4 Biến chứng của bệnh đái tháo đường bạn “không thể” bỏ qua

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh với tỷ lệ người mắc phải đang gia tăng mỗi ngày. Bệnh nếu được điều trị đúng cách bằng cách điều trị isulin thì cũng có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Tuy nhiên, việc điều trị tích cực có thể làm cho các biến chứng chậm xuất hiện và tiến triển chậm ở các bệnh nhân đái tháo đường type 1 và đái tháo đường type 2.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số biến chứng của bệnh đái tháo đường người bệnh có thể gặp phải. Cùng tham khảo để nắm rõ hơn bạn nhé.

Theo các chuyên gia về bệnh đái tháo đường, biến chứng thường gặp nhất đó chính là bệnh võng mạc và bệnh thận, hai biến chứng này gắn với tổn thương vi thể ở mạch máu của bệnh nhân tiểu đường.

Biến chứng ở mắt

Các biến chứng ở mắt trong bệnh đái tháo đường được tiên đoán là đáng ngại nhất trong các biến chứng có thể xảy ra.

Viêm võng mạc - Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Bệnh võng mạc do bệnh đái tháo đường gây ra: Viêm võng mạc xuất huyết và viêm võng mạc tăng sinh làm cho bệnh nhân giảm khả năng nhìn. Khi bệnh nhân gặp phải tình trạng này cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám chính xác hơn.

Người bệnh cần ổn định đường huyết để tránh gây ra tình trạng protein niệu và huyết áp cao bởi lẽ chúng làm cho biến chứng về mắt có tiên lượng xấu hơn rất nhiều.

Nhân mắt: Người bệnh có thể gặp phải rối loạn khúc xạ và đục nhân mắt sớm. Đục nhân mắt chủ yếu xảy ra ở người trẻ tuổi nhưng ít gặp.

Giác mạc: bệnh đái tháo đường có thể làm cho các dây thần kinh chi phối giác mạc và các tế bào biểu mô làm giác mạc dễ bị trợt và loét.

Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường cũng có thể gặp phải một số biến chứng ở mắt khác như: glocom, phù gai mắt, xuất huyết thể kính, các bệnh nhiễm khuẩn ở mắt, hội chứng wolfram,…

Biến chứng ở thận

Theo tiên đoán về các biến chứng của bệnh đái tháo đường, biến chứng tại thận là một biến chứng phức tạp. Người bệnh có thể gặp 1 hay nhiều bệnh khác nhau đi kèm. Cụ thể như:

* Xơ cầu thận

* Hội chứng thận hư

* Viêm bể thận mãn tính

* Hoại tử nhú thận

Biến chứng của bệnh đái tháo đường gây ra ở thận gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Để hạn chế được những ảnh hưởng đó, cần kiểm soát song song lượng đường huyết trong cơ thể cũng như huyết áp ở mức ổn định đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp.

Biến chứng của bệnh đái tháo đường ở mạch máu và tim

Biến chứng này thường gặp ở người già mắc bệnh thời gian lâu năm. Xơ vữa động mạch là biến chứng hay gặp ở người tiểu đường và diễn biến tệ hơn trên đối tượng này.

Người bệnh cũng có thể gặp phải các biến chứng khác tại tim và mạch máu như bệnh mạch vành, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, suy tim, và nặng hơn người bệnh có thể gặp phải tai biến mạch máu náo.

Biến chứng của bệnh đái thóa đường lên thần kinh

Người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác, cảm giác rung và các phản xạ gân, cơ bị giảm sút. Bên cạnh đó, đái tháo đường có thể gây chứng giảm huyết áp ở tư thế đứng, nhịp tim nhanh thường xuyên, rối loạn nhu động thực quản, rối loạn tác động tiểu tiện,…

Biến chứng của bệnh đái tháo đường trên da

Người bệnh đái tháo đường có thể gặp phải một số biến chứng xấu trên da như: Ngứa, nhiễm khuẩn, u vàng, da nhiễm sắc vàng ở lòng bàn chân, bàn tay và xuất hiện các vết nâu.

Người bệnh tiểu đường cũng có thể gặp phải tình trạng hoại tử ở mỡ. Cụ thể là xuất hiện các khối u nhỏ màu lam xuất hiện và lan rộng nếu không điều trị nhanh chóng.

Tổ thương xương- khớp: Biến chứng này xảy ra do bệnh đái tháo đường gây glycosyl hóa ở cơ xương khớp.

Tăng Lipid huyết: Triglycerid trong máu tăng thường gặp trên bệnh nhân tiểu đường type 2.

Khi bạn mắc phải bệnh đái tháo đường, việc xây dựng một chế độ ăn, hợp lý, chế độ luyện tập khoa học và việc tuân giữ việc điều trị dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc là những vấn đề quan trọng để kiểm soát tốt lượng đường và tình trạng của bệnh, đồng thời hạn chế được các biến chứng của bệnh đái tháo đường có thể xảy ra.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Các biến chứng của bệnh đái tháo đường mà chúng tôi liệt kê trên đây có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các bạn. Tuy nhiên, nếu ý thức hơn trong việc điều trị bệnh của bản thân, bạn có thể kiểm soát được các biến chứng đó.

4 | ★ 290
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol