Tiền tiểu đường: Cơ hội của bạn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường loại 2. Khoảng 84 triệu người Mỹ trưởng thành, hơn 1 trong số 3 người mắc bệnh tiểu đường. Trong số những người bị tiền tiểu đường, 90% không biết họ mắc bệnh này. Tiền tiểu đường khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và đột quỵ cao hơn.

Tuy nhiên, ngày nay Chương trình phòng chống tiểu đường quốc gia do CDC dẫn đầu có thể giúp bạn thay đổi lối sống để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường loại 2 và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác từ tiền tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

Insulin là một loại hoóc môn do tuyến tụy của bạn hoạt động như một chìa khóa để cho lượng đường trong máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, các tế bào trong cơ thể bạn không phản ứng bình thường với insulin. Tuyến tụy của bạn tạo ra nhiều insulin hơn để cố gắng để các tế bào đáp ứng. Cuối cùng, tuyến tụy của bạn không thể theo kịp, và lượng đường trong máu của bạn tăng lên, tạo tiền đề cho bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2 xuống đường.

Dấu hiệu & triệu chứng của tiền tiểu đường

Bạn có thể bị tiền tiểu đường trong nhiều năm nhưng không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy nó thường không bị phát hiện cho đến khi các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tiểu đường loại 2 xuất hiện.

Điều quan trọng là bạn cần nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với tiền tiểu đường, bao gồm:

•   Thừa cân

•   45 tuổi trở lên

•   Có cha mẹ, anh trai hoặc chị gái mắc bệnh tiểu đường loại 2

•   Hoạt động thể chất ít hơn 3 lần một tuần

•   Từng bị tiểu đường thai kỳ (tiểu đường khi mang thai) hoặc sinh em bé nặng hơn 4 kg

•   Có hội chứng buồng trứng đa nang

Chủng tộc và dân tộc cũng là một yếu tố: Người Mỹ gốc Phi, Người Mỹ gốc Tây Ban Nha/ La tinh, Người Mỹ gốc Ấn, Người Đảo Thái Bình Dương và một số người Mỹ gốc Á có nguy cơ cao hơn.

Xét nghiệm đường huyết đơn giản để sớm phát hiện bệnh

Bạn có thể làm xét nghiệm đường huyết đơn giản để tìm hiểu xem bạn có bị tiền tiểu đường hay không. Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn cần được kiểm tra.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 nếu như phát hiện tiền tiểu đường

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, giảm một lượng nhỏ cân nặng nếu bạn thừa cân và hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn uống lành mạnh giúp bạn kiểm soát được tiền tiểu đường

Một lượng nhỏ giảm cân có nghĩa là khoảng 5% đến 7% trọng lượng cơ thể của bạn.

Hoạt động thể chất thường xuyên có nghĩa là bạn cần đi bộ ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc một hoạt động tương tự. Đó chỉ là 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần.

Một chương trình thay đổi lối sống được cung cấp thông qua Chương trình phòng chống bệnh đái tháo đường quốc gia do CDC dẫn đầu có thể giúp bạn thực hiện những thay đổi đó và làm cho chúng gắn bó. Thông qua chương trình, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tới 58% (71% nếu bạn trên 60 tuổi). Một số điều nổi bật trong chương trình đó như sau:

•        Làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để thực hiện thay đổi lối sống thực tế, lâu dài.

•        Tìm hiểu về cách ăn uống lành mạnh và thêm nhiều hoạt động thể chất vào ngày của bạn.

•        Tìm ra cách quản lý căng thẳng, duy trì động lực và giải quyết các vấn đề có thể làm chậm tiến độ nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường của bạn.

Tình trạng tiền tiểu đường rất là phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, điều quan trọng và đáng quan tâm hơn đó chính là bạn có thể đảo ngược và kiểm soát không để nó diễn tiến đến tiểu đường tuýp 2 với những thay đổi lối sống đơn giản và lành mạnh.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Đừng bao giờ xem nhẹ tình trạng tiền tiểu đường nếu như bạn không muốn mình phải mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hãy chia sẻ cho mọi người bài viết nếu bạn thấy hữu ích

5 | ★ 251
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol