Viêm xoang biểu hiện như thế nào cho bạn TỰ CHẨN ĐOÁN


Bạn thân mến!

Chúng tôi đã từng chứng kiến những người bệnh viêm xoang, họ phải vật lộn với các cơn nhức đầu, ôm o vặt vẹo, xổ mũi, nghẹt mũi, khó thở, mệt mỏi, sốt vặt,… Mà hiểu rằng, những ai trong tình cảnh ấy, cũng mong tìm cách chữa bệnh mau hết cho rồi.

Thời tiết lạnh, nóng thất thường, mưa nắng thay phiên,… khiến người bệnh khó chịu hơn nữa, bệnh xoang lại hoành hành.

Những biểu hiện thường gặp ở bệnh viêm xoang thường xảy ra khi các khoang xoang xung quanh mũi của bạn trở nên sưng và viêm, gây ra những cơn đau nhói vùng mặt hay những cơn đau đầu như búa bổ.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh viêm xoang biểu hiện các triệu chứng thông thường như thế nào ở cả viêm xoang cấp và mạn tính.

(Những triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm xoang gây khó chịu cho người bệnh) 

Mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây!

Bệnh viêm xoang biểu hiện ở cấp tính và mạn tính như thế nào?

Viêm xoang cấp tính là tình trạng nhiễm trùng xoang chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn, gây ra do khí hậu lạnh hoặc bị dị ứng. Trường hợp, nếu nhiễm trùng xoang kéo dài hơn tám tuần, hay thường tái phát thì có thể bạn đã mắc bệnh viêm xoang mạn tính.

Để xác định đúng tình trạng bệnh của mình, bệnh nhân cần phải đến chuyên khoa tai-mũi-họng để chẩn đoán và có biện pháp phòng & điều trị kịp thời.

Bệnh viêm xoang cấp tính và mạn tính có biểu hiện các triệu chứng chung, tùy theo mức độ nặng nhẹ và thời gian mắc bệnh. Bạn có thể dựa vào một số biểu hiện của bệnh viêm xoang dưới đây, để biết được mình có mắc bệnh viêm xoang hay không:

1. Đau đớn:

Sự đau đớn thường thấy nhất ở vùng mặt và mũi. Trên khuôn mặt có rất nhiều hốc xoang - ở trên và dưới mắt, phía sau mũi. Cho nên, bất cứ tổn thương nào ở vùng mặt, đều có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng xoang và gây viêm xoang.

Bạn sẽ cảm thấy đau nhức nhiều ở vùng trán, hai bên mũi, ở hàm trên và răng, hoặc ở giữa hai mắt.

2. Chảy nước mũi

Một trong những biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân viêm xoang là chảy nước mũi, nên bạn phải thường xì ra ngoài hoặc rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Triệu chứng này xuất phát từ việc ứ đọng các dịch trong xoang, dẫn đến cản trở thoát nước trong hốc xoang, khiến các chất dịch này buộc phải chảy ra đường mũi.

Dịch nhầy khi đi xuống họng sẽ gây ngứa cổ, viêm họng, ho,…

3. Nghẹt mũi

Khi dịch nhầy ứ đọng nhiều trong các hốc xoang, gây ra tình trạng tắc nghẽn lỗ thông xoang, khiến cho bệnh nhân hít thở khó khăn. Cũng vì vậy, mà khả năng nhận biết mùi vị của bệnh nhân viêm xoang cũng giảm đi so với người bình thường.

4. Đau đầu

Bệnh nhân thường bị đau đầu bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng đau nhất là thời điểm vào buổi sáng sau khi thức dậy, do quá trình dịch nhầy tích tụ suốt một đêm dài. Bệnh sẽ càng tồi tệ hơn, nếu tinh thần và công việc của bệnh nhân nhiều áp lực, căng thẳng.

Không chỉ dừng lại ở đó, có thể kèm theo các triệu chứng như đau tai, đau răng, đau ở hàm và má.

Bệnh nhân cần đặc biệt chú ý vào những thời điểm khí hậu thay đổi, hay chuyển vùng hoặc do mệt mỏi thiếu ngủ, đều là những tác nhân khiến cơn đau đầu trở nên dữ dội hơn.

5. Ho

Khi dịch chảy xuống họng trong khoảng thời gian dài, khiến cổ họng ngứa và khó chịu, gây ho dai dẳng khó điều trị dứt.

Ho do viêm xoang thường xảy ra vào ban đêm, gây nên tình trạng mất ngủ, hoặc giấc ngủ không sâu cho bệnh nhân.

Trên đây là một số biểu hiện bệnh viêm xoang thường thấy ở bệnh nhân mắc viêm xoang cấp và mạn tính. Tuy nhiên, viêm xoang mạn tính có những biểu hiện nặng hơn, khó chịu và đau đớn hơn. Đó là các biểu hiện gì?

Bệnh viêm xoang mạn tính biểu hiện các triệu chứng như thế nào?

(Viêm xoang thường tấn công vào đối tượng trẻ em và người già - có sức đề kháng yếu)

Theo thống kê của Viện dịch tễ học Việt Nam năm 2013, số người mắc bệnh viêm xoang mạn tính chiếm khoảng từ 2 – 5 % dân số Việt Nam, tương đương từ 3 – 4 triệu người. Bệnh viêm xoang mạn tính không “kiêng nể” với đối tượng nào, thường mắc nhiều nhất ở trẻ em và người lớn tuổi – đối tượng có sức đề kháng kém, dễ mắc phải những bệnh liên quan đến tai – mũi – họng.

Viêm xoang mạn tính mắc phải do tình trạng viêm nhiều xoang cùng một lúc hay còn gọi là viêm đa xoang, ở nhóm xoang trước.

Viêm xoang mạn tính sẽ đi cùng bệnh nhân suốt đời, nên việc điều trị vô cùng phức tạp và phải phối hợp nhiều phương án điều trị hiệu quả.

Bệnh viêm xoang mạn tính biểu hiện như sau:

• Hơi thở hôi;

• Hắt xì liên tục vào buổi sáng và tối, nhất là khi dùng nhiều chất kích thích rượu bia hay thời tiết thay đổi;

• Chảy nước mũi trong rồi chuyển sang đục, từ loãng đến đặc, từ màu trắng đến màu vàng, mùi hôi, tanh hoặc thối,…;

• Khạc ra dịch nhày đặc có mùi hôi thối;

• Đau nhức vùng hốc mắt, trên mặt và sau gáy;

• Điếc mũi hoặc không phân biệt được mùi;

• Sốt nhẹ.

Do một số nguyên nhân như cơ địa dị ứng, nhiễm trùng, lớp niêm mạc trong xoang mỏng nên khó phục hồi và tự đề kháng,… nên bệnh viêm xoang mạn tính cứ tái đi tái lại nhiều lần, khó điều trị.

Kết luận, khi biết bệnh viêm xoang biểu hiện với các triệu chứng trên đây, sẽ giúp bạn tự mình chẩn đoán bệnh và kịp thời tìm ra hướng điều trị phù hợp, tránh để bệnh chuyển qua giai đoạn mạn tính rất khó khỏi và điều trị lâu dài.

Bạn tham khảo thêm loại thuốc dạng xịt từ thảo dược có chứa thành phần Xylitol - tác dụng đẩy lùi nhanh những triệu chứng bệnh, đồng thời phục hồi cơ chế sinh hóa bên trong hốc xoang mũi.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Chúng ta cùng nhau tìm ra cách hiệu quả nhất để phòng và điều trị bệnh viêm xoang chủ động nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

5 | ★ 324