uống, giữ vệ sinh, vận động thể dục thể thao hằng ngày cũng  là một trong nhưng phương pháp không chỉ với căn bệnh viêm xoang bướm mà còn nhiều căn bệnh khác.

Chuyên gia của chúng tôi đã chia sẽ cho các bạn một cách cụ thể bệnh viêm xoang bướm là gì? Hy vọng với các thông tin này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về bệnh để từ đó có cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Nên có một pháp tốt nhất để không bị nhiễm bệnh bạn nhé!

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

5 | ★ 365