Nguyên tắc trị liệu và phòng ngừa bệnh tiểu đường bạn cần biết

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính với nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng đã gây ra cho người bệnh nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống thường ngày.

Việc trị liệu của bệnh tiểu đường đang là một ái ngại cho nhiều người bệnh và thầy thuốc. Bởi lẽ những phương pháp điều trị hiện nay chỉ có thể cắt giảm được các ảnh hưởng cũng như biến chứng mà bệnh gây ra chứ chưa có thể giải quyết tận gốc của bệnh.

Chính điều đó, người bệnh cần phải nắm vững được các nguyên tắc trong trị liệu cũng như cách phòng ngừa bệnh tiểu đường để có thể giảm tối đa nhất các ảnh hưởng từ bệnh.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về các nguyên tắc trong trị liệu cũng như phương pháp giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Cùng xem ngay để hiểu chi tiết hơn bạn nhé.

Nguyên tắc trị liệu bệnh tiểu đường được giới chuyên gia xác định ra sao?


 Bệnh nhân tiểu đường cần biết cách kiểm nghiệm tiểu đường

Việc kiểm tra lượng đường thường xuyên sẽ giúp bạn sớm nhận biết nếu như bệnh trở nên xấu hơn, từ đó tránh được biến chứng xấu có thể xảy ra.

Thông thường bệnh nhân có thể tự kiểm tra đường huyết ở nhà hay dùng giấy thử đường huyết để kiểm tra trị số đường huyết của bản thân. Từ việc xác định rõ đường huyết trong cơ thể, người bệnh có thể tự điều chỉnh được lượng thức ăn cần cung nạp vào trong cơ thể cũng như sử dụng thuốc ra sao.

 Bệnh nhân tiểu đường cần phải hiểu rõ về vấn đề “đường huyết thấp”

Bệnh nhân tiểu đường đặc biệt là người lớn tuổi, có thể suy nhược, dinh dưỡng thiếu chất có thể gặp phải tình trạng hạ đường huyết khi dùng isulin điều trị.

Một số triệu chứng giúp bạn nhận biết được mình có đang mắc phải tình trạng hạ đường huyết hay không đó chính là loạn nhịp tim, nhiều mồ hôi, thường xuyên có cảm giác đói bụng, người mệt lả chân tay run rẩy, sau đó có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, tinh thân hoảng loạn,…

Tình trạng đường huyết thấp kéo dai có thể làm cho bệnh nhân hôn mê và trường hợp nặng không thể khôi phục lại. Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường cần phải hiểu biết vấn đề hạ đường huyết và biết cách xử lý nhanh chóng.

 Cần đền bệnh viện chuyên khoa để khám định kì

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính và việc điều trị cần phải có thời gian. Bệnh nhân có thể kiểm soát bệnh bằng cách đo lượng đường huyết tại nhà và điều chỉnh chế độ ăn cũng như sử dụng thuốc. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có những diễn biến khá phức tạp trong khi sự hiểu biết của người bệnh không đủ để nhận thấy những thay đổi bất thường ấy.

Chính vì vậy, việc đến bệnh viện để được thăm khám và theo dõi chính xác là một nguyên tắc mà quá trình trị liệu không thể bỏ qua.

 Người bệnh tiểu đường cần phải sinh hoạt có tính kỷ luật

Có khá nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tới bệnh tiểu đường trong đó chế độ sinh hoạt thường ngày của người bệnh là vấn đề rất quan trọng. Người bệnh cần duy trì ổn định các chế độ và thói quen sinh hoạt thường ngày để có thể kiểm soát tốt tình trạng của mình.

Ăn uống đúng cách, lựa chọn đúng thực phẩm, ăn đúng giờ, tích cực tham gia các hoạt động thể lực hàng ngày, giữ tâm hồn thoải mái và tránh căng thẳng, giữ vệ sinh cơ thể là những nguyên tắc mà người bệnh cần nắm vững.

 Cần giảm cân nếu như bạn đang gặp phải tình trạng thừa cân

Có khoảng 80% bệnh nhân tiểu đường có thể trọng tương đối cao.

Đối với bệnh nhân tiểu đường có thể trọng cao khi giảm bớt có thể làm giảm nồng độ isulin trong máu, tăng thêm số thụ thê rthaan và lực từ đó mà hạ thấp đề kháng.

 Nghiêm túc sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường đều đặn

Nhìn chung, nguyên nhân và cơ cấu phát triển bệnh tiểu đường vẫn chưa được hiểu rõ một cách chính xác nên việc điều trị chưa thực sự mang lại hiệu quả triệt để.

Nếu người bệnh thực sự nghiêm túc trong việc điều trị và hiểu rõ các nguyên tắc trong việc điều trị bệnh tiểu đường thì các vấn đề xấu liên quan đến bệnh sẽ được kiểm soát ở mức an toàn. Và ngược lại sẽ làm cho bệnh trở nên nặng hơn và kéo theo các biến chứng khác gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Làm gì để phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả?


Bệnh tiểu đường là căn bệnh bởi nhiều nguyên nhân hình thành, hiện tại chưa thể xác định rõ ràng bởi một nguyên nhân nào đó nên điều này đã gây khó khăn trong việc loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Hiện tại, có khoảng 90% trường hợp mắc phải tiểu đường type 2, trong đó có 8% người bệnh có thể trọng béo phì, điều này có thể nói lên được rằng béo phì là một yếu tố gây ra bệnh tiểu đường hiện nay. Do vậy, hạn chế béo phì là cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hữu hiệu dành cho bạn.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, bạn cần khống chế ăn uống của bạn, hạn chế uống rượu, tăng cường rèn luyện thân thể, giữ thể trọng ở phạm vi cho phép.

Khám định kỳ đường huyết để sớm phát hiện ra những bất thường

Đối với phụ nữ mang thai, nên khám trước tiền mang thai và cần kiểm tra sức khỏe đều đặn cũng như theo dõi lượng đườn ghuyết trong thời gian mang thai đặc biệt là tháng thứ 3 trở đi.

Bệnh tiểu đường nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý và có phương pháp kiểm soát tốt sẽ tránh được các ảnh hưởng cũng như các biến chứng kèm theo.

Tuy là một căn bệnh khá phức tạp, nhưng dưới sự kiểm soát và cố vấn của thầy thuốc của bạn, với sự kết hợp với ý chí và ý thức của bạn, việc kiểm soát bệnh không mấy khó khăn.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho người bệnh một số nguyên tắc điều trị và một số biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Việc bạn ý thức trong điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường là một yếu tố quan trọng trong việc đẩy lùi ảnh hưởng bệnh hiệu quả nhất.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Cùng cố gắng và ý thức hơn trong việc điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tiểu đường bạn nhé.

4 | ★ 194
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol