Thuốc bắc chữa bệnh tiểu đường khác với thuốc NAM như thế nào?

Bạn thân mến!

Thuốc Bắc và thuốc Nam đều là những phác đồ điều trị bằng kết hợp các loại thảo dược để điều trị bệnh cho con người, dựa trên cơ chế điều trị phương pháp Đông y. Có khác nhau là nguồn gốc hay khu vực nuôi trồng thảo dược mà phân biệt cho người dùng dễ hiểu.

Mỗi vùng miền, từng loại thảo dược thích ứng với điều kiện môi trường khí hậu ở đó, sẽ có hàm lượng dược tính, chất dinh dưỡng khác nhau (cao hay thấp), và phù hợp điều trị bệnh cho con người tại bản địa.

Thế thì, thuốc Bắc chữa bệnh tiểu đường khác với thuốc Nam như thế nào? Loại thảo dược khu vực nào phù hợp hơn với người Việt?

Danh y nổi tiếng Hải Thượng Lãn Ông đưa ra lời khuyên bằng câu nói nổi tiếng “Nam dược trị nam nhân”, hẳn là thuốc Nam tốt hơn thuốc Bắc hay sao?

(Ảnh minh họa. Internet)

Thuốc Bắc chữa bệnh tiểu đường dựa vào cách kết hợp và bào chế thuốc như thế nào?

Thuốc Bắc là cách gọi từ xưa của người Việt, đối với các loại thảo dược sử dụng trong các bài thuốc Đông y Trung Quốc. Gọi là thuốc Bắc để phân biệt với thuốc Nam (loại thảo dược được trồng trong nước) theo Y học cổ truyền Việt Nam.

Thuốc Bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc, được bào chế bằng cách phơi khô và sấy.

Khi bào chế thuốc điều trị, thầy thuốc sẽ sử dụng nhiều loại thảo dược khác nhau để kết hợp theo tỷ lệ và liều lượng nhất định trong một thang thuốc.

Chủ yếu chẩn đoán bệnh qua bắt mạch, nhìn sắc diện của người bệnh, rồi kê toa dựa trên những biểu hiện bệnh phát ra bên ngoài.

Người bệnh sắc thuốc uống hàng ngày, hỗ trợ phục hồi cơ thể từ bên trong và cải thiện các triệu chứng căn bệnh.

* Điểm lưu ý quan trọng:

Người bệnh cần tìm đúng nhà thuốc uy tín, nguồn thảo dược tốt, an toàn, dược chất còn được giữ nguyên vẹn (vì hiện nay, có những loại thảo dược bị ‘rút ruột’ chỉ còn xác, hoặc còn rất ít thành phần dược tính bên trong – thường nhập khẩu từ Trung Quốc qua tiểu ngạch), bệnh không những không khỏi, mà còn đưa vào cơ thể độc tố nguy hại.

Thêm nữa, lương y phải có kinh nghiệm trong điều trị bệnh tiểu đường và các biến chứng đi kèm, thì việc kết hợp các thảo dược mới phát huy được tác dụng, đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

(Ảnh minh họa. Internet)

Hiện nay, thuốc Nam hợp với người việt đã thay thế dần cho thuốc Bắc chữa bệnh tiểu đường xuất xứ từ Trung Quốc

Thuốc Nam là các loại thảo dược được trồng hoặc tìm trong thiên nhiên tại đất nước Việt Nam, phù hợp bào chế thuốc cho người Việt.

Là những loại thảo dược quen thuộc với thổ nhưỡng của Việt Nam, dễ tìm, dễ trồng, và hàm lượng dược tính cao hơn ở nơi khác.

Cũng giống như thuốc Bắc, thuốc Nam cũng được bào chế dạng phơi khô, sấy. Hiện nay cũng có thêm hình thức khác, như dạng trà túi lọc, dạng viên nang, viên hoàn để tiện lợi hơn, đạt hiệu quả cao trong điều trị cho bệnh nhân.

Vì được trồng hay thu hái trong nước, nên mức giá thuốc Nam thấp hơn, luôn sẵn có cho người bệnh để duy trì phác đồ điều trị lâu dài.

Tuy thế, hiệu quả điều trị phụ thuộc nhiều vào sự kết hợp các thảo dược khác nhau và cơ địa mỗi bệnh nhân.

Thêm nữa, một số bài thuốc Nam được bào chế một hoặc kết hợp với các loại thảo dược khác nhau nhằm đạt được hiệu quả cao trong điều trị; hoặc dùng để hỗ trợ điều trị bệnh, bồi bổ & phục hồi sức khỏe cùng các phác đồ điều trị bệnh khác.

Thảo dược an toàn bào chế bằng công nghệ hiện đại là lựa chọn tối ưu để người bệnh thay thế cho thuốc Bắc chữa bệnh tiểu đường

(Ảnh minh họa. Internet)

Chúng ta không thể phủ nhận những ghi chép, nghiên cứu từ xa xưa của các danh y, lương y để lại.

Nhưng với bối cảnh hiện nay, khi công nghệ hiện đại được ứng dụng cao trong y-dược, con người có thể bào chế ra nhiều phương thuốc – nhằm tối ưu trong điều trị bệnh, nhất là các căn bệnh do hiện đại hóa, và bệnh nan y.

Phương thuốc điều trị được bào chế ra, để làm sao, hấp thu tốt vào cơ thể người bệnh nhất; điều chỉnh bệnh nhanh nhất; an toàn nhất; phục hồi nhanh các tổn thương các cơ quan và toàn diện cơ thể; nhất là không gây ra tác dụng phụ;… đảm bảo tính mạng của bệnh nhân, con người mới sống yên tâm với căn bệnh của mình.

Xét cho cùng, thuốc Bắc, thuốc Nam, thuốc thảo dược,… phải đạt được mục đích cuối cùng, đó là điều trị được căn bệnh, giúp người bệnh khỏe lên, đẩy lùi nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm, từ đó, trả lại cơ chế hoạt động tự nhiên bên trong cơ thể con người.

Kết luận, Thuốc Bắc chữa bệnh tiểu đường được rất nhiều lương y sử dụng, nhưng để tối ưu hơn trong điều trị bệnh tiểu đường, cần tìm đến những loại thảo dược an toàn, phù hợp với người Việt, cũng như cách bào chế hiện đại nhất.

Bạn tham khảo thêm một số loại thảo dược an toàn chúng tôi rất tâm đắc và phù hợp với cơ địa của người Việt.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Lựa chọn loại thuốc thảo dược an toàn và phù hợp, sẽ giúp căn bệnh của bạn được cải thiện rõ rệt.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 342
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol