Thuốc điều trị tiểu đường thai kỳ chưa có uống chỉ tiêm insulin

 

Bạn thân mến!

Hiện nay, chưa có nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường thai kỳ như đối với tiểu đường type 2, chỉ được can thiệp tiêm insulin định kỳ để ổn định đường huyết.

Cũng bởi vì sự an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu và thai nhi trước những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc điều trị nên chỉ cân nhắc áp dụng các phương pháp điều an toàn.

Ít nhất cho đến khi sinh em bé xong, người mẹ vẫn luôn phải thận trọng đối với từng hoạt động trong đời sống hàng ngày, theo chúng tôi, đó là liều thuốc tự nhiên điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ rồi.

Phụ nữ mang thai phải tầm soát tiểu đường thai kỳ từ sớm

Mời bạn đọc tiếp nội dung bài viết!

Các chỉ số đường huyết an toàn trong các thời điểm để bạn tham khảo:

• Trước khi ăn sáng: ≤ 95 mg/dL (5.3 mmol/l)

• Một giờ sau ăn: ≤ 140 mg/dL (7.8 mmol/l)

• Hai giờ sau ăn: ≤ 120 mg/dL (6.7 mmol/l)

Tuy nhiên, mỗi cơ thể phụ nữ mang thai sẽ có sự khác nhau nên bạn cần phải được theo dõi sát xao từ bác sỹ chuyên khoa với chính trường hợp cụ thể của mình.

Đã từng có các loại thuốc điều trị tiểu đường thai kỳ bằng đường uống nhưng không hiệu quả.

Cơ thể nhạy cảm và những thay đổi riêng biệt trong quá trình mang thai, đồng thời, việc điều trị đối với người mẹ có quyết định lớn đến sự an toàn cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, nên các nhà khoa học luôn cân nhắc những thiệt-hơn cho từng loại thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ. Và điều ưu tiên hơn cả, đó là AN TOÀN.

Nên do vậy, các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân áp dụng các phương pháp điều trị tiểu đường thai kỳ không cần dùng thuốc, chỉ nên điều chỉnh thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp.

Dù có hay không có thuốc điều trị tiểu đường thai kỳ, thì mẹ bầu cũng nên ưu tiên phương pháp điều trị chủ động trong suốt giai đoạn 9 tháng 10 ngày.

Tiêm insulin là thuốc điều trị tiểu đường thai kỳ duy nhất an toàn và đạt hiệu quả nhất hiện nay cho mẹ bầu

Trường hợp cấp bách và có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ khi đường huyết tăng/ hạ đột ngột; hoặc giải pháp ổn định đường huyết khi chế độ dinh dưỡng không đạt được chỉ số đường huyết lý tưởng, mà có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển an toàn cho người mẹ và thai nhi.

Tiêm insulin được đánh giá an toàn điều trị tiểu đường cho phụ nữ mang thai, vì chất nội tiết này không đi qua nhau, nên không đưa từ người mẹ sang con.

Nhưng không vì vậy, người mẹ chủ quan đến những tác dụng phụ (có thể có dù là nhỏ nhất) của quá trình tiêm insulin liên tục trong thời gian dài, để phòng ngừa những bất thường xảy đến.

 Mục tiêu của mọi bà mẹ đó là Mẹ tròn Con vuông

Loại “thuốc” thứ ba quan trọng nhất trong ổn định đường huyết tự nhiên đó là điều chỉnh lối sống và thói quen sinh hoạt

Điều chỉnh lối sống là nỗ lực không cần dùng thuốc cho mẹ bầu áp dụng điều trị tiểu đường khi mang thai.

* Về tinh thần,

Bạn cũng không nên quá lo lắng, khi thực sự tuân thủ nghiêm khắc chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, thì bạn và em bé trong bụng sẽ “mẹ tròn con vuông” sau 9 tháng 10 ngày thôi.

Đó là một liều thuốc tinh thần mà bạn phải duy trì và đặt niềm tin vào chính sự nỗ lực của bản thân cũng như những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn và em bé sắp chào đời.

Tinh thần có thể đánh bay mọi lo âu, mọi nguy hiểm của tật bệnh, mọi nỗ lực tưởng như khó thành công, và trong thời khắc nguy cấp,… bạn luôn giữ được bình tĩnh và niềm lạc quan nhất định, thì chắc chắn mọi điều tốt đẹp sẽ đến.

* Tinh thần cần phải kết hợp cùng chế độ ăn uống:

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp: đủ các thành phần dinh dưỡng như đạm, béo, tinh bột và rau xanh trái cây; phù hợp về liều lượng, giảm lượng đường tinh bột, béo, có thể ăn nhiều hơn lượng đạm và rau xanh – trái cây giàu chất xơ, nhiều nước, ít ngọt.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và không ăn quá no, cần phải phù hợp với lượng kcal cần thiết trong ngày cho mọi hoạt động tương ứng với thể chất, cân nặng, chiều cao của người mẹ. Để đảm bảo lượng đường trong máu khi ăn no sẽ tăng; khi đói thì lại tụt, như vậy rất nguy hiểm. Cần luôn ý thức mức đường huyết ổn định trong mọi thời điểm trong ngày.

* Luyện tập thể thao,

Về điều này, bạn cần phải xem chính mình: Tùy vào cơ địa (béo phì hay không), việc đi lại như thế nào, sức khỏe,… nên cân nhắc khoảng thời gian luyện tập và bài tập áp dụng, để đảm bảo an toàn; tuyệt đối không được tập quá sức, tăng nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

* Luôn kiểm tra thường xuyên đường huyết, trong các thời điểm quan trọng trong ngày như trước/sau ăn; trước/sau ngủ; trước/sau luyện tập.

Kết luận, thuốc điều trị tiểu đường thai kỳ - bằng tiêm insulin, sẽ hỗ trợ cho mẹ bầu ổn định đường huyết tối ưu cùng với một chế độ sinh hoạt điều độ hàng ngày, để kiểm soát tốt nhất các nguy cơ đến sức khỏe của hai mẹ con và gây khó khăn cho quá trình sinh nở.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Chẳng thể trừ dứt hết bệnh tật trong thân thể của chính mình đâu bạn, mà chỉ có cách phòng tránh và làm cho nguy cơ đó suy yếu đi, để gìn giữ cơ thể khỏe mạnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

5 | ★ 375
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol