Tập dưỡng sinh chữa bệnh viêm xoang có được không? Các chuyên gia nói gì?

Bạn đọc thân mến!

Điểm lại những cách chữa tri viêm xoang trong tây y và đông y, chúng ta thấy rằng từ bao đời nay, nhờ vào sự phát triển của nghành y học đã cho ra đời hàng trăm phương cách để điều trị căn bệnh khó tính này.

Với đông y, nhờ vào kinh nghiệm của mình từ đời cha truyền con nối họ đã tìm ra rất nhiều bài thuốc hữu hiệu nhờ vào những loại cây có sẵn tự nhiên, với tây y các y bác sĩ cũng đã bào chế ra rất nhiều loại thuốc giá trị cho căn bệnh viêm xoang này nhờ vào những dược liệu được nhập từ khắp nơi trên thế giới.

Nhưng những bài thuốc hữu hiệu và giá trị đó có chưa triệt để được bệnh viêm xoang không?  Hiện nay có phương pháp tập dưỡng sinh đã được rất nhiều người sử dụng nhằm tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Vậy Tập dưỡng sinh chữa bệnh viêm xoang có được không? Phương pháp này tập như thế nào…? Mời các bạn cùng xem các chuyên gia tư vấn như thế nào về phương pháp này qua bài viết sau đây nhé!

Vì sao viêm xoang lại là bệnh nằm trong số những căn bệnh khó chữa trị? Thế nào là viêm xoang?

Đã từ lâu viêm xoang được coi là một trong số những căn bệnh khó chữa trị, dai dẳng và luôn bám theo người bệnh. Vấn đề nhạy cảm với mọi thứ xung quanh, ngồi điều hòa trong mùa hè nóng nực cũng bị hắt hơi sổ mũi liên tục, nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết…

Bệnh gây ra những khó chịu, nhạy cảm như thế nhưng chưa dừng lại đó, bệnh luôn kéo dài và tái phát liên tục nếu không điều trị dứt điểm thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Viêm xoang tuy chỉ là căn bệnh gây hắt hơi sổ mũi, nhức đầu nhưng gây rất nhiều tổn hại đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Thông thường các lỗ xoang thông thoáng, dịch do xoang tiết ra và không khí luôn có sự lưu thông. Khi những lỗ này bị tắc nghẽn, sự lưu thông bị ngừng trệ làm cho vùng niêm mạc bị viêm nhiễm do các vi khuẩn trong mũi không thót ra ngoài và gây viêm xoang.

Theo y học bệnh viêm xoang là do chứng tỵ trất, khí phế bị hư yếu, tỳ khí suy nhược…Khiến cho ngoại tà học thấp trọc lưu lại ở mũi gây trở ngại tỵ khiếu mà tạo thành bệnh.

Tập dưỡng sinh được hiểu như thế nào? Tập dưỡng sinh chữa bệnh viêm xoang có được không?

Tập dưỡng sinh là luyện thở, thở sâu có tác dụng đưa dưỡng khí vào tận đáy phổi và đỉnh phổi, duy trì sức thở không bị giảm. mục đích là bồi dưỡng sức khỏe, phòng bệnh.

Tập dưỡng sinh là một phương pháp tự luyện tập bao gồm: Chế độ luyên tập ăn uống, và thái độ trong cuộc sống. Với bệnh viêm xoang tập dưỡng sinh từ các tư thế động tác đến ý thức đều làm cho khí trầm đan điền lúc này giúp cơ thể nạp khí về thận để trừ hư hỏa, giúp điều trị viêm xoang.

Các bài tập dưỡng sinh giúp trị viêm xoang

Xoa mũi: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa xao mũi từ dưới lên và từ trên xuống cho ấm đều, đồng thời thở vô ra cho mạnh từ 10-20 lần. Ðể ngón tay chỗ giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, day huyệt độ 10 – 20 lần. Sau đó dùng ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia, xoa mạnh độ 10 – 20 lần. Rồi dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt Nghinh hương (ngoài cánh mũi, trên nếp má – môi) và day huyệt ấy độ 10 – 20 lần. Vuốt để lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại.

Tác dụng: Làm ấm mũi và chữa các bệnh ở mũi.

 Xoa xoang và mắt:   Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày. Xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vỏ mũi, đi lên phía trong lông mày và tiếp tục 10 – 20 lần, xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán, xoa vòng ngược lại 10 – 20 lần. Phòng và chữa bệnh viêm xoang.

 Xoa mắt: Nhắm mắt lại và đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt. Xoa mi mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 – 20 lần. Ðề phòng và chữa bệnh mắt: viêm mắt, các bệnh già về mắt.

 Bấm huyệt chung quanh nhãn cầu: Dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt và dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt, có tác dụng giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt. Chế độ ăn uống trong luyện tập dưỡng sinh với người bị viêm xoang:

Rửa mũi sau khi tập luyện: Dùngdung dịch rửa: NaCl 0,9%, bạn ngồi ngửa mặt trước lavabô, bơm nhẹ nhàng 20 ml dịch rửa vào 1 lỗmũi trong lúc miệng kêu kê, kê, kê… liên tục (để nước không chảyxuống miệng), khi đã bơm hết thì cúi mặt xuống lavabô và xì mũi để nướcchảy hết ra.

Làm 4-5 lần cho mỗi bên mũi. Ngày rửa 3-4 lần (=> mấtkhoang 30 phút/ngày). Sau khi rửa mũi xong bạn xịt steroid tại chỗ.

Tập dưỡng sinh chữa bệnh viêm xoang có được không? Hẳn bây giờ các bạn đã nắm bắt rõ câu trả lời, Với bệnh viêm xoang không chỉ chữa trị một loại phương pháp mà thôi, nhưng càn kết hợp một hai phương trong lúc điều trị để việc điều trị bệnh trở nên hiệu quả hơn.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Cần cố gắng luyện tập các bài tập dưỡng sinh và kết hợp với việc uống thuốc để bệnh mau thuyên giảm bạn nhé!

Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe!!!

4 | ★ 500