Viêm xoang ăn gì tốt? Thực đơn không thể bỏ qua

Bạn đọc thân mến!

Chuyện ăn, chuyện uống là những câu chuyện  với người bệnh không bao giờ phải nằm trong quá khứ. Bởi vì thức ăn nước uống như là nguồn năng lượng duy nhất làm cho một cơ thể sống tồn tại. Nó như là bao hàm và duy trì sự sống. Người khỏe mạnh cũng cần ăn uống, và người bệnh tật vấn đề ăn uống lại cần thiết hơn nữa. Viêm xoang ăn gì mới tốt ? Ăn gì mới không làm cho bệnh tình phát triển…Đó là những câu hỏi muôn thuở của người bị bệnh.

Viêm xoang là một trong những căn bệnh ít bị ảnh hưởng do đường ăn uống gây nên. Nhưng nó không phải là việc để người bệnh lơ là không quan tâm. Bệnh có thể khỏi nhanh hay chậm, phát triển hay thuyên giảm thì vấn đề ăn uống của người bệnh trong thời gian điều trị, thì đó chính là một phần quyết định quan trọng. Cùng xem thực đơn ăn uống khi bạn bị viêm xoang chúng tôi sẽ đưa ra trong bài viết dưới đây nhé!

Các nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

 

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm trong hốc mũi, do virus làm cho các tế bào lông chuyển không kịp thời ngăn chặn.

Khi hệ thống niêm mạc bị viêm thì chức năng làm sạch này ngày càng yếu đi vì thế vi khuẩn, bụi bẩn và các loại virut gây bệnh dễ dàng xâm nhập

Các loại virus này đi sâu vào các ống dẫn khoang với một số lượng nhiều, khiến các ống dẫn xoang bị tắc làm cho vi khuẩn dễ dàng đi vào các xoang, và phát triển lớp dịch nhầy của xoang, gây ra viêm xoang.

Nguyên nhân gây bệnh: Do thời tiết nắng mưa thay đổi thất thường, không làm cho cơ thể phản ứng kịp, gây ra các triệu chứng phản ứng của cơ thể như hắt xì hơi kéo dài, nhức đầu, sổ mũi.

Khi không khí bị ô nhiễm, các căn bệnh ảnh hưởng tới “cửa ngõ” này rất dễ lộ diện, mũi là cơ quan ban đầu trên cơ thể phản ứng với một số thay đổi khác thường của thời tiết. Thế nên tình trạng viêm xoang xảy ra khi các phản ứng này tiếp diễn nhiều lần trong cơ thể.

Đời sóng sinh hoạt không lành mạnh thường xuyên ăn quá nhiều loại thực phẩm gây hại đến răng như quá nóng hoặc quá lạnh, sử dụng quá nhiều máy lạnh,rồi sau đó lại đột ngột xúc tiếp với không khí nóng bức bên ngoài rất dễ mắc dịch nhầy trong mũi, tắc mũi, gây nên bệnh viêm xoang.

Triệu chứng của bệnh đau tai, viêm họng, hơi thở có mùi hôi và buồn nôn, sốt nhẹ. Ngoài ra bệnh nhân luôn bị chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu chóng mặt.

Thực đơn ăn uống lành mạnh cho nhười bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, mặc dầu bệnh không gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh, nhưng về sức khỏe thì hao mòn đến lúc kiệt quỵ. Vì thế việc để tìm ra các món ăn để giúp cơ thể được đảm bảo trong quá trình điều trị cho căn bệnh này là hết sức cần thiết.

Đối với bệnh nhân bị viêm xoang, vấn đề ăn uống là một vấn đề không đáng lo ngại là bao nhiêu. Vì con đường ăn uống ít tác động lên bệnh, chỉ khi bị viêm xoang hàm do răng bị ảnh hưởng mới phải kiêng cử nhiều hơn.

Thế nên thực đơn của bệnh nhân bị bệnh viêm xoang khá phong phú, được ăn nhiều món mà căn bệnh khác phải kiêng cữ.

1. Bổ sung Omega-3:

Tác dụng của omega-3 thúc đẩy sự phản ứng của hệ thống niêm mạc khi viêm làm giảm bớt sự viêm tấy trên đường hô hấp.

2. Tăng cường thực phẩm có chứa nhiều vitamin C: 

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin C sẽ giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể như, cà chua, cam, quýt, chanh bưởi kiwi, dâu tây, ớt chuông, thanh long…

3. Nên ăn tỏi trong các bữa ăn:

Trong tỏi có hàm lượng lớn chất acillin, đây là loại kháng sinh kháng viêm, diệt khuẩn.

4. Ăn thực phẩm chứa Bromelanin:

Chất này có tác dụng giảm tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy niêm mạc có trong quả thơm (dứa).

Bệnh nhân nên uống nhiều nước mỗi ngày có tác dụng làm giảm chất nhầy trên mũi, thuận lợi cho việc lưu thong không khí.

Ngoài ra bệnh nhân ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A ,B, E. Các lạo thực phẩm này sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cho hệ miễn dịch làm việc tốt hơn.

Một số biện pháp phòng tránh viêm xoang

  • Nên có một chế độ ăn uống hợp lí,khoa học và đúng vệ sinh
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, có một chế độ sinh hoạt phù hợp.
  • Vê sinh cá nhân hằng ngày, hợp lí và khoa học.
  • Nên thường xuyên đến bác sĩ Tai - Mũi - Họng để thăm khám.

Bệnh viêm xoang nên ăn gì là tốt. Chúng tôi đã đưa ra một thực đơn ăn uống cho bệnh viêm xoang. Hy vọng rằng ban sẽ là người nội trợ giỏi dang và khôn ngoan nhất cho căn bệnh của mình, nhằm loại bỏ những tình trạng của bệnh và giúp cho cơ thể không bị hao mòn do những triệu chứng của căn bệnh gây ra.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Đảm bảo chho mình có một chế độ ăn uống và khoa học trong thời gian điều trị bạn nhé!

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

4 | ★ 111